Travel Update

:

ถนน Cristo Redentor เส้นทางสุดคดเคี้ยว หวาดเสียวที่สุดในโลก

ถนน Cristo Redentor เส้นทางสุดคดเคี้ยว หวาดเสียวที่สุดในโลก

ถนนคดเคี้ยวสุดหวาดเสียวแห่งนี้เชื่อมระหว่างเมืองซานดิเอโก้ ในประเทศชิลี และ รัฐเมนโดซาของประเทศอาร์เจนตินา ถนน Paso Internacional Los Libertadores หรือ เรียกอีกชื่อนึงว่า Cristo Redentor ถนนเส้นนี้ตัดผ่านเทือกเขา (Andes) ทำให้การสัญจรนั้นเต็มไปด้วยทางคดเคี้ยวบนลาดชัน หากขับรถหรือนั่งรถผ่านผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะต้องผ่านทางโค้งอันตรายทั้งหมด 29 โค้ง

     ถนน Paso Internacional Los Libertadores เริ่มจากทางฝั่งของประเทศชิลีซึ่งเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทาง ความชันจะไต่ระดับจาก 50 กิโลเมตรจากเมือง Los Andes ก่อนที่จะเข้าสู่โค้งหวาดเสียวของจริงเพื่อเข้าสู่เมืองซานดิเอโก้ เปรียบเสมือนการเตรียมความพร้อมของผู้ขับขี่ก่อนลงสนาม 20 เส้นทางคดเคี้ยวสุดหวาดเสียวแรกนั้นกินระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร กับความชันที่สูงขึ้นจาก 2,275 เมตร ไต่ไปที่ 2,550 เมตร และยังชันขึ้นไปอีกที่ความสูงระดับ 2,650 เมตร แต่แค่นั้นยังไม่น่าผจญภัยมากพอสำหรับนักขับขี่และผู้ใช้เส้นทางนี้ อีก 9 โค้งมฤตยูมีระดับความชันเพิ่มขึ้นไปอีกถึง 2,800 เมตร ระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร จากจุดนี้ผู้ขับขี่และผู้สัญจรจะต้องเดินทางไปอีก 2 กิโลเมตรเพื่อไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศชิลี และไปอีก 2 กิโลเมตรเพื่อไต่ไปสู่จุดสูงสุดของภูเขา ณ จุดนี้ระดับความสูงจะเปลี่ยนเป็นที่ 3,175 เมตร ซึ่งผู้ขับขี่จะต้องลอดอุโมงค์เพื่อข้ามไปยังประเทศอาเจนติน่า อุโมงค์ที่ว่านี้มีความยาวประมาณ 3,080 เมตร ถือเป็นอุโมงค์ที่มีความหมายและเป็นสัญลักษณ์ความเชื่อมโยงระหว่างประเทศชิลี และ ประเทศอาร์เจนตินาเลยก็ว่าได้     ที่จุดสุดยอดของเส้นทางที่ความสูงระดับ 3,840 เมตรนั้น จะพบรูปปั้นพระเยซูคริสต์ซึ่งถูกตั้งขึ้นในปี 1904 เพื่อเป็นเกียรติและการเฉลิมฉลองในการยุติข้อพิพาทเรื่องชายแดนระหว่างทั้งสองประเทศ ทางฝั่งเส้นทางแถบประเทศอาร์เจนตินานั้น จะค่อนข้างดีมีทางที่ดีและสะดวกกว่าทางฝั่งประเทศชิลีเพราะได้รับการดูแลรักษา มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่าเพื่อมาเที่ยวชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์จากที่สูง ขับลงมาอีกประมาณ 10 เมตรหรือประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองตั้งอยู่ที่เมือง Las Cuevas อาร์เจนตินา

     ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการเดินทางผ่านเส้นทาง Paso Internacional Los Libertadores นั้นจะเป็นช่วงหน้าร้อนเพราะหากเป็นช่วงหน้าหนาวนั้นจะมีหิมะตกและหิมะที่หนานั้นอาจจะปิดกั้นเส้นทางซึ่งบางครั้งมีหิมะถล่มลงมาเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรได้


เครดิต : amusingplanet.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: