ข่าวเด่นวันนี้

:

อุตุฯเตือนฝนถล่ม 9 จังหวัดภาคใต้ เสี่ยงน้ำท่วม 1-5 ธ.ค.นี้

 

      ผู้สื่อข่าวคุณภาพชีวิตรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 65 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศฉบับที่ 3 (59/2565) เรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 1-5 ธันวาคม 2565

      ทั้งนี้เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำ ก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวเข้าปกคลุมบริเวณอ่าวไทย และภาคใต้ ส่งผลให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น

 

 

      ทำให้ในช่วงวันที่ 1-5 ธันวาคม 2565 ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนหนักมากบางแห่ง ส่งผลกระทบ ดังนี้

      ช่วงวันที่ 1-2 ธันวาคม 2565 บริเวณที่มีฝนหนักถึงฝนหนักมากบางแห่ง จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

      ช่วงวันที่ 3-5 ธันวาคม 2565 บริเวณที่มีฝนหนักหลายพื้นที่ และมีฝนหนักมากบางแห่ง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

 
เตือยภาคใต้ฝนตกหนัก
 

      ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง จะมีกำลังแรง โดยทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นลมแรงที่ ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว

      

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: