Travel Update

:

ภูเขาโรไรมา สูงเสียดฟ้า ราวกับเป็นเกาะลอยอยู่ในอากาศ แห่งเนซุเอลา


ภูเขาโรไรมา สูงเสียดฟ้า ราวกับเป็นเกาะลอยอยู่ในอากาศ แห่งเนซุเอลา


ภูเขาโรไรมา (Mount Roraima) หรือรู้จักกันในชื่อ เทปุยโรไรมา หรือ เซอโรโรไรมา เป็นภูเขาที่อยู่ในเทือกเขา พากาไรมา ในเขต La Gran Sabana เป็นภูมิภาคในตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเวเนซุเอลา มีลักษณะคล้ายเกาะ ลอยอยู่บนอากาศมีความสูง 7,671 ฟุตเหนือจากระดับพื้นที่ราบด้านล่างซึ่งเป็นป่าและเขาเตี้ยๆ หากมองเผินๆ แล้วภูเขาแห่งนี้เหมือนถูกสร้างขึ้นตามจินตนาการหรืออยู่ในภาพยนต์ไซไฟแนววิทยาศาสตร์แต่มันมีอยู่จริง และ ได้กลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่อยู่บนโลกของเรานี้เองในทวีปอเมริกาใต้


     ภูเขาโรไรมามีเนื้อที่คลอบคลุมถึง 3 ประเทศ ได้แก่ เวเนซุเอลา บลาซิลและกายอานา ซึ่งมีเส้นแบ่ง เขตพรมแดนเป็นหน้าผาล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน ค่อนข้างชันสูงประมาณ 400 เมตร ผู้ที่จะปีนหน้าผาที่ว่านี้ได้จะต้อง เป็นนักปีนเขาที่มีประสบการณ์สูงเลยทีเดียว แต่ก็มีทางลาดสำหรับนักผู้ที่ชอบเดินเขาที่เป็นทางซึ่งเกิดขึ้นตาม ธรรมชาติ โดยมากจะใช้เวลาประมาณ 2 วันในการเดินขึ้นเขา


     ไม่ใช่เพียงแต่สภาพภูมิทัศน์ที่น่าตื่นตาของภูเขาลูกนี้ แต่ภูเขาโรไรมายังมีพื้นที่บางส่วนที่อยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติคานามา ซึ่งมีขนาดพื้นที่กว้างขวางมากถึง 30,000 ตารางกิโลเมตร และยังมีพื้นที่ของอุทยานบาง ส่วนที่ครอบคลุมไปถึงยอดเขาที่สูงที่สุดของเขตที่ราบสูงซึ่งเป็นแนวเขาของประเทศกายอานาอีกด้วย ภูเขาโรไร มาที่อยู่ในภูมิภาคนี้เป็นภูเขาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาที่มีอายุเก่าแก่มากเป็นพันๆ ล้านปีมาแล้ว ด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีฝนตกเกือบตลอดทุกวัน ทำให้บริเวณภูเขาเป็นแหล่งกำเนิกพืชพันธุ์แปลกๆ เช่น พืชกิน เนื้อที่เรียกว่า “พืชเหยือก” มันจะมีใบที่เป็นหลุมพรางดักจับสัตว์มาเป็นอาหาร และเป็นต้นกำเนิดของน้ำตกที่สูง ทีสุดในโลกอีกด้วย     ภูเขาโรไรมาเป็นสถานที่สำคัญของชาวบ้านชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ละแวกนี้ตามความเชื่อและเท วตำนานเกี่ยวกับภูเขาลูกนี้ ด้วยบรรยากาศและสภาพพื้นที่ที่ทั้งลี้ลับและดูน่าเกรงขาม ภูเขาโรไรมาได้กลายเป็น แรงบันดาลใจให้นักเขียนนวนิยายชื่อดัง เซอร์ อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับภูเขาลูกนี้ให้เป็นถิ่น ที่อยู่อาศัยของเหล่าไดโนเสาร์ในนิยายเรื่อง "เดอะ ลอสเวิลด์" หรือ "การผจญภัยในโลกที่สาบสูญ" และยังมี น้ำตกที่อยู่ในหุบเขานี้ ของประเทศเวเนซุเอลา ที่ใช้เป็นสถานที่ที่อ้างถึงซึ่งอยู่ในภาพยนต์เรื่อง Paradise Falls” ในปี ค.ศ. 2009เครดิต : atlasobscura.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: