Travel Update

:

หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten) หมู่บ้านชาวประมงของนอร์เวย์

 หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten) หมู่บ้านชาวประมงของนอร์เวย์ 

 

เที่ยวนอร์เวย์ เยือนหมู่บ้านชาวประมง โลโฟเทน (Lofoten) หมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยน้ำทะเล และทิวเขาสุดอลังการ หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten Islands) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า โลโฟเทน (Lofoten) เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมณฑล Nordland ทางตอนเหนือของ ประเทศนอร์เวย์

     การประมงที่ขึ้นชื่อของหมู่เกาะโลโฟเทนก็คือ การประมงปลาค็อด แต่ละหมู่บ้านเขาก็จะนำเอาปลาค็อดตากแห้งอยู่ทั่วไปหมด เรียกว่าเป็นภาพปกติธรรมดาของที่นี่เลย ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ โรงงานผลิตน้ำมันตับปลาค็อด (Cod Liver Oil Factory) รวมถึงมี ฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอน สายพันธุ์แอตแลนติกที่เลี้ยงอยู่ใกล้เคียงธรรมชาติ ก่อนจะนำส่งออกทั่วโลกเพื่อให้เราได้ทานกันนั่นเอง

     ซึ่งภายในหมู่เกาะโลโฟเทนนั้น ก็มีด้วยกันอยู่หลายหมู่บ้าน ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็สวยงามแตกต่างกันไป และต้องสังเกตให้ดี เพราะหมู่บ้านแห่งนี้ เขาแบ่งแยกสีตามฐานะอีกด้วย โดยในสมัยก่อนนั้น สีแดงเป็นสีที่ผสมออกมาได้ง่าย และราคาถูกที่สุด จึงเป็นสีบ้านของคนฐานะยากจน สีเหลือง หมายถึงบ้านคนฐานะปานกลาง ส่วนบ้านไหนที่ทาด้วยสีขาวก็ถือว่าเป็นครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย

สถานที่เที่ยวในหมู่เกาะโลโฟเทน


หมู่บ้าน Reine สำหรับหมู่บ้านนี้ ถูกยกให้เป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในหมู่เกาะโลโฟเทน เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ยื่นออกมาตรงท้องมหาสมุทร ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาอยู่ตรงเบื้องหน้าได้ชัดเจนที่สุด


หมู่บ้าน Hamnoy สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้ เรียกว่าเป็นสวรรค์ของนักล่าแสงเหนือเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคม - มีนาคม เป็นช่วงที่เห็นแสงเหนือชัดที่สุด แม้อากาศจะหนาวเย็นยะเยือก แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนหมู่บ้าน Nusfjord หมู่บ้านชาวประมงที่เก่าแก่ที่สุดในหมู่เกาะโลโฟเทน รายล้อมไปด้วยร้านค้า บ้านเรือนเก่าๆ บรรยากาศคลาสสิกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปยังหมู่บ้านในสมัยก่อน อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตน้ำมันตับปลาด้วย


หมู่บ้าน Sakrisoy หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนสีเหลืองสดใส ตัดกับสีมรกตของน้ำทะเล ให้ความรู้สวยไม่เหมือนใคร


Uttakleiv Beach ชายหาดที่สวยที่สุดในโลโฟเทน และเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในนอร์เวย์อีกด้วย เสน่ห์ของชายหาดแห่งนี้จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู ในหน้าร้อน เราจะได้เห็นโขดหินสีดำตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล รรยากาศจะสดใส คลื่นลมแรงเป็นพิเศษ ส่วนในหน้าหนาว นอกจากจะมีหิมะปกคลุมทั่วโขดหินแล้ว ยังอาจมีโอกาสได้เห็นแสงเหนือเฉดสีต่างๆ แต่งแต้มบนท้องฟ้าด้วย


หมู่บ้าน Svolvaer เมืองหลวง และศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของหมู่เกาะโลโฟเทน มีทั้งสนามบิน และท่าเรือเฟอร์รี่เพื่อเดินทางไปยังเกาะต่างๆ รวมถึงเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ Lofoten War Memorial Museum โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ มากมาย อีกทั้งยังมีอายุเก่าแก่นับพันปีเลยด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: