TECHNOLOGY UPDATE :

Sony Xperia XZ

Review Sony Xperia XZ
Sony Xperia XZ
สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด โดยมาพร้อมกับกล้อง 23 ล้านพิกเซล ในปี 2016 นี้หลายๆค่ายได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงออกมาให้ได้ยลโฉมบ้างแล้ว และล่าสุดทาง Sony ก็ไม้น้อยหน้า เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง Sony Xperia XZ ที่มาพร้อมคุณสมบัติเยอะแยะมากมาย


Review Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


สเปค Sony Xperia XZ มีดังนี้- หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.2 นิ้ว Full-HD ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล
- หน่วยประมวลผลแบบ Snapdragon 820
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 3GB
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB รองรับ microSD card ความจุสูงสุด 256GB
- กล้อง 23 ล้านพิกเซล, 1/2.3", รูรับแสง f/2.0, PDAF, RGBC-IR, Laser AF, วิดีโอ 4K, 5-axis stabilization (1080p)
- กล้องด้านหน้า 13 ล้านพิกเซล ขนาดเซนเซอร์ 1/3.06" เลนส์มุมกว้าง 90 องศา
- รองรับการใช้งาน2 ซิม (4G/3G/2G + 3G/2G) เป็น Hybrid slot กับ micro SD
- ระบบปฎิบัติการ Android 6.0 Marshmallow
- แบตเตอรี่ขนาด 2,900 mAh, เทคโนโลยี Qnovo ยึดอายุการใช้งานแบตเตอรี่, Battery Care
- มีให้เลือก 3 สีคือ Mineral Black, Platinum และใหม่ Forest Blue
- น้ำหนัก 161 กรัม
- ตัวเครื่องขนาด 146 x 72 x 8.1 มิลลิเมตรReview Sony Xperia XZการออกแบบดีไซน์

สำหรับ Sony Xperia XZ เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่หมดทั้งดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Loop Surface โค้งสวยงามเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน

การดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Loop surface นั้นเป็นการช่วยให้การจับถือแล้วเข้ามือ กระชับ เหมาะกับการใช้แบบคล่องตัว ถึงแม้ว่าอาจจะรู้สึกว่ามันเหลี่ยมๆอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่ามันจับถนัดมือ และสามรถพกพาได้สะดวกReview Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


ตัวเครื่องได้มีการใช้วัสดุโลหะชนิดใหม่ที่เรียกว่า ALKALEIDO เป็นโลหะที่มีความบริสุทธิ์สูง มีความเงางามในระดับหนึ่ง แต่เมื่อดูผิวเผินแล้วจะเห็นว่ามันเหมือนทำมาจากพลาสติก แต่จริงๆแล้วมันทำมาจากโลหะล้วนๆค่ะ

Review Sony Xperia XZตัวเครื่องทั้งด้านบนและด้านล่างมีการตัดเรียบทั้งคู่ สามารถเอามาตั้งตรงๆ ได้เหมือน T series


Review Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


 


Review Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


 


ด้านบนตัวเครื่องจะมีรูสำหรับหูฟัง อยู่บนด้านซ้ายมือ ของตัวเครื่อง

Review Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


Review Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


ด้านข้างฝั่งขวามือ มีปุ่มปิดเปิดอยู่เกือบๆตรงกลางเครื่อง สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ด้วย ส่วนถัดไปเป็นปุ่มลดเพิ่มเสียง และเกือบสุดก็จะเป็นปุ่มชัตเตอร์ ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นปุ่ม USB หรือปุ่มสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือสำหรับถ่ายโอนข้อมูลReview Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


ด้านหลังมีกล้องพร้อมแฟลชอยู่ด้านล่างเลนส์กล้อง กล้องมีความละเอียดถึง 23 ล้านพิกเซล ส่วนตรงกลางเครื่องจะติดโลโก้ XPERIA ก็เป็นสัญญาลักษณ์ของตระกูล X กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ Xperia XZ  มีความโดนเดนมาก เพราะมันมีความละเอียดถึง 23 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยตัวเซนเซอร์นั้นเป็น IMX300 ถูกอัพเกรดด้วยเซนเซอร์ที่เสริมเข้ามาอย่าง Laser Auto Focus และ RGBC Infrared SensorReview Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZ


ส่วนกล้องหน้านั้นมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ขนาดเซนเซอร์ 1/3.06" เลนส์มุมกว้าง 90 องศา

Review Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZเรามาดูตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้อง Sony Xperia XZ กันค่ะว่าเป็นอย่างไนบ้างReview Sony Xperia XZ


Review Sony Xperia XZความคมชัดนั้นสามารถเทียบเท่ากับกล้องดิจิตอลเลย โดย Triple image sensing ช่วยได้เยอะทีเดียว ทำให้โฟกัสภาพได้ไว สีสัดสมจริงมาก


การใช้งานReview Sony Xperia XZหน้า UI ของ Android 6.0 Marshmallow ที่ปรับแต่งโดย Sony ยังคงสวยงามและลื่นไหลตามสไตล์เดิมในรุ่นก่อน ๆ แต่หลัง X Series เป็นต้นมา ก็เริ่มมีความเป็น Pure Android มากขึ้น สังเกตได้จากหน้าตา UI ที่คงความเป็น Material Design อยู่ไม่น้อย พอมาในรุ่น XZ หรือ X Compart ก็ Theme แบบใหม่มาให้เลือกอีก 3 แบบ

Review Sony Xperia XZ Review Sony Xperia XZ


แอพพลิเคชัน คีย์บอร์ด Swiftkey ที่มีลูกเล่นมากมาย หรือที่รู้จักกันดีคือ สามารถเปลี่ยนหน้าตาหรือ Theme ได้หลายแบบ และที่พิเศษเลยคือ ความสามารถในการเดาคำที่ต้องการพิมพ์ ลักษณะจะคล้าย ๆ กับการเสิร์ชคำใน Google แบตเตอรี่ Review Sony Xperia XZReview Sony Xperia XZแบตเตอรี่ขนาด 2,900 mAh มีเทคเทคโนโลยี Qnovo หรือเป็นการยึดอายุการใช้งานแบตเตอรี่

สรุป
Sony Xperia XZ มีความโดดเด่นที่ดีไซน์ สวยหรู และมาพร้อมกับสเปคที่สมบูรณแบบ เทียบชั้นกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆได้อย่างสูสี สำหรับ Xperia XZ นี้ปิดตัวที่ราคา 23,990 บาท


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: