ข่าวเด่นวันนี้

:

กองทัพเรือ แจงดราม่า ห้ามใส่บิกินีบนเกาะแสมสาร ชี้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

กองทัพเรือ แจงดราม่าแล้ว! ห้ามใส่บิกินีบนเกาะแสมสาร

     เมื่อวันที่ 29 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่บนสื่อโซเชียลมีเดียกรณีเพจเฟซบุ๊ก Quotidien de Thaïlande ซึ่งเป็นเพจข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยในรูปแบบภาษาฝรั่งเศส โพสต์ภาพประกาศห้ามนุ่งชุดว่ายน้ำบิกินีริมชายหาด โดยภาษาอังกฤษมีคำแปลเป็นไทยว่า “โปรดเคารพวัฒนธรรมของเรา” พร้อมแฮชแท็ก #เกาะแสมสาร โดยแสดงความเห็นว่าจะต้องแต่งตัวอย่างไร ขณะที่ทางเพจออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า เป็นพื้นที่ควบคุมโดยกองทัพเรือ แต่ต่างชาติบางส่วนยังไม่เข้าใจว่าพื้นที่ทหาร ทำไมจึงนุ่งบิกินีไม่ได้ และไม่เข้าใจในวัฒนธรรมดังกล่าว

     โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า สำหรับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ จะไม่ได้บังคับในเรื่องการแต่งกาย เพียงแต่เป็นการขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยว ให้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ เช่นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอื่นๆ อาทิ การห้ามรวมกลุ่มมั่วสุมก่อให้เกิดเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญ การห้ามดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

     สำหรับเกาะแสมสารที่ปรากฏในข่าวนั้น เนื่องจากพื้นที่ของเกาะแสมสาร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของกองทัพเรือ อีกทั้งไม่ได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักแรมค้างคืนบนเกาะ กองทัพเรือจึงขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวในการแต่งกายให้เหมาะสม งดเว้นการนุ่งบิกินี เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่ขัดกับวัฒนธรรมและประเพณีของไทย รวมถึงสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของกองทัพเรือ

     แต่อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดของนักท่องเที่ยว กองทัพเรือจึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำป้ายดังกล่าวออกแล้ว และให้เร่งติดตั้งป้ายใหม่ เพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: