Travel Update

:

ดรากอน อาย ตำนานทะเลสาบดวงตามังกร มนต์ขลังแห่งโครเอเชีย

ดรากอน อาย

ดรากอน อาย ตำนานทะเลสาบดวงตามังกร มนต์ขลังแห่งโครเอเชีย

ดรากอน อาย หรือ “ทะเลสาบดวงตามังกร” (The Dragon's Eye Lake) เป็นทะเลสาบประเภทที่ตั้งอยู่ใกล้กับทะเล จึงเป็นทะเลสาบน้ำแข็ง ตั้งอยู่ในคาบสมุทรกราดินา แห่งประเทศโครเอเชีย โดยอยู่ห่างจากทะเลเอเดรียติกประมาณ 100 เมตร ระดับน้ำในทะเลสาขึ้นอยู่กับเวลาขึ้นน้ำขึ้นลงของทะเล ทะเลสาบดวงตามังกรมีชื่อเสียงในด้านตำนานเก่าแก่ ด้านความงามของทะเลสาบและลักษณะทางภูมิประเทศที่น่าสนใจ

ทะเลสาบดวงตามังกร
     ทะเลสาบดวงตามังกรตั้งชื่อตามลักษณะของทะเลสาบเมื่อมองรูปร่างจากด้านบนจะเห็นทะเลสาบรูปวงรีที่มีขนาด 150 เมตร คูณ 70 เมตร โดยมีความลึกถึง 60 เมตร ในจุดที่ลึกที่สุด ทะเลสาบมีสีของน้ำที่เป็นสีฟ้าท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ล้อมรอบด้วยหินปูน มีลักษณะพิเศษอีกอย่างคือทะเลสาบจะมีสีขุ่นแบบสีฟ้าขุ่นทุก ๆ สองสามปี จากนั้นบรรดาสัตว์ทะเลที่อยู่ในนี้จะหายไป เช่น แมงกะพรุนและหอยทาก แต่เมื่อผ่านไปสองสามเดือนทะเลสาบจะกลับมามีความใสอีกครั้งจากนั้นบรรดาสัตว์น้ำก็จะกลับมา


     นักวิทยาศาตร์เชื่อว่าการที่มีปรากฏการณ์ทะเลสาบสีขุ่นจากนั้นกลับมามีความใสเหมือนเดิมเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางชีวเคมีที่ซับซ้อนในทะเลสาบจนทำให้เกิดความขุ่น ทะเลสาบแห่งนี้ประกอบด้วยน้ำสองสามชั้น บนผิวน้ำจะมีสีเขียวและสีน้ำเงิน ชั้นตรงกาลมีสีเหลืองและสีเขียว ชั้นล่างสุดไม่มีออกซิเจนแต่มีไฮโดรเจนซัลไฟด์ทำให้มีสีชมพู กำเนิดของทะเลสาบดวงตามังกร มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ว่าเกิดขึ้นในยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้ายจากการถล่มของน้ำจนเกิดโพรงถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำทะเลนั่นเอง     นอกจากนี้ยังมีตำนานหลายเรื่องเกี่ยวกับทะเลสาบดวงตามังกร ตำนานหนึ่งเล่าว่าชื่อดวงตามังกรนั้นมาจากมังกรที่ชื่อว่ามูริน ผู้เป็นลูกชายของเทพีเฮร่าและโพไซดอนเทพแห่งท้องทะเล มูรินชอบขอให้ผู้หญิงที่สวยที่สุดมาเป็นภรรยาของเขา โดยเขาจะฆ่าเธอในวันแต่งงานคืนแรก วันหนึ่งอริสตอลหลานชายของเจสันวีรบุรุษอาร์โกนอทส์ได้ตกหลุมรักผู้หญิงที่จะเป็นเหยื่อรายต่อไปของมูริน ทำให้อริสตอลท้าดวงกับมูริน ในการต่อสู้มูรินผู้เป็นมังกรได้รับบาดเจ็บเจียนตาย มูรินควักตาของตัวเองออกมาและขว้างไปที่เกาะ Mljet ส่วนตาอีกข้างหล่นลงที่เท้าของเขาและละลายกลายเป็นหิน จากนั้นน้ำทะเลไหลลงไปในที่ดวงตาที่ตกหล่นเป็นต้นกำเนิดของทะเลสาบดวงตามังกรแห่งนี้นั่นเอง

เครดิต : adriatic.hr
second.wiki


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: