ข่าวเด่นวันนี้

:

หมอโพสต์เตือน! คีบเห็บหมาจากเปลือกตาเด็ก ชี้ ห้ามเอาออกเอง

หมอโพสต์ คีบเห็บออกจากเปลือกตา ห้ามเอาออกเอง อาจทำให้แผลอักเสบนานนับปี

     ผู้สื่อข่าวสังคมออนไลน์รายงานว่า วันที่ 21 ต.ค. 64 ภายหลังโซเชียลแชร์กรณี หมอตาเพชรบูรณ์คีบเห็บออกจากตา และโพสต์ลงติ๊กต๊อก นายแพทย์ชัยชาญ สืบสุรีย์กุล เจ้าของเพชรบูรณ์คลินิก ตรวจรักษาหู คอ จมูก เปิดคลินิกอยู่บริเวณ ถนนนิกรบำรุง เขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า เป็นผู้ลงคลิปในโซเชียลด้วยเห็นว่าเป็นกรณีศึกษาหลังพบผู้ป่วยหญิงรายหนึ่ง อายุ 13 ปี ได้เข้ามาทำการักษาด้วยอาการเจ็บเปลือกตาและคันนานกว่า 3 วัน โดยที่คนในครอบครัวและตัวเองก็ไม่ทราบว่ามีตัวเห็บสุนัขติดอยู่

     หลังตรวจพบจึงใช้อุปกรณ์คีบดึงออกมาจากเปลือกตาหลังผู้ป่วยและมารดาเห็นเห็บก็เกิดอาการตกใจ ที่ผ่านมา เคยเจอหมัดที่เกาะและกัดอยู่ที่ดวงตาประมาณ 4-5 ราย จึงขอฝากเตือนกรณีที่เจอลักษณะนี้ หากพบเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ในหรือใกล้กับดวงตาไม่ควรเอาออกเอง ต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเอาออกให้ เพราะหากคีบผิดหรือดึงผิดแล้วอาจทำให้ฟันหรือเขี้ยวหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของเห็บ หมัด ติดอยู่ในแผลอาจจะทำให้อักเสบและเป็นอันตรายได้ บางรายอักเสบและเป็นแผลอยู่เป็นปีก็มี

ชมคลิป

     "สาเหตุที่เห็บหรือหมัดที่เกาะอยู่ตามผิวหนังแต่เราไม่ค่อยรู้สึก ก็เป็นเพราะมันจะปล่อยสารที่ทำให้เรารู้สึกชา เวลามันเจาะกินเลือดก็อาจจะทำให้เราไม่รู้สึกตัว แต่ถ้าหากถูกกระทบกระเทือนแมลงเหล่านั้นก็อาจจะปล่อยสารบางชนิดทำให้ระคายเคืองได้ จึงอยากจะฝากเตือนไปยังผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับสุนัขหรือแมว โดยเฉพาะเด็ก ผู้ปกครองควรหมั่นดูแล สังเกต ว่ามีแมลงหรือเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ตามศีรษะ ตามใบหน้าหรือไม่ โดยเฉพาะในหูจะเอาออกค่อนข้างยาก" นายแพทย์ชัยชาญ กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: