Travel Update

:

วัดร่องขุ่น วัดขาวอันเลื่องชื่อแห่งเมืองไทย

วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของใจกลางเมืองเชียงรายประมาณ 5 กม. วัดร่องขุ่นได้รับการขนานนามว่าเป็นวัดที่งดงามและมีเอกลักษณ์โดดเด่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย สีขาวของอุโบสถเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ของพระพุทธเจ้าในขณะที่การใช้แผ่นกระจกเงาประดับตกแต่งนั้นก็สะท้อนถึงพระธรรมและปัญญาที่ส่องสว่างไปยังทุกหนทุกแห่งในสากลโลก วัดร่องขุ่นนับเป็นผลงานชิ้นเอกของอาจารย์เฉลิมชัย ที่สร้างถวายให้แก่พระพุทธศาสนาและประเทศไทย เป็นที่น่าสังเกตว่าวัดนี้มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากวัดดำของศิลปินแห่งชาติ ถวัล ดัชนี      สะพานที่เชื่อมพื้นที่รอบวัดเข้าสู่ภายในวัดแสดงออกถึงการก้าวข้ามการเวียนว่ายตายเกิดไปสู่การหลุดพ้น หรือห้วงนิพพานของพระพุทธเจ้า รูปครึ่งวงกลมบริเวณสะพานสื่อถึงโลกมนุษย์ ในขณะที่วงกลมใหญ่ที่มีเขี้ยวสองข้างเป็นสัญลักษณ์ของมาร หรือราหู ซึ่งหมายถึงความสกปรกในจิตใจมนุษย์ที่เป็นตัวแทนของนรกและความทุกข์ทรมานนั่นเอง

      จิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถส่วนใหญ่เป็นศิลปะร่วมสมัยที่มีการใช้สีทองเป็นหลัก กำแพง ผนังทั้งสี่ ตลอดจนเพดานประกอบด้วยรูปภาพของการหลีกหนีสิ่งยั่วยุต่างๆเพื่อสำเร็จไปยังโลกุตตระ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่านักท่องเที่ยวห้ามถ่ายรูปภายในอุโบสถ บนหลังคามีรูปปั้นสัตว์สี่ชนิดซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธาตุทั้งสี่คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ช้างเป็นสัญลักษณ์ของดิน นาคเป็นสัญลักษณ์ของน้ำ ปีกหงส์เป็นสัญลักษณ์ของลม และขนแผงคอสิงโตเป็นสัญลักษณ์ของไฟ      การก่อสร้างพระอุโบสถเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. 2539 โดยมีพระครูชาคะริยานุยุตเป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง แต่ด้วยปัญหาวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจทำให้เงินทุนในการก่อสร้างหมดลง ในปี 2540 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินร่วมสมัยชื่อดังผู้มีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอบางร่องขุ่นเป็นทุนได้อาสาสร้างอุโบสถต่อโดยใช้เงินทุนของตัวเอง โดยต้องการให้ผลงานของตนเป็นพุทธศิลปะแห่งแผ่นดิน และเพื่อถวายแก่พระพุทธศาสนา มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นทุกปี


      ปัจจุบันการก่อสร้างของวัดร่องขุ่นนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยคาดว่าเมื่อเสร็จสิ้น จะมีอาคารทั้งสิ้นเก้าหลัง คืออุโสถ หอพระบรมสารีริกธาตุ หอพระพุทธ ศาลาการเปรียญ หอปฏิบัติธรรม กุฏิ เขตพุทธวาส หอศิลป์ และสุขา ซึ่งเป็นสุขาในวัดที่สวยงามที่สุดในไทยอีกเช่นกัน อาจารย์เฉลิมชัยเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2498 และได้ตั้งปณิธานว่าจะอุทิศตนในการรับใช้พระพุทธศาสนาโดยการสร้างวัดร่องขุ่นตั้งแต่ปี 2540 ในขณะที่มีอายุ 42 ปี ไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต อาจารย์หลีกเลี่ยงการยึดติดในวัตถุและหันมาอุทิศตนให้แก่การบำรุงชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และมนุษยชาติด้วยศรัทธาอันแก่กล้า

      ปัจจุบันวัดร่องขุ่น ที่เที่ยวเชียงราย เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญและความภาคภูมิใจของคนไทยและของประเทศ อาจารย์เฉลิมชัยหวังไว้ว่าวัดร่องขุ่นจะได้เป็นสถานฝึกปฏิบัติธรรมและให้บุคคลทั่วไปได้รับประโยชน์คำสอนของพระพุทธเจ้า รวมไปถึงเป็นศิลปสถานของโลกต่อไป

      นักท่องเที่ยวยังสามารถซื้อของที่ระลึกคุณภาพดีจำพวกเสื้อยืด โปสการ์ด ภาพศิลปะ ได้ในหอศิลป์ภายในวัด เงินที่ได้จากการจำหน่ายจะถูกนำไปใช้เป็นทุนในการสร้างวัดในอนาคต การเดินทาง

      วัดร่องขุ่น ตำบลปากอ้อดอนชัย อำเภอเมือง เชียงราย 57000 โทร 0-567-3579, 08-9951-5842, 08-1796-7432 แฟ็กซ์ 0-5367-3539 www.watrongkhun.com
อยากเป็นกำลังใจให้ Travel.thaiza.com อย่าลืมคลิกกดLike --->TravelThaizaFanpage ด้วยนะคะ
ที่มา : Highlightthailand


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: