ข่าวเด่นวันนี้

:

หมอพรทิพย์ โพสต์ถึงคดีแตงโมชวนจับตาหลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

         พรทิพย์ โรจนสุนันท์

        กลายเป็นประเด็นข่าวสังคมออนไลน์ จากกรณีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว "แตงโม นิดา" ที่เสียชีวิตพลัดตกสปีดโบ๊ทกลางแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 65 ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในคนที่เคลื่อนไหวถึงคดีนี้ก็มี "แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์" ที่เคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นถึงคดีแตงโมอยู่เรื่อยๆ

แตงโม นิดา

   ล่าสุด หมอพรทิพย์ ได้โพสต์ว่า "ร่วมสัมมนาครั้งสุดท้ายกับอัยการที่พิษณุโลกสำหรับปีงบประมาณ2565 เมื่อองค์กรอัยการเริ่มปฏิรูปจากภายในเพื่ออำนวยความยุติธรรมเชิงรุก งานยากที่ได้เริ่มต้นวางระบบ เริ่มต้นปรับความคิดของคนในองค์กร วันนี้ได้เจอกับบุคคลสำคัญที่ร่วมสอบสวนเชิงรุกในคดีผกกโจ้ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาเสียชีวิต ผู้บังคับบัญชาที่ร่วมปฏิบัติภารกิจพร้อมทีมจนพิสูจน์ทราบความจริงได้สำเร็จนำมาสู่แนวทางการปฏิรูป ได้ฟังเบื้องหลังของการทำหน้าที่แล้วต้องขอชื่นชม การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมคนในองค์กรที่มีแต่ความเกรงใจ หลีกเลี่ยงความขัดแย้ง การทำงานที่จะพร้อมทำโดยมีเงื่อนไขว่าต้องพร้อมตั้งแต่คำสั่ง ระเบียบ งบประมาณ บุคคลากรสนับสนุนจึงจะขับเคลื่อน เป็นเรื่องที่ท้าทาย

หมอพรทิพย์ โพสต์ถึงคดีแตงโม

   ในฐานะที่ประสบการณ์มาก่อนจึงให้กำลังใจว่า ปัจจุบันสังคมไทยมีวิกฤติเรื่องกระบวนการยุติธรรม การเริ่มต้นทำงานเชิงรุกเพื่ออำนวยความยุติธรรมจะรอเมื่อพร้อมคงไม่ได้ ขอเพียงมีความศรัทธาที่จะสร้างความยุติธรรม คนตัวเล็กย่อมเปลี่ยนโลกได้

ชวนจับตาคดีแตงโม

   ส่วนคดีแตงโมคงต้องรอติดตามในชั้นศาล คดีที่ฝ่ายผู้เสียหายและฝ่ายถูกฟ้องเรียกร้องให้ฟ้องเร็วๆ คดีที่มีผู้คนทั้งเมืองติดใจสงสัย คดีที่ผู้คนออกมาเป็นทนาย เป็นNGO แต่ไม่มีหน่วยงานรัฐออกมาช่วย แต่อย่างน้อยก็ได้มีโครงการสร้างหน่วยงานเพื่ออำนวยความยุติธรรมเชิงรุกจากอัยการกลุ่มหนึ่งที่ยังมีความตั้งใจสร้างความเป็นธรรมในสังคมให้ได้ งานนี้กำลังเริ่ม ต้องติดตามและให้กำลังใจว่าหลังเปลี่ยนผู้บริหารแล้วจะเดินหน้าได้เร็วหรือช้า"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: