Travel Update

:

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

 

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจไปที่บางศรีเมือง ฝั่งบางกรวย เลยเลือกข้ามเรือจากท่าน้ำนนท์ไปสะดวกที่สุด พอข้ามไปถึงฝั่งบางศรีเมือง เดินออกจากท่าเรือไปถึงคิวรถตุ๊กตุ๊ก นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดูก่อน


    นกน้อยยืนดูแม่ค้าสาวทำผัดไทยอย่างคล่องแคล่วอยู่คนเดียวสักพัก จึงสั่งผัดไทยจานนึง ก่อนเดินเข้าไปนั่งโต๊ะด้านใน นั่งได้เพียงครู่เดียว แม่ค้าก็ยกผัดไทยมาเสิร์ฟด้วยตัวเอง เรียกว่า ผัดเอง เสิร์ฟเองอยู่คนเดียว และภายในร้านก็ไม่มีลูกค้าคนอื่น เพราะส่วนใหญ่ซื้อใส่ห่อกลับไป


    พอเห็นจานผัดไทยที่เสิร์ฟวางตรงหน้า ช่างเป็นผัดไทยที่ดูดีน่ากินเกินคาด ยิ่งเมื่อเทียบกับร้านเล็กๆ ริมทางแบบนี้ แม่ค้าผัดมาเสิร์ฟในแบบห่อไข่ มองเห็นกุ้งกับหมึกอยู่ด้านบน เป็นเครื่องทะเลสองอย่างที่ใส่มา ชิ้นหมึกยังมีการบั้งอีกด้วย ส่วนผัดไทยนอกจากสีเหลืองของไข่ เส้นผัดไทยยังออกสีชมพูเรื่อๆ และดูแห้งนุ่มดีมาก ไม่มันเยิ้มหรือแห้งแข็งเกินไป


   ร้านนี้ให้มีถั่วงอกดิบกับใบกุ้ยช่ายใส่มาให้กินแนมกับผัดไทย พร้อมกับถั่วลิสงคั่วเองและพริกป่น มะนาวซีกเล็กๆ อีกซีกนึง แต่พอนกน้อยตักชิมก็แค่บีบมะนาวลงไปอย่างเดียว เพราะแม่ค้าปรุงรสผัดไทยมาเรียบร้อยขณะผัด รวมทั้งใส่พริกป่นด้วย ให้รสอร่อยอย่างลงตัว พอเหมาะพอเจาะกำลังดี ออกหวานนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ และความมันจากเครื่องผัดไทย ทั้งเต้าหู้ หัวไชโป้ว และกุ้งแห้งตัวจิ๋ว สำทับด้วยความสดของกุ้งและหมึก...นกน้อยตักกินผัดไทยที่ผ่านการคลุกเคล้ามาจากในกระทะด้วยฝีมือชั้นเลิศของแม่ค้า จนหมดลงอย่างรวดเร็ว ด้วยความเอร็ดอร่อยอย่างมากจริงๆ   พอกินหมดแล้ว นกน้อยลุกไปยืนดูจนได้ทีสอบถามจากแม่ค้าที่บอกให้ทราบว่าชื่อตุ๊ก แต่ชื่อร้านมาจากคิวตุ๊กตุ๊กนั่นเอง คุณตุ๊กบอกว่า ขายผัดไทยอยู่ตรงนี้มาสิบกว่าปีแล้ว ก่อนหน้านี้ช่วยพี่สาวขายอยู่ในละแวกนี้หลายแห่ง ก่อนมาลงเอยที่นี่ ตอนหลังคุณตุ๊กจึงขายแทนพี่สาว โดยผัดตามสูตรของพี่สาวนั่นเอง และเน้นผัดไทยทะเลมาตั้งแต่แรก


   คุณตุ๊กยังบอกว่า ตนเองใช้เส้นผัดไทยธรรมดา แต่ใช้ทั้งแบบเส้นใหญ่และเส้นเล็กผสมกัน ส่วนน้ำปรุงเป็นสูตรที่พี่สาวคิดเอง ใช้น้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขามปรุงรสผสมกัน แล้วเติมสีผสมอาหารลงไปด้วย เพื่อให้เส้นผัดไทยออกมาน่ากิน กุ้งและหมึกเน้นใช้ของสด ซื้อจากตลาดเมืองนนท์ทุกเช้า เพื่อเน้นคุณภาพของวัตถุดิบ

ร้านอาหาร: ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก
คิวรถตุ๊กตุ๊กท่าน้ำบางศรีเมือง ต.บางศรีเมือง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130
เปิดเวลา 07.00 – 15.00 น. / หยุดวันพุธบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: