TECHNOLOGY UPDATE

:

แค่ทดลอง YouTube ประกาศยกเลิกใส่โฆษณา 5-10 ตัวในวิดีโอเดียวแค่ทดลอง YouTube ประกาศยกเลิกใส่โฆษณา 5-10 ตัวในวิดีโอเดียว


อัปเดตข่าวไอที ก่อนหน้านี้ทาง youtube มีการทดลองระบบโฆษณาแบบใหม่กับผู้ใช้บางส่วน และตอนนี้ได้ข้อมูลมามากเพียงพอแล้ว จึงขอประกาศยุติการทดลอง ก็แปลว่าที่หลาย ๆ คนบ่นกันว่าทำไมยูทูปโฆษณาเยอะ คือคนที่โดนจับไปทดลองดูระบบโฆษณาแบบใหม่นั่นเอง พอการทดลองสิ้นสุดแล้วต่อไปนี้ก็จะไม่มีใครต้องทนกับโฆษณาเป็นสิบตัวอีกต่อไป กลับมาดูได้ตามปกติแล้ว

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้บางส่วนแจ้งว่าเจอโฆษณาใน YouTube มากกว่าปกติ บ้างก็เจอโฆษณา 5 ตัว บางคนเจอเยอะกว่านั้นถึง 10 ตัวในวิดีโอเดียว ซึ่งล่าสุดทาง YouTube ก็มาให้คำตอบว่าโฆษณาดังกล่าวถือเป็น Bumper Ad ที่จะขึ้นมาในช่วงก่อนเริ่มคลิป ที่แม้ว่าจะกดข้ามไม่ได้แต่ก็เป็นแค่โฆษณาสั้น ๆ เท่านั้น (รวมกัน 5 -10 ตัว ยังไงก็ถือว่ายาวอยู่ดี)

แต่ผู้ใช้บางรายก็บอกว่าไม่ได้มีแค่โฆษณาในคลิปนะ เวลากดเปลี่ยนแท็บไปดูหน้าโปรไฟล์ตัวเองก็ยังมีโฆษณาโผล่ขึ้นมาด้วย แต่อันนี้เป็นรายงานจากผู้ใช้ YouTube ผ่านอุปกรณ์สตรีมมิ่ง Roku เลยอาจยังไม่ค่อยมีใครเจอเท่าไหร่

เมื่อไปดูหน้าข้อมูลของ YouTube ก็มีข้อมูลระบุไว้ว่าโฆษณากดข้ามไม่ได้จะมีความยาวได้ระหว่าง 6 – 15 วินาทีต่อตัว ซึ่งก็จะเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับตัวแพลตฟอร์มและครีเอเตอร์ แต่ดูเหมือนว่าจะใส่โฆษณามาเยอะขนาดนี้ก็น่ารำคาญเกินไป จนหลายคนทนไม่ไหวถึงขึ้นอยากเลิกดูคลิปในยูทูปไปเลย

และ YouTube ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ โดยเผยกับ 9to5Google ว่าสาเหตุที่มีคนเจอโฆษณาในวิดีโอทีละเยอะ ๆ เพราะพวกเค้าอยู่ในโครงการทดลองโฆษณาสำหรับผู้ชมวิดีโอยาว ๆ บนทีวี (อารมณ์เหมือนใส่โฆษณาคั่นแบบเป็นโฆษณาโทรทัศน์จริง ๆ) แล้วในเมื่อ YouTube ได้รับฟีดแบคและข้อมูลสถิติพฤติกรรมการรับชมที่มากเพียงพอแล้ว ก็จะหยุดการทดลองทำให้จะไม่มีใครต้องดูโฆษณาเยอะ ๆ จนเป็นบ้าอีกต่อไปส่วนเรื่องโฆษณา YouTube ยังมีเครื่องมือสำหรับนักโฆษณาตัวใหม่ ที่จะใช้ Maching Learning มาช่วยตรวจจับส่วนเนื้อหาภาพที่สำคัญของวีดีโอ เพื่อนำมาสร้างเป็นโฆษณาแบบแนวตั้งได้ง่าย ๆ เพราะตอนนี้คนหันมาเสพคลิปแนวตั้งความยาวสั้นกันมากขึ้น ทำให้ต้องมีโฆษณามารองรับทุกรูปแบบการรับชม

ซึ่งแน่นอนว่าใครที่ไม่ต้องการโดนจับมาทดลองดูโฆษณารูปแบบใหม่ หรือไม่อยากเห็นโฆษณาแบบใดเลยก็ตาม ก็ยังมีช่องทางสมัคร YouTube Premium ได้

ขอบคุณแหล่งที่มา androidcentral


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: