Travel Update

:

'คลองบางมด' เส้นทางท่องเที่ยวทางเรือที่ไม่ควรพลาด

คลองบางมด

'คลองบางมด' เส้นทางท่องเที่ยวทางเรือที่ไม่ควรพลาด

กรุงเทพมหานครเห็นความสำคัญในการพัฒนาคลองบางมดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเรือแห่งใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากตลอดเส้นทางคลองบางมดเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งความรู้ที่หลากหลาย ยังคงความเป็นวิถีชุมชนที่ผสมผสานหลายศาสนา ไม่ว่าจะเป็นศาสนาพุทธ อิสลาม และจีน ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเส้นทางคลองบางมดอยู่บ้างแล้ว จากการลงพื้นที่ในวันนี้กรุงเทพมหานครจะดำเนินการเพิ่มเติมในส่วนต่างๆ ที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชนในเส้นทางคลองบางมด อาทิ ด้านความปลอดภัย ดูเรื่องการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง การติดตั้งกล้องวงจรปิด การจัดทำท่าเทียบเรือในจุดต่างๆ เป็นต้น


     ซึ่งตลอดเส้นทางคลองบางมดมีสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวมากมาย เช่น การสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดบัวผัน จุดชมวิวคลองค้างคาว สวนมะพร้าวน้ำหอม กำแพง “ศิลป์ประชารังสรรค์” แพตายืน มัสยิดนูรุลหุดา มัสยิดดาริลหะซัน บ้านขนมไทย สวนส้ม พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตทุ่งครุ ฯลฯ


     สำหรับไฮไลท์สำคัญในการท่องเที่ยวย่านบางมด ได้แก่ 1.วัดพุทธบูชา วัดสวยงามริมคลองบางมด ศูนย์รวมความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ นมัสการรูปเหมือนหลวงปู่มั่นองค์ใหญ่ กราบพระพุทธชินราชจำลอง ชื่นชมความงามของพระมหาธาตุเจดีย์ศรีพุทธบูชา มีจุดล่องเรือหรือเส้นทางเดินเรียบคลองเพื่อชมธรรมชาติและวิถีชุมชน

2. วัดหลวงพ่อโอภาสี

3.ศาลเจ้าแม่ทับทิม ศาลเจ้าแบบจีนไหหลำอายุกว่า 100 ปี ที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่ทับทิมเทพธิดาแห่งท้องทะเล พร้อมเทพองค์สำคัญที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในคลองบางมดและทั่วประเทศเลื่อมใส

4. มัสยิดนูรุลหุดา มัสยิดเก่าที่บอกเล่าเรื่องราวความผูกพันฉันเครือญาติของพี่น้องชาวมุสลิม ตัวมัสยิดสร้างจากไม้สักทองอายุกว่า 100 ปี ที่รื้อมาจากสุเหร่าเก่าย่านถนนตก

5. สวนธนบุรีรมย์ สวนสาธารณะของชาวบางมด สัมผัสกับบรรยากาศสวนสวยริมคลองที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นร่องสวนเดิมไว้ได้อย่างลงตัว ชมวิวสวนจากศาลาใหญ่ เพลินตาเพลินใจไปกับแมกไม้นานาพันธุ์ มีกิจกรรมมากมายให้เลือกสรรค์สำหรับผู้รักสุขภาพ


6. สวนส้มบางมด ศึกษาสวนส้มเชิงอนุรักษ์ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงที่สวนผู้ใหญ่ชาติและสวนคุณลุงสมจิตร รวมถึงเรียนรู้แนวคิดการปลูกส้มเชิงสัญลักษณ์ในชุมชน

7.ตลาดมดตะนอย ตลาดนัดวิถีชุมชนที่จัดขึ้นเพียงเดือนละครั้งให้คุณได้ดื่มดำกับเสน่ห์ของชีวิตชาวสวนริมคลองบางมดอย่างใกล้ชิด ชมตลาดและเพลิดเพลินไปกับสินค้าจากชุมชน อาหารฮาลาล กิจกรรมทำงานศิลป์ พร้อมล่องเรือชมสวน ลุยอะเมซอนแห่งคลองบางมด

     นอกจากนี้ ผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานริมคลองบางมดยังสามารถปั่นจักรยาน วิ่งหรือเดินออกกำลังกายยังสามารถทำกิจกรรมได้ตั้งแต่ศาลเจ้าแม่ทับนาง ซอยประชาอุทิศ 76 ถึงโรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) ด้วย เพราะตลอดริมคลองบางมดมีทางเดินเลียบริมคลองยาวตลอดเส้นทาง อีกทั้งบริเวณคลองรางโพธิ์บนซึ่งเป็นคลองต่อเชื่อมกับคลองบางมดยังมีการเปิดให้เช่าเรือคายัค พายในคลองดังกล่าวด้วย ถือเป็นอีก 1 กิจกรรมทางเลือกในการท่องเที่ยวและพักผ่อนที่น่าสนใจ โดยผู้ที่สนใจจะมาท่องเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณคลองบางมดสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเส้นทางท่องเที่ยวหรือการเช่าเรือท่องเที่ยวได้ที่ ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม สำนักงานเขตทุ่งครุ โทร. 0 2464 4391 เพจ “เที่ยวคลองต้องลองเที่ยว” โทร. 08 6989 2888บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: