Travel Update

:

วัดราชประดิษฐ์ สวยสง่า อารามหลวงประจำรัชกาลที่ 4

วัดราชประดิษฐ์ สวยสง่า อารามหลวงประจำรัชกาลที่ 4 

วัดราชประดิษฐ์ สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร หรือเรียกสั้นๆ ว่า วัดราชประดิษฐ์ อารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร วัดประจำรัชกาลที่ 4 ที่นอกจากจะมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังเต็มไปด้วยความสวยงามอีกด้วย


     แม้วัดราชประดิษฐ์ จะเป็นพระอารามหลวงที่มีขนาดเล็ก แต่ภายในนั้นกลับเต็มไปด้วยความวิจิตรงดงาม ตั้งแต่ทางเข้าที่มีบานประตูเป็นไม้สักสลักเป็นรูป เสี้ยวกาง กำลังรำง้าวอยู่บนหลังสิงห์โต พระวิหารหลวง อันสวยงาม มีมุขหน้าและหลัง ประดับด้วยหินอ่อน หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีส้มอ่อนๆ มีช่อฟ้าใบระกาประดับ ทำให้วิหารนั้นโดดเด่นและสวยงามเป็นอย่างมาก


     ด้านในประดิษฐาน พระพุทธสิหังคปฏิมากร พระประธานในพระวิหารหลวง นอกจากนี้ยังมีหอไตร เป็นปราสาทยอดปรางค์ทรงเขมร หน้าบันของซุ้มประดับด้วยปูนปั้นนูนเป็นภาพพุทธประวัติตอนประสูติ และเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน โดยใช้เป็นที่เก็บรักษาพระไตรปิฎกและคัมภีร์ธรรมต่างๆ หอพระจอม เป็นปราสาทยอดปรางค์ทรงเขมรเหมือนกัน ยอดปรางค์ประดับด้วยพรหมสี่หน้า มีปูนปั้นรูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ ประดิษฐานพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 4 ขนาดเท่าองค์จริง รวมถึงมี ศาลาทรงไทย และ หอระฆัง ให้เราได้ชมกันด้วย



     โดยวัดวัดราชประดิษฐ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน ถนนสราญรมย์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ลองแวะเวียนไปเที่ยวชมและสักการะพระพุทธรูป รวมถึงพระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 4 กันได้เลย



บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: