TECHNOLOGY UPDATE

:

เจ๋ง! Reality Pro อุปกรณ์ AR/VR Headsetของ Apple จะมีมีอินเทอร์เฟซคล้าย iOS

 

เจ๋ง! Reality Pro อุปกรณ์ VR Headset ของ Apple จะมีมีอินเทอร์เฟซคล้าย iOS


ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับอุปกรณ์ AR/VR Headset ที่ Apple ซุ่มพัฒนามาหลายปี ดูเหมือนว่าจะพร้อมเปิดตัวแล้วภายในปี 2023 โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักข่าวจาก Bloomberg มีความคืบหน้าหลายอย่างเกี่ยวกับอุปกรณ์ AR/VR Headset ของ Apple จึงมั่นใจได้ว่า กำหนดการเปิดตัวทางการอยู่ไม่ไกลจากนี้

โดยอุปกรณ์ AR/VR Headset รุ่นแรกของ Apple จะมีอินเทอร์เฟซคล้ายกับ iOS มีฟังก์ชันมากมายที่ยืมมาจาก iPhone และ iPad เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกคุ้นเคย โดยมีหน้าจอหลักพร้อมไอคอนแอปพลิเคชั่นที่สามารถจัดเรียงใหม่ได้ รวมถึงวิดเจ็ตที่ปรับแต่งได้

ในส่วนระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ AR/VR Headset จะมาพร้อมแอป Safari, Photos, Mail, Messages, ‌Apple TV+‌, Apple Music, Podcasts, Calendar รวมถึงมี App Store สำหรับดาวน์โหลดแอปเพิ่มเติมจากนักพัฒนาอื่นๆ อีกทั้งยังมี Siri คอยรองรับการสั่งงานด้วยเสียง สามารถช่วยป้อนข้อความได้

อุปกรณ์ AR/VR Headset ของ Apple สามารถเชื่อมต่อกับ Mac เพื่อทำหน้าที่เป็นจอแสดงผลภายนอกได้ ผู้ใช้งานจะสามารถมองเห็นจอแสดงผลของ Mac ในรูปแบบ VR และควบคุม Mac ด้วยคีย์บอร์ดและแทร็กแพด/เมาส์

อุปกรณ์ AR/VR Headset ของ Apple ยังมีจุดเด่นที่เทคโนโลยีการติดตามมือและตา โดยใช้กล้องภายนอกที่สามารถวิเคราะห์มือและดวงตาของผู้ใช้ได้

ทางด้านแหล่งข่าวอย่าง Bloomberg อ้างว่าผู้สวมใส่จะสามารถควบคุมอุปกรณ์ AR/VR Headset ได้โดยดูที่รายการบนหน้าจอเพื่อเลือก จากนั้นใช้ท่าทางเพื่อเปิดใช้งานรายการบนหน้าจอ ซึ่งไม่พึ่งพาตัวคอนโทรลเลอร์ทางกายภาพ

อุปกรณ์ AR/VR Headset รุ่นแรกของ Apple มีแนวโน้มสูงที่จะใช้ชื่อ Reality Pro โดยผู้ใช้งานสามารถสลับระหว่างโหมด AR (Augmented Reality) กับ VR (Virtual Reality) ได้ง่ายๆ จากปุ่มควบคุมที่คล้ายกับปุ่ม Digital Crown

การประชุมออนไลน์ จะมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้นด้วยอุปกรณ์ AR/VR Headset ของ Apple ที่สามารถแสดงใบหน้าและร่างกายจริงของผู้ใช้ โดยจะแสดงผลเสมือนจริงสำหรับการประชุมแบบอินเทอร์แอกทีฟ ผ่านร่าง Avatar ที่สมจริง เมื่อแชทแบบตัวต่อตัวผ่าน FaceTime และกรณีสนทนาต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก จะใช้ไอคอนที่มีรายละเอียดน้อยกว่า อย่างเช่น Memoji

จุดมุ่งหมายของ Apple คือ การมอบประสบการณ์การรับชมบนจอยักษ์ในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง เช่น ทะเลทราย หรือ อวกาศ โดยมีการจับมือกับ Disney และ Dolby เพื่อสร้างคอนเทนต์ VR รวมถึงปรับปรุงภาพยนตร์และคอนเทนต์ของ Apple TV+ ให้รองรับการรับชมบนอุปกรณ์ AR/VR Headset

ด้านดีไซน์ แหล่งข่าวอ้างว่า อุปกรณ์ AR/VR Headset ของ Apple จะรองรับผู้ใช้งานที่สวมแว่นสายตา โดยมีเลนส์ที่ปรับได้ และยังออกแบบมาให้สามารถสวมหูฟัง AirPods ไปพร้อมกัน เพื่อให้ประสบการณ์เสียงที่ดียิ่งขึ้น ถึงแม้จะมีลำโพงมาให้อยู่แล้วก็ตาม

นอกจากนี้ อุปกรณ์ AR/VR Headset ของ Apple จะใช้แบตเตอรี่ภายนอกที่ถอดเปลี่ยนได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ใบหน้าของผู้สวมใส่ร้อนเกินไป และสามารถสลับแบตเตอรี่ได้เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง โดยแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ AR/VR Headset จะมีขนาดประมาณแบตเตอรี่ของ iPhone 14 Pro Max วางซ้อนกัน 2 ก้อน

คาดว่า อุปกรณ์ AR/VR Headset รุ่นแรกของ Apple จะพร้อมเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ (มีนาคม – พฤษภาคม 2023) โดยมีราคาประมาณ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 98,290บาท

ขอบคุณแหล่งที่มา macrumors


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: