Travel Update

:

ประตูสู่สวรรค์ วัดกระจกสะท้อนสวยงามแห่งบาหลี


ประตูสู่สวรรค์ วัดกระจกสะท้อนสวยงามแห่งบาหลี


วัดกระจก Lempuyang Temple เป็นวัดที่สวยงามแม้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่ อยู่ที่ภูเขา Seraya วัดทรงปูรา คือโบสถ์พราหมณ์และศาสนสถานของผู้นับถือศาสนาฮินดูแบบบาหลีในประเทศอินโดนีเซียเพื่อให้ชาวอินโดนีเซียสวดมนต์และสักการะ

     วัด Pura Lempuyang Luhur เป็นหนึ่งในเก้าวัดหลักในบาหลีที่สร้างยึดตามแบบแผนของสถาปัตยกรรมบาหลี ชาวบ้านที่บาหลีจะใส่ชุดตามประเพณีทำบุญและจะมีอาหารและผลไม้ใส่ในตะกร้าและวางไว้บนศีรษะ โดยมีความเชื่อว่าหากเดินไปถึงยอดเขาแล้วพวกเขาจะได้รับพรอันสูงสุดจากพระ


     การที่จะไปถึงยอดเขานี้นั่นหมายถึงจะต้องเดินขึ้นบันได 1,700 ขั้นเพื่อให้ถึงยอดเขา ซึ่งจะต้องเตรียมตัวมาก่อนและอาจจะใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง แต่ความพยายามที่จะได้มาเยือนที่วัดแห่งนี้นั้นไม่ผิดหวังแน่นอนเพราะความงดงามของวัดและการได้ชมพิธีกรรมทางศาสนาฮินดูที่หาชมได้ยาก


     สำหรับวัดปูรานั้นเป็นวัดที่ประกอบไปด้วย 7 วัดด้วยกัน และวัดที่สูงที่สุดมีความสูงถึง 1,058 เมตร โดยนักท่องเที่ยวจะต้องนุงโสร่งเข้ามาเยี่ยมชมวัดปูราเพื่อความเรียบร้อย หากได้ขึ้นมาชมวัดบนเขาแล้ว ไม่เพียงแต่จะได้ชมความสวยงามของวัดและเรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาฮินดูแต่นักท่องเที่ยวยังได้ชมทัศนียภาพจากมุมสูงเนื่องจากที่ตั้งของวัดที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล รวมทั้งอาจจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นเหนือน้ำทะเลและภูเขาอีกด้วย     เหตุผลหลักที่คนบาหลีขึ้นมาที่วัดนอกเหนือจากการไหว้พระบูชาแล้ว พวกเขายังมาเพื่อรดน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากที่นี่ หากจะมาเยือนวัด Pura Lempuyang Luhur นักท่องเที่ยวจะต้องสำรวมทั้งวาจาและการแต่งกาย โดยห้ามพูดคำหยาบหรือแม้แต่แม่ที่ให้นมบุตรก็ห้ามเด็ดขาด รวมทั้งผู้หญิงมีประจำเดือนและผู้ที่เพิ่งสูญเสียบุคคลในครอบครัวห้ามขึ้นมาที่วัด หากใครที่คิดจะมาที่นี่แต่ไม่ทำตามกฎก็ไม่ควรที่จะมาสักการะวัดที่เป็นที่เคารพของผู้คนพื้นเมืองที่นี่ เพราะนี่เป็นกฎของท้องถิ่น และหากเป็นช่วงฤดูฝนให้ระวังพื้นลื่นและเกิดอุบัติเหตุ


เครดิต : balitourism.nl


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: