Travel Update

:

ชาวชุมชนร่วมใจ พลิกฟื้น 'ตลาดเก่าหัวตะเข้'

ชาวชุมชนร่วมใจ พลิกฟื้น 'ตลาดเก่าหัวตะเข้'

วันหยุดสุดชิลนี้ จะพาทุกๆท่านไปเที่ยวตลาดชุมชนริมคลอง ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล อย่าง “ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้” บ้านไม้เก่าแก่ติดริมคลอง ตัวบ้านยกสูง ด้านล่างเป็นลานพร้อมท่าน้ำให้ได้นั่งเล่น ด้านบนทำเป็นชั้นลอย ที่นี่ในอดีตเป็นสถานที่สำหรับเก็บของเพื่อการค้าขาย มีช่องรับลมไว้สำหรับสอดส่องพวกโจรที่ในอดีตมักเดินทางด้วยเรือ เราจะได้ยินเสียงเรือหางยาววิ่งแทนรถยนต์เป็นระยะ บางคนใช้การพายเรือข้ามคลองไปตลาดฝั่งตรงข้าม ซึ่งจะสะดวกกว่าการเดินอ้อมข้ามสะพาน ระหว่างข้างทางทั้งซ้ายขวา จะพบว่าบางบ้านเปิดเป็นร้านขายอาหาร ทำขนม ขาย

     สำหรับใครที่ชอบสถานที่แบบวินเทจ ชิคๆ คูลๆ ต้องมาเยี่ยมเยือน เพราะมีจุดให้เราได้ถ่ายรูป เช็คอิน โชว์ในโซเชียล มากมายหลากหลายจุด ด้วยความที่ตลาดเก่าหัวตะเข้อยู่ในกรุงเทพ แต่ก็ถือว่าอยู่โซนชานเมือง ที่นี่คนไม่เยอะมากนัก เงียบสงบ


     แต่ก่อนนี้ที่ตลาดหัวตะเข้เคยรุ่งเรืองด้านการค้าการขาย มีผู้คนพลุกพล่าน แต่มีช่วงหนึ่ง ช่วงปี 2551 ก็เข้าขั้นวิกฤต คนทยอยย้ายออก เพราะค้าขายไม่ได้ เซ้งกิจการและย้ายออกไป ส่วนบ้านที่ยังสภาพดีหน่อยก็กลายเป็นบ้านเช่าของคนต่างด้าว

     เมื่อคนในชุมชนร่วมมือร่วมใจกัน โดยใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการฟื้นฟูชุมชนเป็นเรื่องหลัก หาวิธีการที่จะกระตุ้นให้คนในชุมชนได้เห็นคุณค่าของถิ่นอาศัยตัวเอง ก่อนที่จะลุกขึ้นมาช่วยกันดูแลและช่วยพัฒนากันคนละไม้คนมือ การพลิกฟื้นให้ที่นี่กลับมามีชีวิตอีกครั้งก็ไม่ใช่เรื่องยาก


     หลังจากที่ตลาดเก่าหัวตะเข้ เปิดมาได้เกือบสามปี ก็เห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของที่นี่ ชาวชุมชนกลับมาเปิดร้านขายของกันมากขึ้น ทำให้วันเสาร์ –อาทิตย์ บรรยากาศคึกคัก แม้วันธรรมดาก็ยังมีคนมาเที่ยวชม เช็คอินอยู่เสมอ


     ชาวชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ ให้ข้อมูลว่า ตรงส่วนที่เป็นตลาดเก่าตอน เมื่อก่อนไม่ค่อยมีคนเดิน เลยไม่ค่อยทรุดโทรม ตลาดส่วนที่เจริญมากๆ จะเป็นท่าเรือ ร้านค้า มีคนเดินพลุกพล่าน ตลอดทั้งกลางวัน กลางคืน แต่ถูกไฟไหม้ไปวอดไปทั้งแถบ 20 กว่าคูหา เมื่อประมาณ20 ปีก่อน แต่ปัจจุบันถูกพลิกฟื้นขึ้นมาให้มีชีวิตชีวา ด้วยการร่วมด้วยช่วยกันในชุมชน สถานที่แห่งนี้ กลุ่มนักศึกษาช่างศิลป์ชอบมานั่งวาดรูปริมน้ำกัน เป็นการฝึกฝีมือการวาดภาพชุมชนริมน้ำ


     หากวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ใครยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน ก็สามารถแวะไปเที่ยวที่ตลาดเก่าหัวตะเข้ได้ การเดินทางก็ง่ายแสนดาย สะดวก มีให้เลือกหลายเส้นทางให้เลือก ทั้งรถไฟฟรี-แอร์พอตลิ้ง-รถตู้ รวมถึงรถยนต์ส่วนตัวด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: