TECHNOLOGY UPDATE

:

ระวัง! Samsung Galaxy Watch Active2 แบตเสื่อมร้อนจัดจนลวกข้อมือผู้ใช้ระหว่างนอน

Galaxy Watch Active2 แบตเสื่อมร้อนจัด

ระวัง! Samsung Galaxy Watch Active2 แบตเสื่อมร้อนจัดจนลวกข้อมือผู้ใช้ระหว่างนอน


ใครที่ใช้สมาร์ทวอทช์รุ่นเก่า ที่มีอายุนานหลายปีต้องระวังกันให้ดี เพราะเพิ่งมีผู้ใช้ Samsung Galaxy Watch รายงานว่าพอใส่นาฬิกาทิ้งไว้ตอนนอน ตื่นมาก็เจอรอยไหม้เป็นรูปนาฬิกาที่ข้อมือตัวเอง ดูจากภาพแล้วน่าจะเป็นบาดแผลรุนแรงพอสมควรเลย เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน

Samsung Galaxy Watch Active 2

พวกอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์นี่ไม่ได้มีแค่ฟีเจอร์ช่วยดูเวลาออกกำลังกาย แต่ยังช่วยตรวจสอบพฤติกรรมและสภาพร่างกายเวลานอนหลับได้ด้วย ทำให้หลาย ๆ คนมักจะสวมนาฬิกาพวกนี้ทิ้งไว้ตลอดเวลา รวมไปถึงตอนนอน เพื่อดูข้อมูลสุขภาพได้อย่างรอบด้าน

แต่การใส่สมาร์ทวอทช์ทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะใส่รุ่นเก่า ๆ ที่ใช้มานานแล้ว อาจทำให้เกิดอันตรายได้แบบไม่รู้ตัวครับ เคสล่าสุดคือผู้ใช้งานรายนึงได้โพสต์เตือนเอาไว้ใน Reddit ว่าแขนเค้าเกิดบาดแผลไหม้รุนแรงจากการสวม Samsung Galaxy Watch Active 2 เวลานอน ทำเอาคอมเมนต์หลายคนแสดงความตกใจ และมาร่วมแชร์ประสบการณ์คล้าย ๆ แบบนี้กันใหญ่

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวอยู่ในคอมมูนิตี้ r/WellThatSucks โดยผู้ใช้เค้าชี้แจงว่าเค้าใช้สมาร์ทวอทช์ Samsung Galaxy Watch Active 2 รุ่นหน้าปัดขนาด 44 มม. Bluetooth เพื่อตรวจจับสุขภาพระหว่างการนอนมาสักพักแล้ว เพราะเค้ามีปัญหาเป็นโรคนอนไม่ค่อยหลับนั่นเอง ก็ไม่ได้คิดว่าใส่นาฬิกาทิ้งไว้แล้วจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

เรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ถึงขั้นมีคนรวมตัวกันเพื่อจะร่วมฟ้อง Samsung ข้อหา Galaxy Watch ร้อนจนลวกข้อมือ ส่วนแบรนด์อื่นก็มีข่าวมาให้เห็นเหมือนกัน อย่าง Fitbit ที่ต้องเรียกคืนสินค้ารุ่น Fitbit Ionic นับล้านชิ้น เพราะผู้ใช้เจอปัญหาตัวเครื่องร้อนจี๋ จากความบกพร่องของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในสมาร์ทวอทช์

Galaxy Watch

ตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนี่นับเป็นชิ้นส่วนยอดฮิตในการผลิตสมาร์ทวอทช์ เพราะว่ามีขนาดเล็กกระทัดรัด แต่สามารถกักเก็บและชาร์จพลังงานได้ไวครับ แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่หากเกิดความเสียหาย หรือไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นมาเมื่อไหร่ จะมีการส่งผลกระทบต่อกันไปเป็นทอด ๆ ข้างในแบต จนเกิดความร้อนสูงออกมาข้างนอกมากพอจะไหม้ผิวหนังผู้ใช้ได้

ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเหตุการณ์ล่าสุดของ Samsung Galaxy Watch Active 2 เกิดมาจากสาเหตุแบบเดียวกันนี้หรือเปล่า แต่รุ่นนี้ก็ถือว่าเก่าอยู่ระดับนึง เพราะเปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2019 หรือเมื่อ 3 ปีที่แล้ว หากมีการใช้งานต่อเนื่องทุกวันก็มีโอกาสแบตเสื่อมจนเกิดเป็นปัญหาได้

ตอนนี้ Samsung ก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ดูจากความเสียหายแล้ว เป็นไปได้ว่าอาจมีการฟ้องร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายกันได้ ส่วนใครที่ใส่สมาร์ทวอทช์เวลานอนอยู่ ก็ควรระวังและตรวจเช็คตัวเรือนว่ามีความปกติอะไรมั้ย ไม่งั้นอาจเกิดอันตรายได้อย่างที่ชายคนนี้เพิ่งซวยไป

ขอบคุณแหล่งที่มา reddit


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: