Travel Update

:

เที่ยวภูทับเบิกหน้าหนาว ขึ้นดอยชมทะเลหมอก และไร่กะหล่ำปลี

เที่ยวภูทับเบิกหน้าหนาว ขึ้นดอยชมทะเลหมอก และไร่กะหล่ำปลี

 

ภูทับเบิก เพชรบูรณ์ หนึ่งในที่เที่ยวอันซีนเมืองไทยที่หนาวนี้ไม่ควรพลาดไปเยือน ไปชมไร่กะหล่ำปลีท่ามกลางทะเลหมอก สะพายเป้เที่ยวภูทับเบิก กับสถานที่ท่องเที่ยวภูทับเบิกดีๆ รีวิวเจ๋งๆ สำหรับนักเดินทาง

     ล่าสุด!! Skyscanner ชวนคุณไปสัมผัสโอโซนสุดแสนบริสุทธิ์ อากาศหนาวเย็นเข้าตีมมหัศจรรย์ฤดูหนาวกันที่ ภูทับเบิก เพชรบูรณ์ ที่ที่คุณจะได้เพลินเพลินกับการเที่ยวชมทะเลหมอก พืชพรรณฤดูหนาว และธรรมชาติอันงดงาม ว่าแล้วก็ช้าอยู่ไย มาดู รีวิวภูทับเบิกที่เรานำมาฝาก ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ เช่น จุดชมวิวสวยงามในเขตอุทยานแห่งชาติภูทับเบิก วัดป่าภูทับเบิก พร้อมข้อมูลภูทับเบิก การเดินทาง เส้นทางหลักๆ และอีกมากมาย

     ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่ตำบลวังบาล จ. เพชรบูรณ์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัด มีความสูงเหนือน้ำทะเล 1768 เมตร อยู่ในอาณาบริเวณติดกับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นเขตที่มีทั้งภูมิประเทศสวยงามและภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปีและหนาวถึง หนาวมากในช่วงฤดูหนาว เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องอากาศบริสุทธิ์ โด่งดังเรื่องไร่ดอกกะหล่ำอันกว้างใหญ่และสวยงามริมเขา เป็นแหล่งปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย นอกจากนั้นในบริเวณภูทับเบิกแห่งนี้ยังอีกทีหนึ่งจุด สำคัญสำหรับการ “รองรับน้ำฟ้ากลางหาว” เมื่อปี พ.ศ. 2542 เพื่อนำไปใช้ในการประกอบพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 การเดินทาง

     รถยนต์ส่วนบุคคล ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธินเพื่อไปยังจังหวัดเพชรบูรณ์ จากจังหวัดเพชรบูรณ์สู่ภูทับเบิกใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ถึงแยกหล่มสักเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 2011 และทางหลวงหมายเลข 2331

     รถประจำทาง ใช้บริการรถประจำทางที่ไปยังสถานีหล่มสักและต่อรถสองแถวขึ้นไปยังภูทับเบิก

     เครื่องบิน เดินทางมาลงที่สนามบินพิษณุโลกและต่อรถโดยสารประจำทางไปยังสถานีรถหล่มสักและต่อรถสองแถวไปยังภูทับเบิก หรืออาจจะเช่ารถยนต์ส่วนบุคคลหรือเหมารถสองแถวไปยังภูทับเบิกเลยก็ได้ ฤดูกาลท่องเที่ยว

     สามารถเที่ยวได้ทั้งปีแต่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมากในช่วงฤดูฝน-ฤดูหนาว

     เดือนมิถุนายนและเดือนตุลาคม ชมดอกกะหล่ำปลีบาน

     เดือนธันวาคม ชมดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกพญาเสือโคร่ง ชมทะเลหมอก

     ประเภทที่พัก มีให้เลือกหลายแบบ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวรักษ์ธรรมชาติ กระท่อมริมดอยหรือที่พักแบบในไร่ ทั้งนี้สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ตามจุดกางเต็นท์ต่างๆ

     สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจแนะนำในเขตภูทับเบิกและบริเวณใกล้เคียง


จุดชมวิวอาคารหอดูดาวและจุดวัดอุณหภูมิภูทับเบิก


     จุดชมวิวอาคารหอดูดาวและจุดวัดอุณหภูมิภูทับเบิก ไฮไลท์สำคัญของการมาเยือนภูทับเบิก เป็นจุดถ่ายรูปสำคัญใกล้กับยอดภูทับเบิก ความสูงบริเวณนี้อยู่ 1,678 เมตร เป็นจุดชมวิว 360 องศาที่มีจุดวัดอุณหภูมิ ในช่วงเช้าสามารถมองเห็นทะเลหมอกและยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดิน ที่สวยงาม มีร้านค้า ร้านอาหารให้บริการในบริเวณนี้ และยังสามารถกางเต็นท์พักแรมได้อีกด้วย


จุดชมวิวหน่วยทับเบิก


     จุดชมวิวหน่วยทับเบิก ตั้งอยู่บริเวณ 3 แยกทางเข้าภูทับเบิก ก่อนเข้าไปไปยังด่านเก็บเงินของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นจุดชมวิวหลักแห่งหนึ่งก่อนขึ้นสู่ยอดภู ในบริเวณนี้มีอากาศค่อนข้างเย็น สามารถมองเห็นวิวสวยงามรอบด้าน มีบริการห้องน้ำ ร้านอาหารและร้าน กาแฟ ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจะมีชาวม้งมาขายสินค้าพื้นบ้านและผักผลไม้เมืองหนาว เช่น สินค้างานฝีมือ ลูกพลับ บัวหิมะ และยอดมะระ เป็นต้น


ภูแผงม้า


     ภูแผงม้า จุดชมวิวสูงสุดของเขตอุทยานภูหินร่องกล้า อยู่ใกล้กับภูทับเบิกเพียงแค่ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวระดับเส้นขอบฟ้า สามารถชมวิวทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม


ไร่กะหล่ำปลี


     ไร่กะหล่ำปลี อีกหนึ่งหัวใจหลักของการมาเยือนภูทับเบิก ไร่กะหล่ำปลีสุดลุกหูลูกตาที่จะบานในช่วงฤดูฝนและต้นฤดูหนาว โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะเห็นทิวหมอกบางๆ ปกคลุมพื้นดินไร่ดอกกะหล่ำปลี มีบริการที่พักแบบฟาร์มเฮ้าส์เพื่อสัมผัสบรรยากาศชาวไร่ กะหล่ำกันอย่างเต็มที่ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน


หมู่บ้านม้งทับเบิก


     หมู่บ้านม้งทับเบิก หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งที่เป็นชาวบ้านท้องที่ในเขตภูทับเบิกแห่งนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิวภูทับเบิก เป็นแหล่งศึกษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวม้งที่ยังถือปฏิบัติกันอยู่ในปัจจุบัน


วัดป่าภูทับเบิก


     วัดป่าภูทับเบิก เป็นสถานที่สำคัญในการรองน้ำค้างกลางหาวที่ถือเป็นหนึ่งในน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์สำหรับประกอบพระราชพิธีสำคัญๆ ของบ้านเมือง นอกจากนั้นภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ และพระมหาเจดีย์โพธิปักขีย ธรรมซึ่งเป็นเจดีย์เพชร 37 ยอดอีกด้วย


สถานีวิจัยเพชรบูรณ์ แปลงทดลองทับเบิก


     สถานีวิจัยเพชรบูรณ์ แปลงทดลองทับเบิก สถานีทดลองเพาะปลูกพืชเมืองหนาวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สามารถเข้าชมแปลงเพาะปลูกพืชเมืองหนาว เช่น สตอเบอรี่ สาลี่ ลูกพลัมและท้อ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีส่วนของร้านค้าที่จัดจำหน่ายผลไม้สดประจำฤดูกาลที่เก็บเกี่ยวได้จากสถานี เกษตรแห่งนี้อีกด้วย


อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า


     อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ติดกับภูทับเบิก ภายในเขตอุทยานแห่งชาติมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ ศาสนา และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์การสู้รบ หมู่บ้านมวลชน กังหันน้ำ โรงเรียนการเมืองการทหาร ลานหินแตก ลานหินปุ่ม ผาชูธง น้ำตกตาดฟ้า น้ำตกหมันแดง น้ำตกผาลาด น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร และน้ำตกศรีพัชรินทร์ เป็นต้น


อุทยานแห่งชาติเขาค้อ


     อุทยานแห่งชาติเขาค้อ ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากมายหลายแห่ง เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดอีกแห่งหนึ่ง มีอากาศเย็นสบายตลอดปีและหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว เป็นจุดวิวทะเลหมอก มีแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ เช่น วัด พระธาตุผาแก้ว ฐานอิทธิ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก พระตำหนักเขาค้อ อนุสาวรีย์จีนฮ่อ หอสมุดนานาชาติเขาค้อ และเจดีย์พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ เป็นต้น


ทุ่งปอเทือง


     ทุ่งปอเทือง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี บริเวณหนองไผ่ถึงวังชมพูในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์จะเป็นจุดชมวิวดอกปอเทืองสีเหลืองสดใสสวยงามไม่แพ้ทุ่งดอกทานตะวัน เป็นจุดพักถ่ายรูป-ชมวิวยอดนิยม

เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com / แหล่งข้อมูล....Skyscanner


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: