ข่าวเด่นวันนี้

:

คิดว่าใครผิด? ดราม่าบ้านโดนตัดไฟ ทำหมาตาย 4 ตัว คนแห่สงสารหมา แต่ทัวร์ลงเจ้าของ

บ้านโดนตัดไฟ

เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT เผยข่าวสังคมออนไลน์อุทาหรณ์ของเหตุบ้านโดนตัดไฟ ทำหมาตาย พบบ้านหลังหนึ่งเลี้ยงสุนัข 8 ตัว แต่ต่อมาพบมีสุนัขพันธุ์อิงลิช บูลล์ด็อกตายไป 4 ตัว เนื่องจากเจ้าของบ้านค้างค่าไฟฟ้า 4 เดือน โดยที่ผ่านมาสุนัขทั้งหมดถูกเลี้ยงไว้ภายในห้องแอร์ ซึ่งทางเพจได้มีการเข้าช่วยเหลือเป็นธุระจัดการศพให้หมาทั้ง 4 ตัว ด้วยการนำไปเผาศพให้

 

ระบุว่า " อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ กรณีเจ้าของเลี้ยงสัตว์ไว้ในห้องแอร์แล้วติดค้างค่าไฟ 4 เดือน จนถูกหน่วยงานในพื้นที่เข้าตัดไฟโดยไม่รู้เรื่องเป็นเหตุให้สุนัขอิงลิช บูลล์ด็อก เป็นฮีทสโตรกตายไป 4 ตัว เหลืออิงลิชบลูด็อก 3 ตัว และปอมอีก 1 ตัว ที่รอด

ตัดไฟ ทำหมาตาย

ทั้งนี้ เจ้าของร้องไห้สงสารเพราะหมาต้องตายอย่างทรมาน พร้อมยืนยันว่า ทางหน่วยงานไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้าก่อนจะตัดไฟแต่อย่างใด ทำให้ไม่รู้เรื่อง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจทำให้ค้างค่าไฟถึง 4 เดือน ซึ่งบ้านถูกตัดไฟหลังจากเพิ่งไปจ่ายที่ค้างอยู่ 1 เดือน เพียง 2 วัน

 

ทางเพจทิ้งท้ายว่า อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับเจ้าของที่เลี้ยงสัตว์ไว้ในห้องแอร์ และทั้งการหน่วยงานที่ดูแลด้วย เนื่องจากคำขอโทษหรือการทำงานที่ผิดพลาด ไม่ช่วยให้หมาฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาได้ ความประมาทที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะจากฝ่ายใดก็ตาม มีผลทำให้สัตว์ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องทุกข์ทรมานจากการขาดอากาศหายใจและความร้อนและต้องสิ้นใจตายอย่างทรมานที่สุด"

หมาตาย

หลังเรื่องบ้านโดนตัดไฟ ทำหมาตายเผยแพร่ออกไป ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทันที เนื่องจากข้อมูลทึ่ทางเพจระบุทำให้หน่วยงานที่ตัดไฟถูกมองเป็นฝ่ายผิด ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นการทำตามหน้าที่ ซึ่งกระแสสังคมส่วนใหญ่มองว่าคนที่จะผิดสำหรับเรื่องนี้คือเจ้าของหมา ที่ค้างค่าเช่าเองถึง 4 เดือน แม้จะเข้าใจว่าอยู่ในช่วงเศรษฐกิจที่ไม่ดี แต่ก็ควรหาวิธีแก้ไขเองก่อน เพราะตัวเองก็รู้อยู่แล้วว่าการค้างค่าไฟนานถึง 4 เดือน เสี่ยงต่อการถูกตัดไฟแน่นอน ควรจะคิดหาวิธีดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ไม่ใช่มาโทษเรื่องที่ถูกตัดไฟ

 

ที่มา : มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: