Travel Update

:

อ่าวฉลอง อ่าวงามแห่งภูเก็ต

มนต์ขลังของเกาะไข่มุกอันดามัน ครองใจผู้คนมายาวนาน และอีกส่วนเสี้ยวของมุมภูเก็ตคืออ่าวฉลอง ถือเป็นมนต์เสน่ห์เย้ายวนใจให้ผู้คนเข้ามาสูดบรรยากาศและชื่นชมความสวยงามคละเคล้าอาหารอันอิ่มอร่อยในแถวย่านนี้

     ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักบนถนนเจ้าฟ้าสายตะวันตกและสายตะวันออกที่สามารถต่อเชื่อมเข้ามายังบริเวณห้าแยกฉลองและเข้าไปยัง อ่าวฉลอง ซึ่งมีท่าเทียบเรือที่องค์การบริหารส่วน จังหวัดภูเก็ตก่อสร้างในพื้นที่สองส่วน นั่นคือส่วนแรกคือพื้นที่เช่าจากวัดฉลองของหลวงพ่อแช่ม


      และอีกส่วนหนึ่งคือที่ดินราชพัสดุ สะพานที่ยื่นออกไปในทะเล สร้างประโยชน์และคุณค่าอย่างมหันต์ให้แก่นักท่องเที่ยว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่จะไปดำ น้ำเกาะเฮ หรือ เกาะราชา สามารถขึ้นและลงเรือนำเที่ยว เรือสปีดโบ๊ท หรือเรือหางยาวที่บริเวณปลายสะพานแห่งนี้ และการอำนวยความสะดวกด้วยการที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตจัดสร้างรถสำหรับรับ-ส่งนักท่องเที่ยวจากปากทางไปยังปลายสะพาน เพื่อย่นย่อระยะทางและสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้คน แม้ว่าสภาพรถอาจจะโทรมไปบ้างตามกาลเวลาก็ตาม

      เรือตังเกจำนวนไม่น้อยที่อาศัยท่าเทียบเรืออ่าวฉลองแห่งนี้ เข้ามาเทียบท่าเพื่อเติมน้ำจืดและน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับการลอยลำหาปลาในท้องทะเลกว้าง เช่นเดียวกับเรือตามเกาะต่างๆ ที่ขาดแคลนน้ำจืดจะเข้ามาใช้ฐานน้ำจืดของท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง เป็นฐานนำน้ำจืดไปใช้ตามเกาะต่างๆที่เที่ยวภูเก็ต


     ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองแห่งนี้ มีเรือยอชท์ของชาวต่างชาติเข้ามาเทียบท่าและเช่าสถานที่ลอยลำ เพื่อจะได้สุขหฤหรรษ์กับบรรยากาศแห่งเมืองภูเก็ต ไม่ว่าจะนั่งจิบเบียร์เย็นๆ เคล้าลมทะเลและไอแดดที่แม้จะแผดร้อนแต่แสนอบอุ่น


     ร้านอาหารกันเอง คือ ร้านอาหารประจำจังหวัดภูเก็ต ที่เมื่อใดก็แล้วแต่ที่ทางจังหวัดภูเก็ตโดยส่วนราชการเข้ามาให้การเลี้ยงรับรอง จะต้องใช้ร้านอาหารแห่งนี้เป็นสถานที่นัดหมาย จะด้วยบรรยากาศหรือรสชาติอาหาร ก็แล้วแต่ ถือกันว่า ร้านอาหารแห่งนี้โดดเด่นมานานนับสิบปี

     วันนี้ท่าเทียบเรืออ่าวฉลองร้างการให้สัมปทานแก่ภาคเอกชนเข้ามาดำเนินการจัดการ คงเหลือเอาไว้ให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตดำเนินการในด้านนี้ ส่งผลให้ต้นไม้ค่อนข้างจะทรุดโทรมไปตามวันเวลา ป้ายประชาสัมพันธ์อาจจะดูเสื่อมถอย ที่สำคัญที่สุด ไม่มีใครทราบเลยว่า ณจุดท่าเทียบเรืออ่าวฉลองแห่งนี้มีตรวจคนเข้าเมืองมาตั้งสำนักงานเพื่อประทับตราวีซ่าให้แก่

     นักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองภูเก็ตผ่านทางน้อยรายนักที่จะเข้ามายังอ่าวฉลองและท่าเทียบเรืออ่าวฉลองแห่งนี้ เพื่อชื่นชมธรรมชาติและทัศนียภาพ แต่จำนวนทั้งหมดที่เข้า-ออกใน แต่ละวัน เพียงเพื่อใช้พื้นที่แห่งนี้ขึ้น-ลงเรือนำเที่ยวที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าเพื่อรับ-ส่งเท่านั้น

     การขาดการเอาใจใส่ ปรับปรุง และตัดสินใจที่เด็ดขาดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต มีส่วนทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กลายเป็น แหล่งท่องเที่ยวเสื่อมโทรมไปอย่างช่วยไม่ได้ ถึงเวลาแล้วที่องค์กรจะต้องหันหน้าเข้าหากัน ร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาอ่าวฉลองแห่งนี้ให้เป็นอีกที่หนึ่งที่เป็นปอดและแหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนของเมืองภูเก็ตข้อมูล http://www.marketatnation.com/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: