Travel Update

:

ตึกงามแห่งประวัติศาสตร์ไปรษณีย์ไทย ไปรษณีย์กลาง-ไปรษณีย์นฤมิตร


ตึกงามแห่งประวัติศาสตร์ไปรษณีย์ไทย ไปรษณีย์กลาง-ไปรษณีย์นฤมิตร


ถนนบางรัก เป็นถนนที่เป็นที่ตั้งอาคารที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบนีโอคลาสสิก ดังเช่นอาคารไปรษณีย์กลางแห่งนี้ ที่ตั้งอยู่บนถนนบางรัก สามารถนั่งรถเมล์สาย 75 1 เป็นอาคารยาว ทางเข้าประตูใหญ่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อย หากต้องการเข้าเยี่ยมชมภายในตึกต้องขออนุญาตลงบันทึกเวลาเข้า-ออกและจุดประสงค์การมาเยี่ยมชม แต่สามารถเยี่ยมชมภายนอกและลานชั้น1ได้ ส่วนปีกด้านข้างเป็นที่ทำการไปรษณีย์ตามปกติ ส่วนชั้นอื่นๆนั้นยังมีการปรับปรุงพื้นที่และหากจะขึ้นไปชั้นทำการชั้นบนต้องทำหนังสือจากหน่วยงานอย่างเป็นทางการเสียก่อนเมื่อสังเกตที่มุมตึกใหญ่ทั้งสองด้านจะเป็นประติมากรรมปูนปั้นพญาครุฑสีชมพูอิฐห้อยพวงมาลาเท้างุ้ม ร่างกายบึกบึนกำยำ ขนาด 2 เท่าของคนจริง ผลงานของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ศิลปินผู้บุกเบิกงานประติมากรรมแบบสากลในไทย สมัย ร.8 ซึ่งครุฑนี้ได้ชื่อว่างามที่สุดในประเทศไทย สร้างในปีพ.ศ.2486 และในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา อาคารแห่งนี้ก็รอดพ้นจากการถูกทำลายได้อย่างปาฏิหาริย์ เชื่อกันว่าครุฑทั้งสองคอยป้องกัน

ด้านหน้าตึกมีพระรูปของจอมพล สมเด็จพระราชปิตุลา บรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ผู้กำเนิดการไปรษณีย์ไทยประดิษฐานอยู่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริเห็นชอบ จึงทรงแต่งตั้งให้สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมหลวงภาณุพันธุวงศ์วรเดช ผู้ทรงมีประสบการณ์เกี่ยวกับการจัดส่งหนังสือพิมพ์รายวัน "ข่าวราชการ" ดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการกรมไปรษณีย์

เมื่อสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้า ภาณุรังษีสว่างวงศ์ฯ ได้ทรงวางโครงการและเตรียมการพร้อมที่จะเปิดบริการไปรษณีย์ได้แล้ว ก็ได้ประกาศเปิดรับฝาก ส่งจดหมายหรือหนังสือ เป็นการทดลองในเขตพระนครและธนบุรีขึ้นเมื่อ วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2426 มีที่ทำการตั้งอยู่ ณ ตึกใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาตอนปากคลองโอ่งอ่าง ด้านทิศเหนือ (ปัจจุบันถูกรื้อเพื่อใช้ที่สร้างสะพานคู่ขนานกับสะพานพุทธ) ที่ทำการแห่งแรกนี้ใช้เป็นที่ทำการไปรษณีย์สำหรับจังหวัดพระนคร ด้วยเรียกกันว่า "ไปรษณียาคาร" ด้านหลังพระรูปมีนาฬิกาเช่นตึกฝรั่งในสมัยนั้นเหนือประตูทางเข้าตึกประตูทางเข้าเป็นรูปครุฑสีทองบนพื้นบานประตูสีเทาและฟ้าอมเขียวลวดลายสวยงามเข้ามาภายในจะมีตู้ไปรษณีย์แบบโบราณเขียนว่าตู้ทิ้งหนังสือที่—และเวลาไข ตั้งอยู่ทั้งสองฟากข้างประตูด้านในเป็นลานโล่งกว้างมีชื่อว่าห้องไปรษณีย์นฤมิตรที่เปิดให้ผู้สนใจใช้สถานที่เพื่อจัดงานแต่งงาน งานเลี้ยงต้อนรับที่มีคนจำนวนมาก บริเวณกว้างขวางดูหรูหราด้วยการตกแต่งผ้าม่าน ลายหน้าต่าง หัวเสา สถาปัตยกรรม โคมไฟระย้าดวงใหญ่ ตามมุมผนังโดยรอบยังประดับภาพแสตมป์ที่ทำจากแบบพิมพ์ปูนปลาสเตอร์แบบนูนสูง ที่กรมไปรษณีย์ไทยทำขึ้นเป็นที่ระลึกในวาระสำคัญต่างๆ
แสตมป์ที่ระลึกวันเปลี่ยนแปลงการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย 24 มิถนายน พ.ศ. 2475แสตมป์รัชกาลที่ 7 ชุดฉลองพระนครครบ 150 ปี จัดทำขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2475แสตมป์ที่ระลึกเนื่องในโอกาสไปรษณีและเงินค้าตราแสตมป์รัชกาลที่ 5 ชุดพระบรมรูปทรงม้า พิมพ์เมื่อพ.ศ. 2450แสตมป์ดวงแรกของไทย ในชุดโสฬศ พิมพ์ในปี พ.ศ. 2426แสตมป์รัชกาลที่ 6 ชุดเวียนนา พิมพ์เมื่อปี พ.ศ. 2455แสตมป์รัชกาลที่ 5 ชุดวัดแจ้ง พิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2448สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด “อาคารไปรษณีย์กลาง” ที่บูรณะเนื่องในโอกาสครบรอบ 130 ปีไปรษณีย์ไทย และ 10 ปีบริษัทไปรษณีย์ไทย เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556เมื่อเข้ามาปีกตึกที่เชื่อมต่อกับโถงกว้างจะเป็นที่ทำการไปรษณีย์ปกติ จำหน่ายตราไปรษณีย์สะสมและของที่ระลึก จัดมุมยกพื้นสูงเป็นที่นั่งไม้คล้ายชานชาลารถไฟ มีรูปปั้นศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรีผู้ออกแบบอาคารอยู่ อีกด้านเป็นภาพเก่าที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของการส่งจดหมายในสมัยแรกๆ ตึกอาคารไปรษณีย์กลางหลังเก่าก่อนบูรณะ รถขนส่งไปรษณีย์ และบุรุษไปรษณีย์ในสมัยก่อนด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่ดึงดูดใจให้ผู้เดินทางผ่านต้องทึ่งและเข้ามาเยี่ยมชม ทั้งยังได้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของแสตมป์ประวัติศาสตร์สำคัญๆของชาติไทย เป็นเหมือนบันทึกเรื่องราวความเป็นมา ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยที่แม้อะไรๆจะเปลี่ยนแปลงไป แสตมป์ก็ยังคงทำหน้าที่บันทึกประวัติศาสตร์เรื่องราวในอดีตด้วยรูปภาพที่ทรงคุณค่าผ่านกาลเวลาตลอดมาเช่นกัน.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: