TECHNOLOGY UPDATE

:

พร้อมอัปเดตแล้ว!! Apple ได้ปล่อยอัปเดต watchOS 8 ให้ผู้ใช้ Apple Watchพร้อมอัปเดตแล้ว!! Apple ได้ปล่อยอัปเดต watchOS 8 ให้ผู้ใช้ Apple Watch


อัปเดตข่าวไอทีทางของ Apple ที่ปล่อยอัปเดต iOS 15 และ iPad OS 15 ในเวลาเดียวกันก็ปล่อย watchOS 8 ให้ผู้ใช้ Apple Watch สามารถอัปเดตกันได้แล้ว และมาชมสรุปข้อมูลฟีเจอร์ใหม่และรุ่นที่รองรับได้เลย

watchOS 8 ปล่อยอัปเดตแล้ว

watchOS 8
ไฮไลท์สิ่งใหม่ใน watchOS 8

หน้าปัดจอ
เพิ่มหน้าปัดใหม่ภาพถ่ายบุคคล เลือกภาพถ่ายบุคคล (Portrait) จาก iPhone มาเป็นพื้นหลังสวย ๆ ได้ ด้วยเอฟเฟ็คซ้อนหลายชั้น ทำให้หน้าปัดของเรามีมิติมากขึ้น ด้วยการแยกฉากหน้า กับฉากหลัง, ยังมีหน้าปัดเวลาโลกเป็นหน้าปัดใหม่อีกด้วย (Apple Watch Series 4 ขึ้นไป)

หน้าปัดจอ
คลังภาพ
คลังรูปภาพได้มีการจัดวางรูปภาพแบบใหม่ เป็นตารางโมเสก เพื่อให้เราชื่มชนรูปภาพมากขึ้น

คลังภาพ

การออกกำลังกาย
เพิ่มการออกกำลังกายกีฬาใหม่ไทชิและพิลาทิส รองรับโดยอัลกอริทึมการเคลื่อนไหวและอัตราการเต้นของหัวใจที่แม่นยำ ให้เหมาะกับกีฬาแต่ละประเภท
-พิลาทิสเป็นกีฬาที่ช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และฝึกสมดุลของร่างกาย
-ไทชิเป็นกีฬาที่ฝึกสมาธิด้วยการเคลื่อนไหว

การออกกำลังกาย

ตรวจจับการล้ม
หากมีการล้มอย่างรุนแรงในระหว่างออกกำลังกาย Apple Watch จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนเรา ซึ่งถ้าเราไม่เป็นไร ก็ตอบข้อความบน Apple Watch แต่ถ้าหากไม่มีการตอบรับ ตัว Apple Watch จะทำการข้อความช่วยเหลือด่วน ซึ่งจะปลอดภัยมากสำหรับคนที่อยู่คนเดียว หรือไม่มีใครเห็น เพราะบางอุบัติเหตุอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ตรวจจับการล้ม
ปั่นจักรยานกลางแจ้ง
ตอนนี้ watchOS 8 ได้อัปเดตโหมดการปั่นจักรยานให้ฉลาดขึ้น คำนวณการเผาผลาญแคลอรี่ที่แม่นยำยิ่งขึ้น และตรวจจับได้ว่าเรากำลังปั่นจักรยานอยู่ ก็จะส่งข้อความแจ้งเตือนมายังข้อมือเรา พร้อมกับเริ่มต้น และหยุดชั่วคราว อัตโนมัติตามการหยุดพักของเรา

ปั่นจักรยานกลางแจ้ง

แอปสมาธิ
แอปหายใจได้เปลี่ยนชื่อเป็น แอปทำสมาธิแล้ว ซึ่งมาพร้อมประสบการณ์การหายใจที่ปรับปรุงใหม่ พร้อมกับกราฟิกที่สวยงามขึ้น เพื่อให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับแอนนิมเชั่นสวยๆ รวมทั้งเซสชั่นใหม่ในชื่อว่า สะท้อนความคิด (Reflect) เป็นเซสชั่นที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้จดจ่ออยู่กับลมหายใจในช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 1 นาที และหลังจากเซสชั่นจบลง จะมีสรุปจำนวนนาที และ อัตราการเต้นของหัวใจด้วย นอกจากนี้เราสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนการทำสมาธิได้ รวมถึงเพิ่มจำนวนการทำสมาธิในแต่ละเซสชั่นให้นานขึ้นได้ด้วย

แอปสมาธิ

โหมด Focus
Apple Watch จะปรับไปตาม Focus ที่ตั้งค่าใน iOS, iPadOS หรือ macOS โดยอัตโนมัติ เช่น ตั้งไม่ให้แจ้งเตือนระหว่างการออกกำลังกาย ก็จะไม่ได้รับการแจ้งเตือนจนกว่าจะเปลี่ยนโหมดหรือครบเวลา (ตั้งค่าใน iPhone) แต่เราก็สามารถตั้งค่า อนุญาตให้บุคคล หรือ แอปที่เราต้องการให้แจ้งเตือนได้ ถึงแม้เราจะปิดแจ้งเตือน แต่หากมีเรื่องที่สำคัญก็ยังคงรับรู้อยู่

โหมด Focus

อัตราการหายใจขณะนอนหลับ
Apple Watch วัดอัตราการหายใจตอนนอนหลับได้ แสดงจำนวนครั้งที่หายใจต่อนาที Apple Watch จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อวัดอัตราการหายใจขณะนอนหลับ พร้อมกับบอกช่วงเวลาที่เราหายใจสูงสุด และ ต่ำสุด ข้อมูลเหล่านี้บ่งบอกถึงช่วงเวลาที่เราหลับลึก วัยผู้ใหญ่จะมีอัตราการหายอยู่ 12-20 ครั้งต่อนาที วัยเด็กจะหายใจเร็วกว่าเล็กน้อยที่ 18-30 ครั้งต่อนาที ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลนี้พร้อมกับแนวโน้มตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ในแอปสุขภาพบน iPhone

Apple Watch  อัตราการหายใจขณะนอนหลับ

แอป Find Items
ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งของที่ติดตามผ่านเครือข่าย “ค้นหาของฉัน” ได้, แอป Find Devices ช่วยระบุตำแหน่งอุปกรณ์ Apple ที่สูญหายซึ่งมีการลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID เดียวกัน และเราสามารถกดส่งเสียงดัง เพื่อให้เราตามหาอุปกรณ์ของเราเจอได้ด้วย และจะมีการส่งข้อความไปยัง email ของเราว่าเราตามหาอุปกรณ์นั้นอยู่แชร์รูปภาพ เพลง ผ่านแอปข้อความ และเมลบน Apple Watch ได้
ง่ายขึ้นกว่าเดิม ตอนนี้เราสามารถกดแชร์รูปภาพ เพลง หรือส่งไฟล์ GIF ผ่านแอปข้อความ และเมลได้แล้ว ทำให้การสนทนาระหว่างเรากับเพื่อน ตอบสนองรวดเร็วขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ แค่ยกข้อมือเราขึ้นมาข้อความก็ไปถึงเพื่อนได้ทันที

Apple Watch แชร์รูปภาพ

รองรับ #images ในแอปข้อความ ค้นหา GIF หรือเลือก GIF ที่ใช้ล่าสุดได้

GIF

Apple Watch GIF

ขีดเขียนข้อความหรืออิโมจิเพื่อตอบกลับในแอปข้อความได้

อิโมจิ

นาฬิกานับถอยหลัง
ตอนนี้เราสามารถตั้งเวลานับถอยหลังได้หลาย ๆ เวลา พร้อมกัน ไม่ว่าจะหุงข้าวอยู่ ต้มไข่อยู่ หรือต้องนับถอยหลังเวลาซักผ้า หลังจากเวลาจบลง ก็จะมีเสียงแจ้งเตือนเราอยู่เสมอ

 นาฬิกานับถอยหลัง

AssistiveTouch
AssistiveTouch แบบใหม่ ควบคุม Apple Watch โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ ด้วยเซนเซอร์การตรวจจับความเคลื่อนไหว สั่งการ Apple Watch ด้วยการกำมือ หรือจีบมือ เพราะบางทีเราอาจไม่สะดวกใช้มืออีกข้างในการสัมผัสหน้าจอ

AssistiveTouch
Apple Watch รุ่นรองรับ watchOS 8
- Apple Watch Series 7
- Apple Watch Series 6
- Apple Watch Series 5
-Apple Watch Series 4
- Apple Watch Series 3
-Apple Watch SE
*watchOS 8 ต้องใช้กับ iPhone 6s หรือใหม่กว่า ที่ใช้ iOS 15

อัปเดตเป็น watchOS 8
ผู้ใช้ Apple Watch รุ่นรองรับ อัปเดตเป็น watchOS 7.6 ได้เลยผ่าน Software Update ใน iPhone ที่เชื่อมต่อ, โดยวาง Apple Watch ไว้บนที่ชาร์จตลอดการอัปเดต และแบตต้องมากกว่า 50%

รายละเอียดอัปเดต watchOS 8
watchOS 8 มาพร้อมวิธีการใหม่ๆ ในการดูแลให้สุขภาพดี แอ็คทีฟ และเชื่อมต่ออยู่เสมอ แอปรูปภาพที่ออกแบบใหม่ช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับความทรงจำสุดล้ำค่าของคุณตลอดเวลา รวมทั้งแอปทำสมาธิใหม่และการออกกำลังกายประเภทใหม่อย่างไทชิและพิลาทิสก็จะช่วยให้คุณร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดี นอกจากนี้การอัปเดตกระเป๋าสตางค์และบ้านยังทำให้สามารถเข้าถึงบ้าน รถยนต์ และแม้แต่สถานที่ที่คุณชื่นชอบได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายอีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: