TECHNOLOGY UPDATE

:

Elon Musk ทวิตโพลสำรวจเสียงประชาชนจะคืนบัญชี Twitter ให้ Donald TrumpElon Musk ทวิตโพลสำรวจเสียงประชาชนจะคืนบัญชี Twitter ให้ Donald Trump


รายงานข่าวไอที สำหรับในการเข้ามาเป็นซีอีโอและเจ้าของบริษัทของ Twitter ได้ไม่นานเพียงไม่กี่สัปดาห์ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ก็ได้ปรับเปลี่ยนการดำเนินงานของ Twitter ไปอย่างสุดโต่ง หรือที่เรียกว่าฮาร์ดคอร์ ตั้งแต่การปลดผู้บริหารระดับสูงออกหลายคน รวมถึงพนักงานอีกกว่าครึ่ง และพนักงานที่วิพากษ์วิจารณ์เขาในแง่ลบ

ล่าสุดมีรายงานว่า Elon Musk ได้ทำตามที่เขาเคยสัญญาเอาไว้ตั้งแต่ช่วงแรกที่เสนอเข้าซื้อกิจการของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลกนี้ คือการพิจารณาสถานะบัญชีผู้ใช้ของ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้ง

Elon Musk ตัดสินใจในประเด็นดังกล่าวนี้ตามผลสำรวจของโพลบน Twitter ที่ถูกจัดทำขึ้นเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2022 ซึ่งเปิดให้ผู้คนได้ร่วมลงออกเสียงโหวตว่า Twitter ควรคืนสถานะผู้ใช้ให้แก่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้หรือไม่ โดยตัวทรัมป์เองก็มีแนวโน้มว่าจะลงสมัครเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้ง ในปี 2024 นี้ด้วย

Elon Musk ได้ทวีตคำว่า “Vox Populi, Vox Dei” ซึ่งเป็นสำนวนในภาษาลาติน โดยคำว่า Vox นั้นหมายถึงเสียงแห่งแสงสว่าง (Voice), Populi นั้นหมายถึงประชาชน (People) และคำว่า Dei นั้น หมายถึงพระเจ้า (God) โดยมีความหมายรวมกันว่า “เสียงของประชาชน คือเสียงของพระเจ้า” หรือ ประชาชนได้ออกเสียงตัดสินใจในประเด็นนี้

โพลสำรวจนี้ได้ปิดลงหลังจากเปิดให้ผู้คนเข้ามาโหวตในระยะเวลา 24 ชั่วโมง และอีลอน มัสก์ได้ประกาศว่า โดนัลด์ ทรัมป์จะได้รับการคืนสถานะบน Twitter อย่างแน่นอนหลังจากนั้นไม่นาน บัญชีทวิตเตอร์ @realDonaldTrump ซึ่งมีผู้ติดตามถึง 88 ล้านคน ก็ได้กลับมาออนไลน์อีกครั้ง แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีการทวีตใด ๆ จากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้ โดยก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้ออกมาบอกว่าเขาจะไม่กลับไปใช้ Twitter ไม่ว่าจะมีการคืนสถานะให้เขาหรือไม่ก็ตาม

ผลโหวตจากโพลสำรวจบน Twitter นี้ ระบุว่ามีผู้คนใจร่วมโหวต จำนวน 15,085,458 คน โดยเป็นคะแนนโหวตให้คืนสถานะทรัมป์ จนวน 51.8% ของผู้ร่วมโหวต

บัญชีของทรัมป์บน Twitter ได้ถูกแบนไปเมื่อต้นปี 2021 ภายหลังจากที่เขาได้ละเมิดกฏของแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการชี้นำให้เกิดความรุนแรง โดยเขาได้ทวีตสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงให้บุกเข้าอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2021

ในตอนนั้น Twitter ได้ระงับบัญชีผู้ใช้ของทรัมป์เป็นระยะเวลา 12 ชั่วโมง จากนั้นเพียงไม่กี่วันต่อมาซึ่งเป็นการทำงานวันสุดท้ายในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทาง Twitter ก็มีมติให้แบนบัญชีผู้ใช้ของทรัมป์เป็นการถาวร

นอกจากนี้ทรัมป์ยังถูกแบนบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ อย่าง Facebook และ Instagram ด้วย แต่การแบนจะครบกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 7 มกราคม 2023 ซึ่งจะสอดคล้องกับเช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2024 พอดิบพอดีเช่นกัน

นั้นจะยิ่งเพิ่มความเข้มข้นให้การแข่งขันเลือกตั้งประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ อย่างแน่นอน

ขอบคุณแหล่งที่มา engadget


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: