TECHNOLOGY UPDATE

:

Samsung Galaxy A7 (2017)

Review Samsung Galaxy A7 (2017)
Samsung Galaxy A7 (2017) สมาร์ทโฟนยอดฮิตรุ่นอัปเกรดใหม่ มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED 5.7 นิ้ว, กล้องหน้า+หลัง 16 ล้านพิกเซล และแบตเตอรี่ 3600 mAh

Samsung Galaxy A7 (2017)
Samsung Galaxy A7 (2017) สมาร์ทโฟนรุ่นอัปเกรดจากซีรีส์ยอดฮิตของ Samsung อย่าง Galaxy A Series ที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวใหม่ถึง 3 รุ่นด้วยกัน ล่าสุด Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy A7 (2017) สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นอัปเกรดที่มาพร้อมกับตัวเครื่องดีไซน์ใหม่ และคุณสมบัติตัวเครื่องเบื้องต้นที่อัปเกรดไปอีกขั้น

สเปก Samsung Galay A7 (2017) มีรายละเอียดดังนี้

- หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว Super AMOLED Full HD 1080p ความละเอียด 1080x1920 พิกเซล
- ชิปเซ็ต Snapdragon 652 (620)
- ซีพียู Octa-core ความเร็ว 1.9 GHz
- RAM 3GB
- ความจุ 32GB (มีช่อง microSD card สูงสุด 256GB)
- ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow
- รองรับการใช้งาน 2 ซิม (Dual-SIM)
- กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล ค่ารูค่ารับ f/1.9
- กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9
- ปุ่มโฮมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
- ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่น (Waterproof) ตามมาตรฐาน IP68
- การเชื่อมต่อไร้สาย 4G LTE, Wi-Fi a/b/g/n, Bluetooth v 4.1, ANT+, NFC
- แบตเตอรี่ 3,600mAh รองรับการชาร์จเร็ว (Fast Charging)
- มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีทอง, สีดำ และสีฟ้า

การออกแบบดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกอาจจะดูเผินๆ ยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากในรูปทรง แต่มีความโค้งมนมากขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีรายละเอียดที่เปลี่ยนไปโดยตัว Samsung Galaxy A7 เปลี่ยนจากพอร์ต Micro USB มาเป็น USB type C พร้อมกับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP 68 ด้วย เป็นครั้งแรกที่มีการนำมาตรฐานการผลิตเครื่องที่กันน้ำเข้ามาใช้กับสมาร์ทโฟนระดับกลางของทาง Samsung


Galaxy A7 (2017) หน้าจอค่อนข้างใหญ่ หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว และ แต่ขอบจอไม่หนาทำให้เครื่องไม่ใหญ่มาก กระจกจอขอบโค้งแบบ 2.5D รับกับความโค้งของเครื่องด้านหลัง


ด้านหน้าของ Samsung Galaxy A7 (2017) จะแตกต่างจากรุ่นที่แล้วค่อนข้างมาก โดยมีหน้าขนาด 5.7 นิ้ว Super AMOLED สีสันคมชัดพร้อมกับความละเอียด 1920x1080 ถือว่ากำลังดี รองรับมัลติทัช 10 จุด


ล่างหน้าจอก็มี 3 ปุ่มมาตรฐานตามสไตล์ Samsung ค่ะ ปุ่ม Recent App และ ปุ่ม Back อยู่ซ้าย-ขวา และปุ่มโฮมแบบกดที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกลาง


ด้านข้างเป็นอลูมิเนียมเกรดดี ให้ความรู้สึกแน่นหนาเวลาจับถือตัวสีสันของกรอบเครื่องก็จะเป็นไปตามสีหลักของเครื่อง ตำแหน่งของปุ่มกดยังอยู่ที่เดิมด้านซ้ายมือมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และช่องใส่ซิม 1


ด้านขวามือมีปุ่ม Power และที่แปลกก็คือลำโพงหลักของตัวเครื่องถูกย้ายตำแหน่งมาที่มุมขวามือเหนือปุ่ม Power นี้ด้วย


ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ทการเชื่อมต่อที่เปลี่ยนมาใช้เป็น USB-C เรียบร้อย ถัดไปข้างๆมีไมโครโฟนสำหรับสนทนาและแจ็คหูฟัง 3.5 มม.


ด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และช่องใส่ Micro-SD กับช่องใส่ซิม 2


ด้านหลัง มีกล้องหลังขนาด 16 ล้านพิกเซลพร้อมกับ Auto Focus และ LED Flash ซึ่งมีดีที่เลนส์ไม่ยื่น และด้านหลังเป็นกระจกทำให้มี Tag NFC พร้อมรองรับบริการ Samsung Pay ในตัว


จุดที่น่าประทับใจของรุ่นนี้ก็คือตัวเลนส์กล้องนั้นเนียนเรียบไปกับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

กล้องถ่ายภาพ

Galaxy A7 (2017) เพิ่มความละเอียดของกล้องหน้าและหลังขึ้นมาอีกขั้นเป็น 16 ล้านพิกเซลทั้ง 2 ตัวเลย ค่ารูรับแสงก็กว้างถึง f/1.9 ทั้งคู่ด้วย


UI การใช้งานต่างๆจะเป็นเวอร์ชั่นใหม่แบบเดียวกับ Note 7 เลยคือทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เราสามารถเลื่อนหน้าจอไปซ้ายเพื่อเลือกฟีลเตอร์ , เลื่อนไปขวาเพื่อเลือกโหมดเลื่อนขึ้นลงเพื่อสลับกล้องหน้า-หลังเป็นต้น

มาดูตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้อง Galaxy A7 (2017)
กล้องหน้าสไตล์เกาหลีก็มีความเนียนดีอยู่แล้ว และยิ่งมาพร้อมความละเอียดสูงแบบนี้เลยทำให้ความคมชัดมากขึ้นไปอีก โหมด Beauty สามารถปรับระดับได้ 0-8 เช่นเคย จะเลือกปรับเฉพาะตาโต , คางเรียวก็ได้เช่นกัน อีกทั้งยังมีระบบแฟลชจากหน้าจอด้วย

การใช้งานภายใน


Samsung Galaxy A7 (2017) ใช้ UI เวอร์ชั่นใหม่ของทาง Samsung ดูสะอาดตามากขึ้น แต่ฟังชั่นก็ยังเต็มตัวอยู่เช่นเดิม มีวอลล์เปเปอร์และมีธีมในสโตล์ให้เลือกเปลี่ยน มีการปรับแต่งหน้าแรกให้เล่นอยู่หลายอย่าง ส่วนเรื่องความลื่นไหลในการใช้งานมันมาไกลแล้ว ลื่นสุดๆ หมดแล้วสำหรับเครื่องระดับนี้


Samsung Galaxy A7 (2017) ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow พร้อมกับ TouchWIZ UI แบบใหม่ที่เรียกได้ว่าถึงขึ้นต้องรื้อความจำใหม่เลยก็ว่าได้ ถือว่าเป็นรูปแบบที่ดูดีและลงตัวมาพอสมควร

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีความจุมา 3600 mAh การใช้งานต่างๆบวกกับสเปคที่ให้มาไม่ได้กินพลังงานอะไรมากมาย ก็ถือว่าทนใช้ได้ สามารถใช้งานต่อเนื่องตลอดทั้งวันได้สบายๆ หรือถ้าไม่เล่นหนักๆก็อาจจะได้วันครึ่งถึง 2 วัน

สรุป

สำหรับ Samsung Galaxy A7 (2017) ได้วางจำหน่ายในประเทศไทยไปแล้วเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพเพียงพอจะใช้งานต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ มีมาตรฐานการกันน้ำ IP68 มีบริการเสริมและสิทธิพิเศษต่างๆ ของทาง Samsung ฟังก์การใช้งานเยอะแยะมากมาย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: