ข่าวเด่นวันนี้

:

มาไวกว่าที่คิด! เข้าหน้าฝนแล้ว ประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา

       กรมอุตุนิยมวิทยา เข้าหน้าฝน

           ผู้สื่อข่าวคุณภาพชีวิตรายงาน ประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ถึงฤดูฝนที่กำลังจะเข้ามา ซึ่งในช่วงนี้ก็เริ่มมีฝนโปรยปรายแทบทุกวันไม่ขาดช่วง โดยล่าสุดจากเพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้ออกมาแชร์ข้อความจากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา มีใจความว่า 

13 พฤษภาคม เริ่มต้น ‘ฤดูฝน’ ปีนี้ครับ …

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา

   เรื่อง การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2565

ประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา

   ประเทศไทยคาดว่าจะสิ้นสุดฤดูร้อน และเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝน ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2565 เนื่องจากมีฝนตกชุกและต่อเนื่องครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ประกอบกับลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยที่ระดับผิวพื้นถึงความสูงประมาณ 3.5 กิโลเมตร ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดนำความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และลมชั้นบนตั้งแต่ระดับความสูง 5 กิโลเมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้ โดยปริมาณฝนรวมของทั้งประเทศในช่วงฤดูฝนปีนี้ จะมากกว่าค่าปกติเล็กน้อยประมาณร้อยละ 3 แต่จะน้อยกว่าปีที่แล้ว

   อย่างไรก็ตาม ช่วงตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม จะเกิดสภาวะ ฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้ปริมาณและการกระจายของฝนมีน้อย อาจทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำในด้านการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แล้งช้ำซากนอกเขตซลประทาน ประชาชนจึงควรใช้น้ำเพื่อประโยชน์สูงสุดและในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด และมีโอกาสสูงที่จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ และก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำลันสิ่งได้ในหลายพื้นที่ สำหรับฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีผนตกต่อไปอีกถึงกลางเดือนมกราคม จึงขอประกาศให้ประชาชนได้ทราบทั่วกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: