Travel Update

:

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลาเป็นชุมชนชายฝั่งปากแม่น้ำเจ้าพระยาของ อ.พระสมุทรเจดีย์ ที่นี้มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจำพวก กุ้ง ปู ปลาอย่างแพร่หลาย ตามเส้นทางจากแหลมฟ้าผ่าสู่บ้านสาขลาจึงมีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก


     ร้านนี้เป็นกิจการภายในครอบครัว มีพี่จุ๋มเป็นทั้งแม่ครัวคนเก่งและดูแลร้าน ลูกหลานคอยช่วยเสิร์ฟและบริการ บรรยากาศจึงเป็นกันเอง โดยพี่จุ๋มรับหน้าที่ปรุงอาหารหลัก ผัด ต้ม แกง ยำ ปูทะเลต้มเป็นเมนูเด็ดที่ลูกค้าชอบสั่งกันแทบทุกโต๊ะ เน้นเป็นปูไข่ ถึงตัวไม่ใหญ่ แต่มั่นใจไข่แน่นทุกตัว ต้มสุกได้รสหวานจากความสดและมันจากไข่ปูแน่นๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดอร่อยมาก ไม่ต้องกลัวกินลำบาก ทางร้านแกะและทุบเปลือกและก้ามแข็งให้กินได้สะดวก ถ้าสั่งเป็นปูเนื้อก็ได้ตัวใหญ่กว่า เนื้อหวานเช่นกัน


     ปูผัดผงกะหรี่เป็นเมนูยอดนิยมจากปูทะเลอีกจาน จะเลือกปูไข่หรือปูเนื้อก็ได้ ผัดคลุมเคล้าผงกะหรี่ได้รสอร่อยเหมือนกัน ปูเนื้อตัวใหญ่ผัดใส่จานใบโตยิ่งดูน่ากิน ปูไข่ก็ได้ความมันจากไข่ปูปนผสมเข้ากันกับผงกะหรี่และเครื่องปรุงอื่นอย่างลงตัว ที่สำคัญฝีมือผัดของพี่จุ๋มยอดเยี่ยมมาก ไม่ได้ไปร่ำเรียนจากไหน ลองผัดลองทำจนได้สูตรอร่อยถูกใจลูกค้า


     ถ้าชอบซีฟู้ดรสจัด นกน้อยแนะนำ ผัดฉ่าทะเล จานผัดเผ็ดที่ใส่มาให้ครบครัน ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา และหมึก โดยเฉพาะปูเลือกใส่เป็นเนื้อข้อเป็นก้อนกินง่ายมาก จานนี้ดูแล้วเหมือนผัดกินในบ้าน เพราะใส่เครื่องเยอะเต็มจานใหญ่ รสจัด แต่ไม่เผ็ดทางเดียว กลมกล่อมทุกรส แถมผัดมาแบบแฉะ นกน้อยตักน้ำผัดฉ่าคลุกข้าวกินกับซีฟู้ดได้ถูกใจ


     เอ่ยถึงเนื้อข้อปูที่เป็นก้อนยาวๆ พี่จุ๋มยังเลือกใส่ข้าวผัดปูด้วย ยกมาเสิร์ฟมาเป็นข้าวผัดปูที่ผัดคลุกข้าวกับเนื้อปูได้หอมน่ากินมาก และเน้นเนื้อปูเยอะมาก ไม่ได้เป็นเศษเนื้อปนหายไปกับข้าว ข้าวผัดปูจานใหญ่ยังขายถูกมาก เมื่อเทียบกับปริมาณและความอร่อย นอกจากข้าวผัดปูยังเลือกสั่งข้าวผัดกุ้งที่ใช้กุ้งตัวใหญ่น่ากิน หรือข้าวผัดรวมมิตรทะเลก็ได้ตามชอบ


     ไปทีไรนกน้อยจึงต้องสั่งต้มส้มปลากระบอกมาซดน้ำ ปลากระบอกวังตัวใหญ่และสดมาก หั่นครึ่งตัวใส่หม้อต้มขณะกำลังเดือดพล่าน เนื้อปลาออกรสหวานอร่อย ไร้ความคาวอยู่เลย ปรุงรสตามสูตรต้มส้มได้อย่างลงตัว เปรี้ยวหวานและเผ็ดร้อนตัดกันพอดี หรือชอบต้มยำก็เลือกสั่งใส่กุ้ง หมึก หรือปลากระพงได้ตามชอบ รสแซ่บสุดอร่อยทุกอย่าง หรือถ้าต้องการกินแบบรวมมิตรก็สั่งโป๊ะแตกมาได้เลย ซดน้ำต้มยำแซ่บๆ ได้ถึงใจกับซีฟู้ดที่หั่นใส่มาชิ้นใหญ่ๆ อย่างครบเครื่องตามสไตล์พี่จุ๋ม


     อาหารชวนชิมของร้านครัวโพธิ์ทะเลยังมีสารพัน จนไม่น่าเชื่อว่าพี่จุ๋มทำคนเดียว เลือกสั่งสดอร่อยได้ทุกเมนู

                                                                                                                                                                                                                                                                            ร้านอาหาร: ครัวโพธิ์ทะเล
201 หมู่ 13 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ
เปิดเวลา 08.00 – 17.00 น. / เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
โทร 08-2793-6656


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: