ข่าวเด่นวันนี้

:

อ้าว! ดร.อนันต์ยกงานวิจัยยัน แนะยาฟาวิพิราเวียร์ ไม่ควรใช้รักษาโควิด19

   ยาฟาวิพิราเวียร์

    ผู้สื่อข่าวคุณภาพชีวิตรายงาน ภายหลังที่เมื่อวานนี้ (7ก.ย.56) องค์การเภสัชกรรม เปิดจำหน่ายยาต้านไวรัสโควิด-19 (ฟาวิพิราเวียร์)เป็นวันแรก ซึ่งจะทยอยเปิดจำหน่ายทั้ง 7 สาขา ในกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่ง 1 กระปุกบรรจุ 50 เม็ด ราคา 775 บาท

  ล่าสุดดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนานักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว Anan Jongkaewwattana หยิบยกงานวิจัยล่าสุด ของ Infectious Diseases Society of America members หรือ สมาชิกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งสหรัฐอเมริกา

ดร.อนันต์

   ว่า “งานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับประสิทธิผลของยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ในผู้ป่วยโควิด-19 ออกมาไม่ใช่ข่าวดีเท่าไหร่ครับ ทีมวิจัยในสหรัฐอเมริกาเก็บข้อมูลในผู้ป่วยโควิดที่ใช้ยาจริงและยาหลอกและพบว่าทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างในผลการรักษา... พร้อมคำแนะนำให้ไม่ควรใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19”


   

   โดยผลงานวิจัย ยาฟาวิพิราเวียร์ในผู้ป่วยโควิด-19 ระยะแรกถึงปานกลาง การทดลองแบบสุ่มจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 1,187 ราย ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนกว่า 70% ซึ่งผลลัพธ์มีความสอดคล้องกันในกลุ่มย่อยที่วิเคราะห์ โดยกล่าวสรุปว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ขาดประสิทธิภาพในการยับยั้งลุกลามไปสู่โรคโควิด-19 ที่รุนแรง หรือการหยุดการแพร่เชื้อไวรัสและไม่ควรใช้รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19


กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: