TECHNOLOGY UPDATE

:

พาย้อนชมคลิปโฆษณา Macintosh อันโด่งดัง แต่เกือบไม่ได้ออกอากาศ เมื่อ 39 ปีที่แล้วพาย้อนชมคลิปโฆษณา Macintosh อันโด่งดัง แต่เกือบไม่ได้ออกอากาศ เมื่อ 39 ปีที่แล้ว


รายงานข่าวไอที ย้อนเวลากลับไปทาง Apple เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป หลังจากปล่อยโฆษณา Macintosh ระหว่างพักครึ่งที่ 3 ของการแข่งขัน Super Bowl XVIII เมื่อวันที่ 22 มกราคม 1984 ซึ่งเราจะพาไปย้อนชมโฆษณา Macintosh เมื่อ 39 ปีที่แล้ว พร้อมเปิดเผยเบื้องหลังที่น่าสนใจ

โดยตัวโฆษณา Macintosh ในปี 1984 กำกับโดย Ridley Scott (ผู้อยู่เบื้องหลัง Alien และ Blade Runner) ผลิตโดยเอเจนซี่โฆษณา Chiat/Day มีความยาว 60 วินาที

โดยที่เนื้อเรื่องในโฆษณา ได้รับแรงบันดาลใจจากนวนิยายของ George Orwell ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคม Dystopia ในอนาคต ที่มนุษย์ถูกควบคุมโดยทีวีจอใหญ่ ดูเหมือนผู้คนส่วนใหญ่จะถูกล้างสมองให้ดำเนินวิถีในแบบเดียวกัน จนกระทั่งมีหญิงสาวคนหนึ่งวิ่งถือค้อนเข้ามา พร้อมกับเจ้าหน้าที่วิ่งตามไล่ล่า แต่สุดท้ายหญิงสาวก็สามารถขว้างค้อนทำลายทีวีจอยักษ์สำเร็จ เหมือนเป็นการปลดปล่อยผู้คนที่กำลังถูกสะกดจิต ก่อนจะขึ้นข้อความว่า “ในวันที่ 24 มกราคม Apple Computer จะเปิดตัว Macintosh แล้วคุณจะเห็นว่าทำไมปี 1984 ถึงไม่เหมือนปี 1984”

โฆษณาดังกล่าวเกือบจะไม่ได้ออกอากาศในการแข่งขัน Super Bowl XVIII ถึงแม้ Steve Jobs จะรู้สึกประทับใจ แต่สมัยนั้น Steve Jobs ยังไม่ได้เป็นซีอีโอของ Apple Computer และยังไม่มีอำนาจชี้ขาดว่าโฆษณาที่เขาชื่นชอบจะได้ออกอากาศ

ทางด้านของ Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple Computer กล่าวว่าโฆษณาดังกล่าวดูดีกว่าหนังไซไฟเสียอีก แต่คณะกรรมการบริหารของ Apple ไม่ได้มองแบบนั้น

และ John Sculley ซึ่งเป็นซีอีโอของ Apple ในตอนนั้น เผยว่า Mike Markkula หนึ่งในคณะกรรมการ ไม่ชอบโฆษณาชุดนี้ ถึงขนาดแนะนำให้หาเจ้าหน้าที่การตลาดใหม่ และปลด Chiat/Day ออกไป ขณะที่คณะกรรมการส่วนใหญ่ก็ไม่ชอบโฆษณาดังกล่าวเช่นกัน

หลังจากการประชุม John Sculley บอกกับ Jay Chiat หัวเรือใหญ่ของ Chiat/Day ให้ขายเวลาออกอากาศโฆษณาให้รายอื่น ซึ่งทาง Chiat/Day ได้ซื้อมา 2 ช่วงด้วยกัน คือ ช่วงพักครึ่งที่ 3 ของการแข่งขัน Super Bowl XVIII มีเวลา 60 วินาที และช่วงท้ายของการแข่งขัน มีเวลา 30 วินาที

Chiat/Day ตัดสินใจที่จะขายเวลาออกอากาศเฉพาะช่วงเวลา 30 วินาที โดยบอกกับ John Sculley ว่าสายเกินไปที่จะขายช่วงเวลา 60 วินาที ทั้งที่ Chiat/Day ยังไม่ได้ลองขายด้วยซ้ำ

ด้วยเงื่อนไขของค่าใช้จ่ายในการซื้อเวลาโฆษณาไปแล้ว รวมถึงไม่มีเวลาในการถ่ายทำโฆษณาใหม่ ทำให้โฆษณา Macintosh ที่กลายเป็นภาพจำของคนส่วนใหญ่ได้รับการออกอากาศในที่สุด จนทำให้เอเจนซี่โฆษณา Chiat/Day มีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของ Macintosh และยังทำงานโฆษณาให้กับ Apple จนถึงปี 2014
ขอบคุณแหล่งที่มา 9to5mac


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: