TECHNOLOGY UPDATE

:

รวบรวมหลายๆรีวิว หลัง MacBook Pro 13 นิ้วชิป M2 เปิดขาย พบประสิทธิภาพเร็วขึ้น

MacBook Pro 13 นิ้วชิป M2

รวบรวมหลายๆรีวิว หลัง MacBook Pro 13 นิ้วชิป M2 เปิดขาย พบประสิทธิภาพเร็วขึ้น


ข่าวคอมพิวเตอร์อัปเดต ในตอนนี้เริ่มมีสื่อนอกหลายแห่งเริ่มปล่อยรีวิว MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 ออกมาให้ชมแล้ว หลังจาก Apple เริ่มวางจำหน่ายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในราคาเริ่มต้น 1,299 ดอลลาร์ ในสหรัฐอเมริกา หรือ เริ่มต้น 46,900 บาท ในประเทศไทย โดยมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีเทาสเปซเกรย์ และ สีเงิน

สำหรับ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 ยังคงรักษาดีไซน์ที่คล้ายกับรุ่นก่อนหน้า มาพร้อม Touch Bar และพอร์ต Thunderbolt 3 ( 2 ช่อง) ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง และอีกข้างมีช่องเสียบหูฟัง
มาดูความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดของ MacBook Pro ขนาด 13 นิ้ว รุ่นใหม่ล่าสุด อยู่ที่ชิปประมวลผล M2 ที่ประกอบด้วย CPU แบบ 8-core และ GPU แบบ 10-core ซึ่งทาง Apple อ้างว่าชิป M2 มี CPU เร็วขึ้นสูงสุด 18%, GPU เร็วขึ้นสูงสุด 35% และ Neural Engine เร็วขึ้นสูงสุด 40% เมื่อเทียบกับชิป M1

MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 ตัวเลือกเริ่มต้นได้รับหน่วยความจำแบบรวมขนาด 8GB แต่สามารถอัปเกรดได้สูงสุด 24GB ตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD รองรับสูงสุด 2TB ขณะที่ชิป M1 สามารถอัปเกรดได้สูงสุด 16GB

MacBook Pro

มาที่รีวิวจากสื่อต่างๆ ส่วนใหญ่มองเห็นตรงกันว่า ควรพิจารณา MacBook Air รุ่นใหม่ ที่จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคมนี้ เนื่องจากได้รับชิป M2 เช่นกัน และมีราคาที่คุ้มค่ากว่า อีกทั้งยังได้รับการออกแบบใหม่ ดีไซน์บางเฉียบ รองรับการชาร์จ MagSafe, กล้อง 1080p และมีปุ่มฟังก์ชันทางกายภาพา

สิ่งเดียวที่ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 มีเหนือกว่า MacBook Air รุ่นใหม่ คือ MacBook Pro มีระบบระบายความร้อนแบบแอคทีฟ จึงรองรับการประมวลผลที่หนักหน่วงได้ดีกว่า MacBook Air ที่ไม่มีพัดลม

Brenda Stoylar จาก WIRED กล่าวว่า MacBook Air รุ่นใหม่ที่มาพร้อมชิป M2 น่าสนใจกว่า MacBook Pro ด้วยจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย มีเว็บแคมที่ดีกว่า ดีไซน์ทันสมัยกว่า ลำโพงดีกว่า รองรับการชาร์จที่รวดเร็ว และมีสีให้เลือกเยอะกว่า สรุปว่า MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 ยังไม่คุ้มค่าพอสำหรับ Brenda Stoylar

Phillip Tracy จาก Gizmodo อธิบายว่า MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 เป็นแล็ปท็อปที่ยอดเยี่ยม มีประสิทธิภาพที่โดดเด่น และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่เหนือชั้น ถือว่านำหน้า PC หลายรุ่น แต่คู่แข่งที่น่าหลัวของ MacBook Pro รุ่นใหม่ กลับเป็น MacBook Air ที่กำลีงจะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ซึ่งไม่เพียงมีราคาถูกกว่า แต่ยังมีจอแสดงผลขนาดใหญ่ขึ้น ได้รับการปรับปรุงเว็บแคม ลำโพง 4 ตัว ดีไซน์ที่บางกว่า และประโยชน์ของแถวปุ่มฟังก์ชันแบบเดิม

MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว

Monica Chin จาก The Verge กล่าวว่า MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 อาจเป็นแล็ปท็อปที่สมบูรณ์แบบ ถ้าไม่มี MacBook Air รุ่นใหม่ที่มาพร้อมชิป M2 นอกจากนี้ ยังได้ทดสอบประสิทธิภาพของ MacBook Pro รุ่นชิป M2 กับ M1 ซึ่งพบว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ ให้ประสิทธิภาพการทำงานแบบ multi-core เร็วขึ้นสูงสุด 18 – 20% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

Jacob Krol จาก TheStreet พบว่า MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว พร้อมชิป M2 ให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่น่าประทับใจเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า สามารถเล่นวิดีโอ 4K ได้นานถึง 23 ชั่วโมง 15 นาที โดยตั้งค่าความสว่างเป็น 50% และปิดการเชื่อมต่อระหว่างการเล่น จึงมั่นใจได้ว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ จะรองรับการใช้งานที่ยาวนานตลอดทั้งวันได้อย่างสบายขอบคุณแหล่งที่มา macrumors


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: