ข่าวเด่นวันนี้

:

อังกฤษชี้ ฝีดาษลิงนอกแอฟริกาส่วนใหญ่เกิดในชายรักชาย มีโรคทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย

หมอยง

 

      ผู้สื่อข่าวคุณภาพชีวิตรายงานว่า วันที่ 31 กรกฎาคม ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต และหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กให้ความรู้เกี่ยวกับโรคฝีดาษวานร หรือฝีดาษลิง (Monkeypox) กรณีลักษณะอาการของโรคในผู้ป่วยนอกแอฟริกา และผู้ป่วยในแอฟริกา

      โดยยกผลการศึกษาในประเทศอังกฤษ ว่า จากการศึกษาในประเทศอังกฤษ จำนวน 197 ราย พบในผู้ชายทั้งหมดที่เป็นชายรักชาย ลักษณะรอยโรคที่เกิดขึ้น กว่าครึ่งหนึ่งจะเกิดที่อวัยวะเพศ รอบก้น ทวารหนัก เยื่อบุช่องปาก แม้กระทั่งต่อมทอมซิล ซึ่งตรงข้ามกับโรคที่เกิดในแอฟริกา ซึ่งพบที่บริเวณแขน ขา ศีรษะ

      ทั้งนี้ ศ.นพ.ยง ระบุว่า การศึกษาในประเทศอังกฤษ พบว่าลักษณะตุ่มที่เกิดขึ้นจะมีหลายระยะ กล่าวคือ สุกหรือแห้งไม่พร้อมกัน ซึ่งตรงข้ามกับในแอฟริกาที่จะพบตามแขน ขา ศีรษะ และส่วนใหญ่จะเป็นระยะเดียวกัน สุกพร้อมกันตามตำรา อาการไข้ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว พบน้อยกว่าในแอฟริกา โดยที่เกิดนอกแอฟริกา จะมีอาการเจ็บก้นอย่างมากจำนวนหนึ่ง และตุ่มแผลเกิดขึ้นในอวัยวะเพศเป็นจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่ง (รายละเอียดอ่านได้จาก https://www.bmj.com/content/bmj/378/bmj-2022-072410.full.pdf)

       จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่า กลไกการเกิดโรคน่าจะแตกต่างกัน โดยทั่วไปในแอฟริกา น่าจะเกิดจากการได้รับเชื้อ แล้วเชื้อเข้าสู่ระบบน้ำเหลือง เข้ากระแสโลหิต แล้วจึงมีอาการแสดงขึ้นเป็นตุ่มที่แขน ขา ศีรษะ รอยโรคจึงเกิดขึ้นพร้อมกัน ขณะที่ลักษณะตุ่มหนองที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยนอกแอฟริกามีหลายระยะ เช่น บางตุ่มสุก บางตุ่มเพิ่งขึ้น หรือบางตุ่มเริ่มแห้ง ซึ่งไม่เหมือนกับในแอฟริกา

     "สำหรับฝีดาษลิงที่เกิดนอกแอฟริกา โดยเฉพาะที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลกนี้ การรับเชื้อน่าจะสัมผัสบริเวณอวัยวะเพศ ที่อาจจะมีรอยถลอก abrasion และทำให้เกิดรอยโรค เป็นตุ่มขึ้น พร้อมกันนั้น ที่สัมผัสโรคเชื้อก็จะเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองและกระแสโลหิต แล้วจึงไปเกิดตุ่มที่อื่นอีกได้ด้วย การเกิดตุ่มบริเวณสัมผัส ทำให้เกิดรอยโรคขึ้นเช่นเดียวกันกับการปลูกฝีสมัยก่อน ใช้เชื้อหนองฝีหยอดที่ต้นแขน แล้วสะกิดหรือควรให้เกิดรอยถลอก ตุ่มแผลจึงเกิดขึ้นบริเวณที่ถลอก สิ่งที่ช่วยยืนยันว่า โรคนี้เกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์ เพราะผู้ป่วยฝีดาษลิงจะพบโรคทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก เช่น เอชไอวี (HIV) หนองใน ซิฟิลิส chlamydia (หนองในเทียม) และ Herpes

       กรณีที่มีอาการไข้ ปวดเมื่อย หรืออาการทางระบบน้อย และมีลักษณะเด่นทางแผลที่อวัยวะเพศ ทำให้ผู้ป่วยไม่อยากไปพบแพทย์ และโรคนี้ก็หายได้เอง จึงทำให้ยากต่อการควบคุม” ศ.นพ.ยง ระบุ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: