Travel Update

:

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบกลมและแหลม เฉพาะแบบแหลมมีทอดด้วย แล้วก็ฮื่อก๊วยตามสูตร พร้อมทั้งเกี๊ยวปลาก้อนโต ที่พิเศษที่สุดเห็นจะเป็นเส้นปลา นกน้อยไปสั่งกินชามแรกก็เป็นเส้นปลาน้ำนี่เอง อยากกินเครื่องปลาให้เต็มอิ่ม เลยสั่งเส้นปลากินแบบเกาเหลาแทนก๋วยเตี๋ยว


     ในชามเส้นปลาจะใส่ผักกาดหอมมาแทนถั่วงอก พร้อมด้วยเครื่องเคราครบครับ ทั้งลูกชิ้นปลากลมและแหลม ฮื่อก๊วย เกี๊ยวปลา และมีลูกชิ้นกุ้งใส่มาด้วย ลูกชิ้นปลาของร้านเหล่าเฮงเคี้ยวนุ่มหนึบดี ได้รสหวานของเนื้อปลาสดแท้ๆ ไม่มีความคาวอยู่เลย เช่นเดียวกับฮื่อก๊วย เกี๊ยวปลาก้อนใหญ่ก็เป็นแผ่นหนาหุ้มหมูสับภายในที่ปรุงรสได้อย่าง แต่ที่ถูกใจนกน้อยที่สุดคือเส้นปลานั่นเอง เป็นเส้นปลาที่นิ่มอร่อยมากที่สุดเจ้านึงที่นกน้อยเคยกิน เคี้ยวได้อร่อยคล้ายกินลูกชิ้นปลา


     ความอร่อยของเส้นปลาร้านเหล่าเฮง ทำให้ลูกค้าชอบสั่งกินพอกับเส้นก๋วยเตี๋ยว แม้กระทั่งเย็นตาโฟยังพลิกแพลงเป็นเส้นปลาได้ด้วย เครื่องปลาครบครันอยู่แล้ว เพิ่มเครื่องเย็นตาโฟเข้าไปทั้งผักบุ้ง หมึกกรอบ เต้าหู้ทอด เห็ดหูหนูขาว มีเผือกทอดแบบเส้นฝอยๆ ใส่มาด้วย ซอสเต้าหู้ยี้ก็ปรุงเองแบบไม่เข้มข้นมาก คลุกเข้าซอสเข้ากับน้ำซุปและเครื่องเย็นตาโฟก็อร่อยมากแล้ว หรืออยากเพิ่มรสชาติก็เติมเครื่องปรุงตามใจชอบ ถ้าอยากให้เข้มข้นจริงๆ สั่งแบบต้มยำมาทีเดียวเลยก็ได้


     ถ้าอยากกินลูกชิ้นปลาให้อร่อยเต็มที่ก็สั่งแบบลวกจิ้มมาได้ เลือกใส่ลูกชิ้นหรือฮื่อก๊วยได้ตามชอบ พร้อมกับสั่งเกาเหลาเกี๊ยวปลามาซดน้ำด้วยยิ่งดี เผือกทอดก็มีขายแบบของกินเล่นด้วย จิ้มน้ำจิ้มพริกตำกับถั่วลิงสงได้อร่อยเข้ากันมาก     นกน้อยเคยถามเฮียกมลเจ้าของร้านถึงความอร่อยของลูกชิ้นปลาเหล่าเฮง เฮียกมลบอกว่าเป็นลูกชิ้นปลาตำรับของก๋งที่เคยขายมานานแล้ว ตอนหลังเลิกไป ต่อมาเฮียกมลอยากรื้อฟื้นสูตรของก๋งมาทำต่อ ทดลองปรุงลองชิมจนได้ความอร่อยตามต้นตำรับ จึงมาเปิดร้านเหล่าเฮงที่พุทธมณฑลสาย 3 ตั้งแต่ 8 ปีที่แล้ว


     เฮียกลมยังบอกว่า ลูกชิ้นปลาของเฮียเป็นตำรับแต้จิ๋วจึงให้รสอร่อยต่างไปจากเจ้าอื่นๆ เน้นความสดของปลาทะเลที่นำมาเป็นสัตถุดิบ โดยตำรับแต้จิ๋วจะใช้ปลาดาบลาวหรือปลาไซตอกับปลาหางเหลืองหรือปลาเจี่ยโส้ย มาขูดเนื้อผสมกันเพียง 2 ชนิด ไม่ได้เอาปลาอินทรีมาปนด้วย ส่วนเส้นปลาก็ทำกรรมวิธีเดียวกับลูกชิ้นปลา เพียงแต่นำมาแผ่ออกเป็นแผ่น ก่อนตัดเป็นเส้นปลา...มิน่านกน้อยถึงได้รู้สึกว่าเส้นปลานิ่มมากและให้รสเหมือนกับกินลูกชิ้น


ร้านอาหาร: เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา
ภัทรัตน์เพลส โครงการ 4 เลขที่ 27/28 ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160
เปิดเวลา 09.00 – 18.00 น. / ทุกวัน
โทร 0-2431-5480บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: