Travel Update

:

หนีเมืองยุ่งๆมุ่งสู่..วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ คืออีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวไทยที่คุณต้องไม่พลาดโอกาสมาเยือนสักครั้ง วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเลนคลองพลิ้ว เนื้อที่ประมาณ 9,500.00 ไร่ สภาพป่าเป็นแบบดงดิบแล้ง และป่าชายหาด มีพันธุ์ไม้สำคัญได้แก่ กฤษณา กระบก ตะแบก สัตว์ต่าง ๆ ได้แก่ ลิงแสม กระจงเล็ก กระรอกบินสีส้ม ไก่ป่า และนกนานาชนิด ส่วนพืชและสัตว์ทะเลจะพบตามชายหาดและเกาะต่าง ๆ

       
วนอุทยานเขาแหลมสิงห์มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจดังต่อไปนี้

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ จันทบุรี 

        "เขาแหลมสิงห์" ซึ่งเป็นภูเขาขนาดเล็ก สูงจากระดับน้ำทะเลราว 172 เมตร เหตุที่เรียกว่าเขาแหลมสิงห์ เนื่องจากด้านหน้าเขามีหินเป็นเกาะแก่งยื่นล้ำไปในทะเลรูปคล้ายสิงห์หมอบ มีหัว ลำตัว หาง เท้าและดวงตา บนเขาเป็นที่ตั้งของป้อมไพรีพินาศ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 เดิมนั้นไม่มีการตั้งชื่อต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งยังมิได้เสวยราชย์เสด็จประพาสเมืองจันทบุรีจึงได้พระราชทานนามให้ และใกล้ ๆ กับป้อมแห่งนี้มีพระเจดีย์องค์หนึ่ง ซึ่งชาวเมืองจันทบุรีได้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2447 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงการที่ทหารฝรั่งเศสที่แหลมสิงห์ได้ถอนตัวออกจากจันทบุรี

        "หาดอ่าวกระทิง" จากที่ทำการฯ บนเขามองเห็นทิวทัศน์ชายทะเลกว้างไกล และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์อัสดงได้อย่างสวยงาม มีทางเดินลงไปยังหาด เป็นชายหาดเล็กๆ ที่สวยงามและเงียบ อาจเช่าเรือจากชายหาดแหลมสิงห์ไป 20 นาที หรือเดินทางโดยเส้นทางสายท่าใหม่-บางกะไชย ถึงที่ทำการวนอุทยาน ระยะทาง 25 กิโลเมตร เดินเท้าลงไปที่หาด ระยะทาง 400 เมตร และยังมีที่พัก และร้านอาหารของเอกชนไว้บริการ และยังสามารถนำเต็นท์มากางพักแรมได้

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ จันทบุรี 

        "เกาะนมสาว" อยู่ทางด้านหน้าของอ่าวกระทิง เหมาะสำหรับการดำน้ำชมปะการัง มีเนื้อที่150 ไร่ มีพันธุ์ไม้ที่ขึ้นตามธรรมชาติ หนาแน่น ทางด้านใต้ของเกาะเป็นหน้าผาสูงชัน และทางด้านทิศเหนือเป็นชายหาดและมีแนวปะการังยาวประมาณ 500 เมตร

        การเดินทางไปเกาะนมสาวต้องไปขึ้นเรือโดยสารที่ท่าเรือแหลมสิงห์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ค่าบริการไป-กลับ 400 บาท เรือนั่งได้ 8-10 คนบนเกาะไม่มีบ้านพักและร้านอาหาร

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ จันทบุรี 

        "อ่าวยาง" เป็นชายหาดเล็ก ๆ อยู่ใกล้กับอ่าวกระทิง มีบรรยากาศร่มรื่น มีบ้านพักและร้านอาหารของเอกชนไว้บริการ อาจเช่าเรือจากหาดแหลมสิงห์ไปประมาณ 30 นาที หรือทางรถยนต์ใช้เส้นทางสายท่าใหม่-บางกะไชย ถึงปากทางเข้าอ่าวยาง ระยะทาง 22 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร มีบ้านพักบริการ

        "เกาะจุฬา" เป็นเกาะขนาดเล็ก มีปะการังที่สวยงาม เช่าเรือจากหาดแหลมสิงห์ ใช้เวลาเพียง 30 นาที บนเกาะไม่มีบริการที่พักและร้านอาหาร

        การเดินทางไปวนอุทยานเขาแหลมสิงห์ เดินทางได้สองเส้นทาง เส้นทางแรก จากอำเภอแหลมสิงห์จะถึงถนนเส้นบางกะไชย-ท่าใหม่เลื้ยวซ้ายไป อีก 1.5 กิโลเมตร จะถึงวนอุทยานฯ เส้นทางที่สอง สามารถข้ามสะพานแหลมสิงห์ ผ่านชายหาด คือ อำเภอท่าใหม่-บางกะไชย ระยะทาง 25 กิโลเมตร เส้นทางนี้จะผ่านวัดเขาแหลมสิงห์ ตัดขึ้นภูเขาไปจนถึงที่ทำการ ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เรายังไปไม่ครบทราเวลไทยซ่าส์จึงขอชวนเพื่อนๆไปเที่ยวแบบไทยเที่ยวไทย กันบ้างนะคะภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ที่มา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: