Travel Update

:

ขอพรพระพิฆเณศ เทพแห่งความรู้และความสำเร็จ สี่แยกห้วยขวาง - รัชดา

ขอพรพระพิฆเณศ เทพแห่งความรู้และความสำเร็จ สี่แยกห้วยขวาง - รัชดา

ใกล้ช่วงปีใหม่หลายคนคงอยากหาสถานที่ทำบุญไหว้พระ ไหว้เทพเจ้า ขอพรเพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตในปีหน้า และเทพเจ้าที่เป็นที่รู้จักกันดีเช่นพระพิฆเณศ องค์เทพแห่งความรู้ ผู้มีปัญญาเป็นเลิศ เชี่ยวชาญในศาสตร์ทุกแขนง เป็นบรมครูแห่งศิลปวิทยาการ เป็นเทพที่ทางศาสนาพราหมณ์จะต้องบูชาก่อนเริ่มพิธี เพราะท่านเป็นเทพผู้ประทานความสำเร็จและปัญญา ขจัดปัดเป่าอุปสรรคทั้งหลายที่อาจมี ทำให้กิจการทุกอย่างประสบความสำเร็จราบรื่น พระพิฆเณศเป็นโอรสของพระอิศวรและพระแม่อุมาเทวี รูปกายเป็นมนุษย์มีเศียรเป็นช้าง รูปกายอ้วนพี ซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์

     บนถนนรัชดาภิเษก บริเวณสี่แยกห้วยขวาง เป็นที่ตั้งของศาลบูชาพระพิฆเณศที่มีชื่อเสียง มีคนมากราบไหว้มากทั้งไทยและเทศโดยเฉพาะคนจีน การเดินทางสามารถมาโดย MRT ขึ้นสถานีห้วยขวาง ออกประตู4 แล้วเดินย้อนมาบริเวณสี่แยก หรือมารถเมล์สาย 73 514 185 36ก 136 ลงสี่แยกห้วยขวาง


     บริเวณนี้แต่เดิมเป็นที่ของศูนย์การค้าที่เช่ามาจากการรถไฟ ต่อมาอาจารย์สุชาติ รัตนสุขได้มอบองค์พระพิฆเณศ องค์นี้ให้กับเจ้าของผู้ดูแลศาลจึงได้มาตั้งเพื่อให้ผู้คนกราบไหว้บูชาตามศรัทธา ซึ่งมีหลายคนที่ได้รับโชคลาภ สถานที่นี้จึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีชุดถวายน้ำแดง นม ราคา 20 บาท หรือจะเพิ่มธูปตามวันเกิดและเทียนในราคา 30 บาท และพวงมาลัยตามศรัทธา

     ด้านหน้าองค์พระพิฆเณศเป็นพระราหูพร้อมบทสวดบูชาและเครื่องสักการะ ด้านข้างเป็นเทพเจ้าจีน ท้าวอนันตนาคราชอธิษฐานขอทรัพย์และความอุดมสมบูรณ์ พระตรีมูรติพร้อมบทสวด     ภายในศาลาเป็นองค์ปู่ฤาษีบูชาไฟ อธิษฐานเพื่อการค้าขายและความร่ำรวยพร้อมเครื่องบูชา


     ถัดเข้าไปเป็นพระรูปพระอิศวรและพระแม่อุมาเทวี มีเครื่องบูชาอยู่ด้านข้าง เมื่อบูชาแล้วจะเสี่ยงทายความสำเร็จจากหนูพระพิฆเณศซึ่งเป็นพาหนะของพิฆเณศก็ย่อมได้ โดยผู้หญิงให้ยกด้วยนิ้วนางข้างขวา ผู้ชายให้ยกด้วยนิ้วก้อยข้างขวา


      ด้านขวามือเป็นสีหะพานาราช พาหนะของพระแม่ทุรคาซึ่งเป็นปางหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี ด้านซ้ายเป็นพระโคนนทิ พาหนะวัวขององค์พระศิวะ


      ด้านในเป็นบรมครูแพทย์ชีวกโกมารภัจ (แพทย์ของพระพุทธเจ้า) คำบูชาและน้ำเทวมนต์ปลุกเสกโดยอาจารย์สุชาติ รัตนสุข


     บูชาปู่มหาฤาษี ปู่ฤาษีจบยาม (ปู่ตาทิพย์) แม่โหงพราย และกุมาร ที่ด้านใน


     ด้านข้างเป็นร้านค้ารูปเคารพเทพเจ้าต่างๆ หลากหลายขนาดให้ผู้ศรัทธาเช่าไปบูชา


      ห้องน้ำมนต์ครูหลวงปู่แฉ่ง วัดศรีรัตนาราม อ.ปากเกร็ด นนทบุรี และอุปกรณ์สำหรับผู้ต้องการรับการรักษา


     บรรยากาศยามค่ำคืน ณ สี่แยกห้วยขวางที่คงความขรึมขลังและแรงศรัทธาจากผู้คนมากมายหลายที่ที่มาขอพรให้เกิดโชคลาภและความสำเร็จ เป็นขวัญกำลังใจ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการที่คนเราควรทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้ผ่องใส ตามหลักขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ย่อมต้องได้รับผลจากกรรมดีอย่างแน่แท้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: