Travel Update

:

อัศจรรย์น้ำตกมนุษย์สร้างที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรโรมัน


อัศจรรย์น้ำตกมนุษย์สร้างที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรโรมัน


น้ำตก Cascata delle Marmore อยู่ห่างจากทางฝั่งตะวันออกของเมืองเทอร์นิ ในแคว้นอุมเบรียของประเทศอิตาลี น้ำตกแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า น้ำตก Marmore เป็นน้ำตกที่มี่สามชั้น เคยเป็นสถานที่ที่เศรษฐีหนุ่มชาวอังกฤษได้เข้ามาท่องเที่ยวในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 เพื่อมาสำรวจประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี อีกทั้งยังมาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมและความรุ่งเรืองของประเทศแถบยุโรปอีกด้วย น้ำตกแห่งนี้ไม่ได้แค่แสดงถึงความสวยงามอลังการแค่เพียงเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความจริงที่ว่าน้ำตกแห่งนี้นั้นเป็นผลงานที่ถูกสร้างสรรค์โดยฝีมือมนุษย์เรานี่เองซึ่งได้สร้างความกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติเสมือนว่าน้ำตกแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติเลยก็ว่าได้


     ย้อนไปเมื่อประมาณ 2,200 ปีมาแล้ว บริเวณนี้ไม่มีน้ำตกแม้แต่แห่งเดียว มีแค่แม่น้ำ Velino ที่ไหลผ่านบริเวณนี้เท่านั้น ที่ตรงนี้เต็มไปด้วยหนองน้ำซึ่งถูกตำหนิจากชาวบ้านเสมอๆ ว่าเป็นหนองน้ำที่สกปรกและทำให้ประชาชนที่บริโภคนั้นมีสุขภาพที่ไม่ดี ด้วยเหตุผลเหล่านี้เองจึงทำให้กงสุล Manius Curius Dentatus ได้เริ่มสร้างคลองที่มีลักษณะเป็นคูน้ำชื่อว่า Curiano ในปี ค.ศ. 271 โดยมีจุดประสงค์เพื่อไว้ใช้ระบายน้ำลงสู่หน้าผาสูงจนกลายเป็นน้ำตก Marmore ตั้งแต่นั้นมา น้ำตก Marmore จะไหลลงสู่แม่น้ำ Nera ซึ่งอยู่เบื้องล่าง


     แม้กระนั้นการจะสร้างน้ำตกก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากหุบเขา Reiti ได้เกิดน้ำท่วม เมื่อมีปริมาณน้ำเป็นจำนวนมากในแม่น้ำ Velino ก็ทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเทือกเขาเทอร์นิด้วย จึงทำให้ชาวบ้านที่อาศัยบริเวณหุบเขาทั้งสองแห่งได้รับความเดือดร้อนและเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พวกชาวบ้านต่างต้องการให้ปิดคลองนี้ลง แต่ปัญหานี้ยืดเยื้อและไม่ดีรับการแก้ไขเป็นเวลากว่าศตวรรษ หลังจากอาณาจักรโรมันได้ล่มสลายลง ก็เกิดอารยธรรมป่าเถื่อนและระบบศักดินาขึ้น บริเวณคูน้ำ Curiano ก็เกิดน้ำท่วมขึ้นอีกครั้ง จนกระทั่งในสมัยศตวรรษที่ 15 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 12 (Pope Gregory XII) ได้เข้ามาแก้ปัญหาโดยการสร้างคลองขึ้นมาใหม่เพื่อให้เกิดการระบายน้ำ หลังจากนั้นในศตวรรษที่ 16 สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 3 (Pope Paul III) ก็ได้เข้ามาพัฒนาคลองแห่งนี้โดยการติดตั้งวาล์วน้ำเพื่อควบคุมการไหลของน้ำ และการปรับปรุงคลองแห่งนี้นั้นแล้วเสร็จสมบูรณ์โดยสถาปนิก Andrea Vici ซึ่งมีการสั่งการมาจากสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 6 (Pope Pius V1) ในศตวรรษที่ 18 จนเกิดเป็นน้ำตกอันโอ่อ่าแสนอลังการจนกระทั่งปัจจุบันเครดิต : amusingplanet.com
it.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: