ข่าวเด่นวันนี้

:

รู้หรือไม่? นอนมากเกินไป ส่งผลเสียให้สมองแก่เร็ว

       โทษของการนอนมากเกินไป

    สาระสุขภาพ การนอนหลับมากเกินไปอาจส่งผลต่อพลังสมองของคุณได้เช่นกัน เนื่องจากจะทำให้สมองแก่เร็วขึ้น นอกจากนี้ การนอนหลับมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการหยุดชะงักของวงจรชีวิตหรือปัญหาสุขภาพ ซึ่งอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสมองเชิงโครงสร้างและการทำงานด้านความรู้ความเข้าใจที่ไม่ดี

   ผลการศึกษาในปี 2011 ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Sleep พบว่าระยะเวลาการนอนหลับสั้นหรือยาวเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับที่สำคัญซึ่งสัมพันธ์กับความจำเสื่อมอย่างอิสระและอาจเป็นเครื่องบ่งชี้ที่สำคัญว่าจะได้รับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของความบกพร่องทางสติปัญญาในผู้สูงอายุ

   ผลการศึกษาในปี 2016 ที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมอัลไซเมอร์ พบว่าในสตรีสูงอายุ ระยะเวลาการนอนหลับตามปกติจะทำนายความเสี่ยงในอนาคตต่อความบกพร่องทางสติปัญญา รวมทั้งภาวะสมองเสื่อม โดยไม่ขึ้นกับปัจจัยเสี่ยงของหลอดเลือด

   แม้เราจะรู้ว่าการนอนหลับที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่อและตื่นตัวในระหว่างวัน และร่างกายของคุณจะเติมพลังในตอนกลางคืนเพื่อช่วยฟื้นฟูจากการทำงานในแต่ละวัน นอกจากนี้ การนอนหลับที่เหมาะสมยังช่วยต่อสู้กับโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เป็นต้น แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณควรใช้เวลาหลายชั่วโมงในการนอนหลับ การนอนหลับที่มีคุณภาพมีความสำคัญต่อสุขภาพของคุณ แต่การนอนมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อคุณได้เช่นกัน

   ความจริงแล้วข้อมูลจากมูลนิธิการนอนแห่งชาติให้แนวทางต่อไปนี้เกี่ยวกับจำนวนการนอนหลับที่บุคคลต้องการในแต่ละวันจริงๆ ในแต่ละช่วงวัย

   การนอนเกินเวลาจึงอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาทางการแพทย์หลายประการ ไม่ใช่เพียงการทำให้สมองแก่เร็ว ยังรวมถึงอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ โรคหัวใจ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะซึมเศร้า โรคลมหลับ และยาบางชนิด ฉะนั้น สิ่งสำคัญคือการได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่มและมีคุณภาพ

cr.www.top10homeremedies.comข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: