ข่าวเด่นวันนี้

:

หมอยง โพสต์ชัด ช่วงไหนของปี จะมีโควิดระบาดเพิ่มขึ้นอีก

     หมอยงโควิดระบาด

        ผู้สื่อข่าวคุณภาพชีวิตรายงาน "หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ออกมาผ่านเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความระบุ ในหัวข้อ โควิด 19 การระบาดมีแนวโน้มลดลง ในรูปแบบเดียวกันกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งระบุเป็นข้อความว่า 

   โควิด 19 การระบาดมีแนวโน้มลดลง ในรูปแบบเดียวกันกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ยง ภู่วรวรรณ

การระบาดของโควิด-19

   ราชบัณฑิตศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

   โควิด 19 กำลังเข้าสู่โรคประจำฤดูกาล การระบาดขณะนี้จะอยู่ในรูปแบบเดียวกันกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ถ้าเราดูการระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่มีการระบาดมากทั่วโลก ที่เรียกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 การระบาดในปีนั้น จะขึ้นสูงสุดในเดือนกรกฎาคมสิงหาคม แล้วจะลดลงหลังเดือนกันยายนจนถึงเดือนธันวาคม หลังจากนั้นก็จะมีการระบาดอีกระลอกหนึ่ง แต่การระบาดรอบนี้ ไม่มากเท่าในฤดูฝนหรือช่วงเปิดเทอมแรกของนักเรียน เมื่อนักเรียนปิดเทอมการระบาดก็ลดลง และไปเกิดการระบาดอีกครั้งหลังเปิดเทอม 2 แล้วประมาณ 1 เดือนหรือตั้งแต่ต้นมกราคม และจะไปลดลงเดือนธันวาคม และปีต่อไปก็จะพบอีกครั้งหนึ่งในฤดูฝนต่อไป

   รูปแบบของการระบาด โควิด 19 หลังจากมีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ มีการเปิดเรียน รูปแบบก็คงไม่ต่างกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป นักเรียนก็จะเริ่มปิดเทอม การระบาดก็จะเริ่มลดลงไปเรื่อยๆ ไปจนถึงสิ้นปี และเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวก็จะมีการระบาดเพิ่มขึ้นอีกช่วงหนึ่ง

   ดูรูปที่นำมาแสดงนี้จะเห็นว่ารูปแบบของการระบาดไข้หวัดใหญ่ 2009 ในปีพ.ศ 2552


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: