Travel Update

:

โดทงโบะริ ย่านที่ไม่เคยหลับใหล สีสันแห่งโอซาก้า


โดทงโบะริ ย่านที่ไม่เคยหลับใหล สีสันแห่งโอซาก้า


ถนนโดทงโบริ ย่านสุดปังแห่งเมืองโอซากะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นย่านที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังโอซากะ เป็นถนนที่เป็นทางยาวเลียบคลองโดทงโบริมีความยาวตั้งแต่สะพานโดตมโบริบาชิ (Dōtonboribashi) ไปจนถึงสะพานนิปปมบ ในย่านนัมบะ (Namba) ของเขตชูโอว (Chuo) ในโอซากะ ถนนโดทงโบริถูกสร้างขึ้นมา 300 กว่าปีมาแล้ว ตั้งแต่ ค.ศ. 1612 ที่เป็นถนนเลียบคลองก็เนื่องจากว่ามีการขุดคลองเพื่อเชื่อมต่อกับแม่น้ำในสมัยนั้น


     ณ ปัจจุบันเขตโรงภาพยนต์สมัยเก่าของย่านนี้ได้กลายมาเป็นแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนที่เป็นที่นิยมอย่างมากของนักท่องเที่ยว และเป็นย่านแห่งความศิวิไลซึ่งจะมีป้ายไฟโฆษณาขนาดใหญ่ขึ้นเต็มไปหมด ป้ายบิลบอร์ดที่มีขนาดใหญ่มหึมาซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งถนนโดทงโบะริไปแล้ว คือป้ายโฆษณาของกูลิโกะ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์เป็นผู้ชายวิ่งชูมือเข้าเส้นชัย ถือเป็นป้ายนีออนในตำนานและเป็นจุดเด่นของย่านนี้เลยก็ว่าได้


     ตามประวัติ หากย้อนไปในปี ค.ศ. 1612 พ่อค้าชาวญี่ปุ่น นายยาซูอิ โดตม เป็นผู้เริ่มขุดคลองเพื่อเชื่อมแม่น้ำสองสายเข้าด้วยกันคือแม่น้ำอุเมะซุกับแม่น้ำโยะโดะ จุดประสงค์เพื่อขยายการค้าในภูมิภาคนี้ให้เติบโตขึ้นในทุกทิศทาง แต่แล้วการสร้างคลองก็หยุดชะงักเนื่องจาก ยาซูอิ โดตมเสียชีวิตจากการสู้รบในสงครามการล้อมโอซากะ (Siege of Osaka) ระหว่างตระกูลโทกูงาวะที่นำโดยโทกูงาวะ อิเอยาซุ และตระกูลโทโยโตมิที่นำโดยโทโยโตมิ ฮิเดโยริ แต่แล้วเจตนารมน์ในการเชื่อมแม่น้ำกับคลองของเขาก็แล้วเสร็จโดยหลานชายของเขาในปี ค.ศ. 1615 ต่อจากนั้นขุนนางชื่อ มัตสึยาราทาดาได้ตั้งชื่อถนนเลียบคลองแห่งนี้ว่า โดทงโบะริ ซึ่ง คำว่า “โดริ” มาจากคำว่า “โฮริ” ซึ่งแปลว่าคลอง     เมืองโอซากะเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันมากมายจากทั่วโลก ย่านโดทงโบะริจึงเป็นย่านที่เป็นที่รู้จักและมีร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังมากมายที่เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นทั้งแบบสมัยใหม่และแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังเป็นสวรรค์สำหรับนักท่องราตรีอีกด้วย
เครดิต : en.wikipedia.org/wiki/Dōtonbori


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: