Travel Update

:

3 พิกัดไหว้พระพิฆเนศ ใน "วันคเณศจตุรถี"

3 พิกัดไหว้พระพิฆเนศ ใน "วันคเณศจตุรถี"

ในวันที่ 25 มกราคม 2566 เป็น "วันคเณศจตุรถี" หรือวันเฉลิมฉลองแด่องค์พระคเณศที่เสด็จมายังโลกมนุษย์ วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำ พิกัดศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพ ให้ผู้ที่ศรัทธาไปกราบไหหว้ ขอพรกัน


1. เทวสถานพระมหาวิฆเณศวร์

     ตั้งอยู่ในเทวสถานสำหรับพระนคร หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า "โบสถ์พราหมณ์" เป็นสถานที่ปฏิบัติบูชาตามประเพณีพระนครโบราณ ภายในประกอบด้วย เทวสถานพระอิศวร เทวสถานพระมหาวิฆเณศวร และเทวสถานพระนารายณ์ ทางเทวาสถานแนะนำให้การเข้าสักการะเริ่มจากการสักการะพระพิฆเนศวรก่อนเป็นลำดับแรก เพราะพระคเณศนับเป็นองค์ประธานของหมู่เทพ ซึ่งเทพทุกองค์ให้พรไว้ว่า หากผู้ใดไม่ได้นมัสการพระพิฆเนศวร์ก่อนเทพองค์อื่นๆ ก็จะไม่รับฟังคำอธิษฐานของผู้นั้น

     เทวสถานพระมหาวิฆเณศวร์ เป็นโบสถ์หลังกลาง ภายในมีเทวรูปพระพิฆเนศวรห้าองค์ ทั้งหมดทำด้วยหิน คือ หินเกรนิต 1 องค์ หินทราย 1 องค์ หินเขียว 2 องค์ และสำริด 1 องค์


2. ศาลพระพิฆเนศ ห้วยขวาง

     พระพิฆเนศวร์ปางยืนประทานพร บริเวณหัวมุมสี่แยกห้วยขวาง บนถนนรัชดาภิเษก หนึ่งในเทวสถานที่เคารพศรัทธาของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่หลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรจำนวนมาก เล่าขานกันมานักต่อนักว่าขอพรสิ่งใดมักได้ดั่งใจหวัง ในวันสำคัญตามคติความเชื่อผู้คนจะหนาแน่นเป็นพิเศษ นิยมชุดไหว้ตามที่มีการจัดเตรียมเช่าซื้อกันโดยรอบ


     เคล็ดการขอพรคือ การกระซิบบอกสิ่งที่ปรารถนาที่ข้างหู “หนูมุสิกะ”หรือหนูบริวารที่ฐานเทวรูปพระพิฆเนศ โดยปิดหูไว้อีกข้างหนึ่ง ด้วยเชื่อเป็นการพึ่งพาบริวารของพระองค์ให้เป็นสื่อกลางในการส่งสารหรือคำขอถึงพระองค์เพื่อความสำเร็จ


3. ศาลพระพิฆเนศวร เซ็นทรัลเวิลด์

     ศาลพระพิฆเนศวร บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นับเป็น 1 ใน 8 สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งแยกราชประสงค์ ที่เลื่องลือเรื่องขอความสำเร็จ และความราบรื่นในทุกเรื่องของชีวิต ก่อนตั้งศาลแห่งนี้ ที่นี่มีประวัติยาวนาน แต่เดิมเป็นที่ตั้งของ พระราชวังปทุมวัน และ วังเพ็ชรบูรณ์ ซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์ในรัชกาลที่ 5 มีประวัติความสูญเสียครั้งใหญ่มาหลายต่อหลายครั้ง จึงมีการัดพิธีกรรมทางพราหณ์เพื่อแก้เคล็ด เช่นเดียวกันบริวณ์ด้านหน้า ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ที่ประดิษฐาน2 องค์เทพศักดิ์สิทธิ์ หนึ่งคือองค์พระตรีมูรติ อีกองค์คือพระพิฆเนศ กระทั่งเป็นที่เคารพสักการะของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาถึงปัจจุบัน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: