TECHNOLOGY UPDATE

:

เปลี่ยนครั้งใหม่ !! Facebook อาจเปลี่ยนชื่อใหม่ จะไม่เป็นแค่แพลตฟอร์มโซเชียลอีกต่อไป แต่เป็นบริษัท metaverse

 Facebook

เปลี่ยนครั้งใหม่ !! Facebook อาจเปลี่ยนชื่อใหม่
จะไม่เป็นแค่แพลตฟอร์มโซเชียลอีกต่อไป แต่เป็นบริษัท metaverse


มีรายงานข่าวไอทีจากต่างประเทศเปิดเผยว่า Facebook กำลังวางแผนเปลี่ยนชื่อบริษัทฯ ในสัปดาห์หน้า เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการโฟกัสไปที่การสร้าง metaverse ส่งสัญญาณว่า Facebook ต้องการเป็นที่รู้จักมากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเฉย ๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะทำให้ Facebook เป็นเพียงหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ เหมือน ๆ กับ Instagram, Messenger หรือ Oculus

และทางด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook มีแผนจะคุยเกี่ยวกับเรื่องเปลี่ยนชื่อบริษัทฯ ในงานประชุม Connect ประจำปี ในวันที่ 28 ตุลาคมที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ดี ไม่แน่ว่าอาจจะมีข่าวหลุดหรือตัว Facebook ออกมาเปิดเผยชื่อใหม่เองก็เป็นได้

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg กล่าวต่ออีกว่าต้องการจะเปลี่ยนแนวคิดผู้บริโภคจากเดิมที่มอง Facebook เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ให้กลายมาเป็นบริษัทเมทาเวิร์ส (metavese company) ปัจจุบัน Facebook มีมีพนักงานมากกว่า 10,000 ชีวิต รับผิดชอบในส่วนของการผลิตแว่นตา AR ที่ตัว CEO คนเก่งนี้เชื่อว่าจะแพร่หลายในอนาคตเฉกเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน

ในการรีแบรนด์ชื่อบริษัทฯ ครั้งนี้ อาจทำให้ Mark Zuckerberg สามารถมุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบที่ Facebook ต้องเจออยู่ ณ ขณะนี้ หลังจากอดีตพนักงานอย่าง Frances Haugen ได้ออกมาแฉว่า Facebook เป็นห่วงยอด Engagements มากกว่าสุขภาพจิตของผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม Facebook ไม่ใช่ Tech Giants แห่งแรกที่เปลี่ยนชื่อบริษัท เพราะก่อนหน้านี้ Google ก็เคยรีแบรนด์บริษัทฯ เป็นชื่อ Alphabet แล้วเอาตัวเองเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แทน เพื่อที่จะส่งสัญญาณว่าพวกเขาไม่ใช่เพียงแค่แอป Search Engine อีกต่อไป แถม Snapchat ก็เคยเปลี่ยนชื่อเป็น Snap Inc. จนปัจจุบันเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทกล้องของคนในวงการนั้นเป็นที่เรียบร้อย

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า Facebook ได้พยายามเก็บความลับชื่อใหม่ไม่ให้มีการรั้วไหลเป็นอย่างดี แม้กระทั่งผู้บริหารระดับสูงก็ยังไม่ทราบว่าสุดท้ายแล้วบริษัทฯ มีปรับเปลี่ยนไปในทิศทางไหน แต่เชื่อกันว่าน่าจะมีคำว่า Horizon เข้ามาเกี่ยวข้อง

นอกจากนี้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Facebook ก็ได้จัดตั้งทีม metaverse ขึ้นมาโดยเฉพาะ มอบหมายให้หัวหน้าฝ่าย AR และ VR อย่าง Andrew Bosworth เป็น CTO ของแผนก และมีแผนจะจ้างพนักงานเพิ่มอีกในส่วนของ metaverse สำหรับทำงานในภูมิภาคยุโรป โดย Mark Zuckerberg เผยว่า metaverse จะเป็นบทบาทสำคัญต่อไปของบริษัทฯ

โดยคำว่า metaverse มาจากนิยาย sci-fi ของ Neal Stephenson อธิบายว่า metaverse คือโลกเสมือนจริงที่ผู้คนอพยพหลบหนีจากโลกความเป็นจริงมา

ขอลคุณแหล่งที่มา theverge


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: