ข่าวเด่นวันนี้

:

หมอยง ลั่นทุกอย่างต้องเดินหน้า มั่นใจได้ฉลองปีใหม่แน่นอน แม้โควิดเพิ่มสูง

         นพ.ยง ภู่วรวรรณ  

     สื่อข่าวคุณภาพชีวิตรายงาน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขณะนี้ยอดการติดเชื้อมีจำนวนสูงมากขึ้น โดยจำนวนผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้ป่วยเข้ารักษาใน รพ. เพิ่มขึ้น 10-20% มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยไม่เกิน 10 รายต่อวัน

   ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ โควิด 19 เป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้จำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น จะได้เฉลิมฉลองปีใหม่หรือไม่ 

หมอยง ลั่น หยุดโรคไม่ได้

   ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อ หรือฉีดวัคซีน เมื่อนานไปไม่สามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อใหม่ได้ แต่ทำให้ความรุนแรงลดลงจำนวนตัวเลขของการติดเชื้อขณะนี้ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะรอบตัวเรา เราจะเห็นคนที่เคยเป็นแล้ว มาเป็นซ้ำอีก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับ covid-19 ภูมิคุ้มกันหมู่ที่แต่เดิม มุ่งหวังจะลดการระบาดของโรค จึงไม่เกิด เพราะติดเชื้อ ฉีดวัคซีนมานานแล้วก็ยังมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก จึงไม่สามารถที่จะหยุดโรค ไม่ให้ระบาดได้

   ทุกอย่างต้องเดินหน้า มีคำถามเข้ามามาก ว่าการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก เราจะได้เฉลิมฉลองปีใหม่หรือไม่ ตอบได้เลยว่าเราจะไม่เดินย้อนหลัง ได้เฉลิมฉลองแน่นอน แต่ทุกอย่างจะต้องทำด้วยความตระหนัก ลดการแพร่กระจายของโรค


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: