Travel Update

:

ชมทุ่งดอกเดย์ลิลลี่สีส้มอมเหลืองสดใส ที่ภูเขาลิ่วสือซือ ในไต้หวัน


ชมทุ่งดอกเดย์ลิลลี่สีส้มอมเหลืองสดใส ที่ภูเขาลิ่วสือซือ ในไต้หวัน


ภูเขาหลิวฉีตาน ภูเขา Chike และภูเขาไท่หม่าลีเป็นภูเขาสามแห่งที่มีการปลูกดอกเดย์ลิลลี่สีเหลือง ดังนั้นช่วง เวลาที่ดี่ที่สุดในการชมดอกไม้ก็คือช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนของทุกๆ ปี ภูเขาหลิวฉีตานเป็นส่วน หนึ่งของภูเขาที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเล มีระดับความสูงที่ 800 เมตรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านซูเถียนใน เขตเมืองฟู่ลี่ เมื่อคุณเดินทางผ่านถนนที่มีลมพัดแรงเพื่อมายังภูเขาแห่งนี้ คุณจะได้เห็นกับความงามอันน่าตื่น ตาของทุ่งหญ้าที่มีความกว้างใหญ่มองเห็นสุดลูกหูลูกตา เป็นที่ตั้งของบ้านไร่หลายหลังของชาวไร่ที่อาศัยอยู่ ที่นี่ มีซุ้มสำหรับนักเล่นพักผ่อนหย่อนใจบนทุ่งดอกไม้ ราวกับภาพวาดของชนบทในจินตนาการ


     สาเหตุที่ภูเขาลูกนี้มีชื่อว่าภูเขาหลิวฉีตานก็เนื่องจากในสมัยก่อนที่ไต้หวันตกเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่น ในแต่ละเจียของนาข้าว (เจียคือหน่วยวัดพื้นที่มีค่าเท่ากับ 0.9699 เฮกตาร์) จะให้ผลผลิตของของข้าวประมาณ 40-50 ตาน (หน่วยวัดน้ำหนักของข้าว 1 ตานเท่ากับประมาณ 31.5 กิโลกรัม) สำหรับพื้นที่บริเวณนี้ให้ผลผลิต ของเมล็ดข้าวถึง 60 ตาน ดังนั้นภูเขาแห่งนี้จึงมีชื่อว่าหลิวฉีตาน (หกสิบตาน) เรื่องราวที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ก็คือ ในช่วงการปกครองของญี่ปุ่น พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นป่าการบูร ต้นการบูรถูกโค่นไปหมดเพื่อนำมาทำการบูร ชาว บ้านได้พบว่ามีหินขนาดใหญ่ 60 ก้อนที่วาอยู่บนเขา จึงเป็นที่มาของชื่อหลิวฉีตาน



     ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายนของทุกๆ ปีดอกเดย์ลิลลี่จะบานสะพรั่งมองเห็นเป็นสีเหลือง ทองอยู่ทั่วเต็มพื้นที่ ทัศนียภาพอันสวยงามนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่อว่าจูเลียน มัล ล็องด์ ในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ.2015 เขาได้วาดรูปของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งกังนอนหลับอยู่บนทะเลดอกไม้ที่เต็ม ไปด้วยดอกเดย์ลิลลี่ แต่เนื่องจากกาลเวลาจึงทำให้รูปวาดนี้ได้ถูกลบเลือนลงไปบ้าง แต่หากถ้าเป็นช่วงเวลา อื่นๆ ที่ไม่ใช่ช่วงที่ดอกเดย์ลิลลี่บาน คุณจะมองเห็นภูเขาแห่งนี้มีสีเขียวทั่วบริเวณ ในช่วงตอนกลางคืนการได้ มองดาวที่อยู่บนฟ้าเป็นสิ่งที่วิเศษที่สุด เป็นความประทับใจที่น่าจดจำมากเลยทีเดียว



เครดิต : erv-nsa.gov.tw


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: