ข่าวเด่นวันนี้

:

คาด "วัคซีนฝีดาษลิง" นำเข้ากลางเดือน ส.ค.นี้ เบื้องต้น 1,000 โดส

วัคซีนฝีดาษลิง

 

      ผู้สื่อข่าวคุณภาพชีวิตรายงานว่า นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึง สถานการณ์ฝีดาษลิงว่า ไทยพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง 2 ราย และเป็นหนึ่งใน 75 ประเทศทั่วโลกที่พบผู้ป่วยฝีดาษลิง ส่วนความคืบหน้าผู้ป่วยติดเชื้อชาวไนจีเรีย อายุ27 ที่หลบหนีไปกัมพูชาเบื้องต้นจากการสอบถามไปทางประเทศกัมพูชาอาการของผู้ป่วยดีขึ้นแล้ว แผลแห้งแตกสะเก็ด ผลตรวจสายพันธุ์  Western African A.2

      ส่วนชายไทยรายที่ 2 ที่พบติดเชื้อโรคฝีดาษลิง พบว่ามีประวัติการมีเพศสัมพันธ์กับชายชาวต่างชาติ โดยไม่ได้ป้องกัน ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดที่เป็นชาวยุโรป 2 ราย รายแรก ผลตรวจเป็นลบ  ส่วนอีกรายกำลังติดตาม ล่าสุดทราบว่าออกจากนอกประเทศไปแล้ว โดยผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงของชายไทยรายดังกล่าวยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

      สำหรับแนวทาง การจัดหาซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง ทั่วโลก ยังไม่มีวัคซีนของโรคโดยเฉพาะ แต่จะเป็นการนำวัคซีนโรคฝีดาษมาใช้ ซึ่งไทยมองวัคซีนโรคฝีดาษรุ่น 3 ไว้ โดยได้ประสานไปยัง องค์การเภสัชกรรม ในการที่จะนำเข้ามาคาดว่า ประมาณกลางเดือนสิงหาคมน่าจะนำเข้ามาในประเทศไทย เบื้องต้นจะนำเข้า 1000 โดส โดยฉีดคนละ 2 เข็ม ส่วนรายละเอียดการฉีดเว้นห่างเท่าไหร่ และจะเลือกกลุ่มใดในการฉีดนั้นจะมีคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคฯ พิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง

      สำหรับวัคซีนฝีดาษลิงนั้น ต้องย้ำว่าโรคนี้ไม่ได้รุนแรง ไม่ได้ติดต่อง่าย จึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้กับคนไทยทุกคน แต่ต้องเลือกกลุ่มที่มีความเหมาะสม ส่วนการพิจารณาว่าจะฉีดวัคซีนฝีดาษลิงให้ใครนั้น ต้องคำนึง 4 ปัจจัย คือ ประสิทธิภาพ ผลข้างเคียง สถานการณ์การระบาดของโรค  ความเป็นไปได้ของการจัดบริการ

      ส่วนมาตรการป้องกันควบคุมโรคฝีดาษลิง เนื่องจากโรคไม่มีความรุนแรงมากนัก การติดต่อส่วนใหญ่จะเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดและเป็นกลุ่มเฉพาะ จะเน้นการใช้มาตรการตรวจสอบประวัติการเดินทางจากต่างประเทศ และกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด

      สำหรับประเทศไทย ขณะนี้มีการเฝ้าระวังในสถานพยาบาล หากเจอผู้ป่วยเข้าข่ายสงสัย มี ตุ่ม หนอง ผื่น ต่อมน้ำเหลืองโต ก็ให้รับตัวเข้าทำการตรวจหาเชื้อและรักษา รวมถึงมีมาตรการควบคุมโรค ค้นหากลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัส เพื่อไม่ให้แพร่กระจายออกไปได้  ทั้งนี้พบว่าผู้ที่ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงจะมีประวัติเชื่อมโยงกับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

 

ที่มา : tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: