TECHNOLOGY UPDATE

:

แคมเปญ #RealTalkThailand จาก Instagram ส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดี


แคมเปญ #RealTalkThailand จาก Instagram ส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดี


รายงานข่าวไอที เนื่องในโอกาสวันสุขภาพจิตโลกที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 10 ตุลาคม Facebook จับมือ Instagram จัดแคมเปญ #RealTalkThailand โดยร่วมกับองค์กรไม่แสวงผลกำไร ผู้สนับสนุนการมีสุขภาพจิตที่ดี และเหล่าครีเอเตอร์ เพื่อสร้างบทสนทนาในวงกว้างระดับประเทศเกี่ยวกับ “การมีสุขภาพจิตที่ดี” พร้อมลดมุมมองเชิงลบและผลักดันให้การพูดถึงประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ และมีการพูดคุยในวงกว้าง

คนไทยเครียดจาก COVID-19 โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน

ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตระบุว่า มีคนไทยจำนวนกว่า 3.3 ล้านคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีปัญหาด้านสุขภาพจิต ไม่ว่าจะเป็นอาการวิตกกังวล โรคซึมเศร้า หรือแม้กระทั่งความคิดอยากฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นผลกระทบที่ตามมาต่อสังคมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กระตุ้นให้เกิดความเครียด ความทุกข์ และความวิตกกังวลจากความไม่แน่นอนทางด้านการเงินและโอกาสในการถูกจ้างงานในอนาคต โดยผลการศึกษาจาก UNICEF ชี้ให้เห็นว่า เด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นสัดส่วนถึง 7 ใน 10

Instagram หวังเป็นพื้นที่ปลอดภัยบนโซเชียลมีเดีย

Philip Chua หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Instagram กล่าวว่า แพลตฟอร์มนี้เหมาะสมที่จะเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้แก่ผู้คนที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตและต้องการความช่วยเหลือ โดยมีการเปิดเผย สถิติว่า คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับประเด็นด้านสุขภาพจิตใน Instagram มีคนเข้ามาเป็นส่วนร่วมเป็นจำนวนกว่า 2.2 ล้านครั้งในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา รับความรู้และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต

การพูดคุยในแคมเปญ #RealTalkThailand จะเน้นไปที่ประเด็นสำคัญต่าง ๆ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล โรคซึมเศร้า และการช่วยเหลือผู้คนในการเชื่อมต่อกับหน่วยงานด้านสุขภาพจิตจากเหล่าพันธมิตรของ Instagram ซึ่งประกอบไปด้วย ooca แพลตฟอร์มให้คำปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์, Knowing Mind ศูนย์บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาและส่งเสริมสุขภาวะ, The Samaritans of Thailand สมาคมที่ให้บริการเป็นเพื่อนพูดคุยปรับทุกข์ทางโทรศัพท์ และอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ประจำปี พ.ศ.2563

จากหน้าโปรไฟล์ขององค์กรต่าง ๆ เหล่านี้จะมีคำแนะนำหรือเคล็ดลับด้านการรับมือกับปัญหาสุขภาพจิต รวมถึงการเป็นผู้รับฟังที่ดี สามารถเข้าไปดูได้ง่าย ๆ ผ่านทาง Instagram Guides โดยตรง (จากในมือถือจะเป็นสัญลักษณ์รูปหนังสือ) ซึ่งจะมีการทยอยอัปเดตเนื้อหามาเรื่อย ๆ

-ooca
-Knowing Mind
-The Samaritans of Thailand

นอกจากนี้ ในเวลา 20.00 น. ของวันที่ 8 ตุลาคม 2564 จะมีการไลฟ์ในแคมเปญ #RealTalkThailand ให้ได้ชมกันสด ๆ ทาง Instagram ด้วยครับ เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจสามารถเข้าไปรับชมกันได้ ส่วนระยะเวลาของโครงการจะสิ้นสุดในวันที่ 20 ตุลาคม 2564

#RealTalkThailand


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: