Travel Update

:

6 สถานที่ท่องเที่ยวของเกียวโต กับอาถรรพ์ลี้ลับของอดีตเมืองหลวง

6 สถานที่ท่องเที่ยวของเกียวโต กับอาถรรพ์ลี้ลับของอดีตเมืองหลวง 

เกียวโต เมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยวัดวาอาราม และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แต่แน่นอนว่าความเก่าแก่ ย่อมมาคู่กับตำนานลึกลับบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งในเมืองเกียวโตนั้น ก็มีอาถรรพ์เหล่านี้เช่นกัน กับ 6 สถานที่ท่องเที่ยวต่อไปนี้


1. ศาลเจ้าจิชู (Jishu-jinja)

     ศาลเจ้าจิชู ตั้งอยู่ภายในวัดคิโยะมิสึ สถานที่ขอพรเรื่องของความรักที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น แต่รู้หรือไม่ว่า ข้างๆ ศาลเจ้าจะมีต้นสนศักดิ์สิทธิ์ที่เต็มไปด้วยรูตะปูตอก เชื่อกันว่ารอยเหล่านี้เป็นร่อยรอยของการทำพิธีสาปแช่ง “อุชิ โนะ โคะคุไมริ” (Ushi no Kokumairi) โดยเป็นพิธีที่คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า หากนำเอาตุ๊กตาฟางมาตอกเข้ากับต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในศาลเจ้า ในช่วงเวลาตีสองเป็นเวลาติดต่อกัน 7 วัน หากทำสำเร็จโดยไม่มีใครเห็นคำสาปแช่งจะบรรลุผล ทุกวันนี้ถ้าลองไปดูดีๆ ก็จะยังเห็นรอยตะปูอยู่เหมือนเดิม


2. วัดโรคุโดะ ชินโน (Rokudo Chinno Temple)

     ที่วัดแห่งนี้เชื่อกันว่ามีบ่อน้ำที่เป็นทางผ่านไปสู่ยมโลกได้ ตามตำนานเล่าว่าในยุคเฮอันมีบัณฑิตนามว่า โอโนะ ทากามูระ ที่ทำงานอยู่ในศาลหลวงยามกลางวัน แล้วใช้บ่อน้ำนี้เดินทางลงไปทำงาน ช่วยเหลือการตัดสินคดีความในยมโลกยามค่ำคืน


3. ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari)

     ตำนานของศาลเทพเจ้าจิ้งจอกแห่งนี้ เชื่อว่า ถ้าเผลอไปจ้องตารูปปั้นเทพเจ้าจิ้งจอกมากๆ จะออกจากทางเดินเสาโทริอิไม่ได้ หรือถ้ามาเดินที่นี่ในช่วงโพล้เพล้ก็จะหลงทางอยู่ในนี้ พอหลุดออกมาได้ก็จะหลงลืมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งความจริงแล้วเรื่องหลงทางก็คงไม่แปลกเท่าไหร่ เพราะกว่าจะเดินถึงตัวศาลเจ้าก็ไกลอยู่ ใครมาเที่ยวก็อย่าเถลไถลออกนอกเส้นทางล่ะ


4. อุโมงค์คิโยทากิ (Kiyotaki Tunnel)


     หนึ่งในสถานที่ของญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลอนมากที่สุด ด้วยประวัติของอุโมงค์แห่งนี้สร้างขึ้นช่วงประมาณปี ค.ศ. 1929 บนที่ที่เคยเป็นทั้งสนามรบและลานประหาร นอกจากนี้ในปี 1998 ยังเพิ่มดีกรีความหลอนขึ้นไปอีก เพราะได้มีหญิงสาวมาฆ่าตัวตายอยู่ใกล้ๆ หลังจากนั้นก็เริ่มมีคนพบวิญญาณผู้หญิงในนี้เรื่อยมา บ้างก็ได้ยินเสียงร้องไห้ บ้างก็เห็นเงาในกระจกหลังรถ

     พร้อมมีตำนานเมืองที่เชื่อกันว่า ถ้าสัญญาณไฟเขียวหน้าอุโมงค์สว่างขึ้น อย่าเพิ่งรีบขับผ่านไป ปล่อยให้ผ่านไปอีกหนึ่งไฟแดงก่อน แล้วค่อยขับเมื่อไฟเขียวอีกครั้ง เชื่อกันว่าไฟเขียวแรกนั้นเป็นการเชื้อเชิญของดวงวิญญาณในอุโมงค์หลอกให้เราเข้าไปนั่นเอง


5. ศาลเจ้าคุบิสึกะ ไดเมียวจิน (Kubizuka Daimyojin Shrine)

     ศาลเจ้าเก่าแก่ ที่มีตำนานเล่าขานว่าที่นี่เป็นสถานที่ฝังศรีษะของ ชูเทนโดจิ (Shutendouji) ปีศาจที่ออกอาละวาดฆ่าผู้คน และลักพาตัวผู้หญิงในช่วงยุคเฮอัน หลังจากถูกปราบลงได้ก็โดนสะกดวิญญาณอยู่ที่นี่ ทุกๆ ปีก็จะมีจัดงาน ชูเทนโดจิมัตสึริ เพื่อเสริมอาคมสะกดให้แข็งแกร่งขึ้น


6. สระผีสิง มิโดโรกะ-อิเกะ (Midoroga-ike)

     อีกหนึ่งสถานที่สุดหลอน ที่ซ่อนตัวอยู่ในเขตคิตะ ของเมืองเกียวโต กับ 2 เรื่องเล่า ที่ว่ากันว่าเป็นสระผีสิง

เรื่องเล่าที่ 1 กลางดึกคืนหนึ่ง มีคนขับรถแท็กซี่รับผู้โดยสารหญิงตามปรกติ โดยมีจุดหมายปลายทางเป็นสระมิโดโรกะ-อิเกะ แม้คนขับจะสงสัยเพียงใดก็ตามว่าเธอจะไปทำอะไรดึกดื่นขนาดนี้ แต่ด้วยหน้าที่ก็จำต้องไปส่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ ครั้นมาถึงที่หมาย จู่ๆ ผู้หญิงคนนั้นก็หายตัวไปเสียเฉยๆ ทิ้งไว้เพียงคราบน้ำเปียกโชกไว้ที่เบาะหลัง ราวกับว่าเธอเพิ่งจะขึ้นมาจากน้ำยังไงยังงั้น นับจากเรื่องเล่านี้แพร่หลายออกไป ก็ไม่มีแท็กซี่คนไหนกล้ารับผู้โดยสารมาส่งที่นี่ในยามค่ำคืนอีกเลย

เรื่องเล่าที่ 2 เล่ากันมาว่ามีดวงวิญญาณคอยหลอกหลอนอยู่บริเวณสระน้ำแห่งนี้ เพราะเคยมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ และไม่สามารถเก็บกู้ร่างขึ้นมาได้ เพราะใต้บ่อนั้นเต็มไปด้วยชั้นโคลนหนาแน่น และมีความลึกมาก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: