Travel Update

:

"กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม

หากเอ่ยถึงการท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม (Vietnam) อีกหนึ่งประเทศน่าเที่ยวที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดของคาบสมุทรอินโดจีน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างหลากหลายและยังเป็นแหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

      หากมีโอกาสมาเยือนเวียดนาม แน่นอนว่าคุณต้องไม่พลาดไปเยือน "กาวบั่ง" (Cao Bang) จังหวัดในภาคเหนือของเวียดนาม ที่อยู่ห่างจากชายแดนประเทศจีน ประมาณ 30 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากกรุงฮานอยเมืองหลวงของประเทศประมาณ 272 กิโลเมตร โดยตัวเมืองส่วนใหญ่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา หุบเขา และป่าอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของโบราณสถานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกจำนวนหลายแห่ง

      สำหรับการท่องเที่ยวในกาวบั่งนั้น จุดหมายการท่องเที่ยวแรกที่คุณจะต้องไม่พลาดไปเยือน คือ เขตโบราณสถานปั๊กป๊อ (Pac Bo) ถิ่นกำเนิดของกระบวนการปฏิวัติเวียดนาม เนื่องจากได้มีความเกี่ยวพันธ์กับช่วงประวัติศาสตร์ที่มีความหมายสำคัญเป็นพิเศษในชีวิตการเคลื่อนไหวของประธานโฮจิมินห์และการปฏิวัติเวียดนามช่วงปี 1941-1945 ช่วงเตรียมการให้แก่การลุกขึ้นสู้ช่วงชิงอำนาจรัฐในทั่วประเทศ

      เขตโบราณสถานปั๊กป๊อ ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาสูงตระหง่านในเขตอำเภอห่ากว๋าง (Ha Quang) อยู่ห่างจากตัวเมืองกาวบั่ง ประมาณ 55 กิโลเมตร เป้นพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งของภูมิภาค โดยเฉพาะลำธารเลนิน ( Suoi Lenin) ลำธารที่มีน้ำใสสะอาดไหลคดเคี้ยวรอบภูเขา โดยลำธารแห่งนี้ถูกตั้งชื่อโดยประธานโฮจิมินห์

      นอกจากนี้ภายในเขตโบราณสถานปั๊กป๊อ ยังเป็นที่ตั้งของ ถ้ำปั๊กป๊อ (Hang Pac Bo) ถ้ำขนาดใหญ่ที่เคยถูกใช้เป็นที่อาศัยและที่ทำงานของประธานโฮจิมินห์ในช่วงปี 1941 โดยถ้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ลึกลงไปในขุนเขา กว้างประมาณ15ตารางเมตร ภายในถ้ำค่อนข้างชื้นและเย็น ปัจจุบันถ้ำปั๊กป๊อได้กลายเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย

      ต่อมาขอแนะนำให้ไปเยือน ถ้ำเหงื่อมงาว (Dong Nguom Ngao) หรือนิยมเรียกกันอีกชื่อว่า ถ้ำเสือ เป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงในเขตอำเภอจุ่งแค้ง เป็นถ้ำหินปูนที่มีอายุหลายร้อยล้านปีก่อนคริสตศักราช ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่ส่งประกายวาววับเมื่อต้องแสง ชาวเวียดนามเชื่อว่าถ้ำนี้เป็นถ้ำที่เชื่อมโยงระหว่างโลกและสวรรค์ สื่อถึงความรักความผูกพันระหว่างหญิงและชายที่มีต่อกันชั่วฟ้าดินสลาย

      สุดท้ายขอแนะนำให้คุณไปเยือน น้ำตกบ๋านยก (Ban Gioc) หรือ น้ำตกเต๋อเทียน (Detian Falls) น้ำตกที่กั้นชายแดนระหว่างประเทศเวียดนามและจีนใหญ่ที่สุดในเอเชียและเป็นอันดับสองของโลก โดยน้ำตก มีความกว้างราว 120 เมตร สูงประมาณ 70 เมตร แบ่งออกเป็นชั้นๆพร้อมกระแสน้ำที่เทลงมากระทบเบื้องล่างแตกกระจายเป็นฟองฝอยอย่างงดงาม

รวมภาพ"กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม

"กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม"กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม

เขตโบราณสถานปั๊กป๊อ "กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม

เขตโบราณสถานปั๊กป๊อ "กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม

ถ้ำเหงื่อมงาว "กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม

ถ้ำเหงื่อมงาว "กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม

น้ำตกบ๋านยก "กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนามน้ำตกบ๋านยก "กาวบั่ง" เมืองขุนเขาแห่งเวียดนาม


บทความโดย : Travel.thaiza.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: