Travel Update

:

ดอยอินทนนท์ กับที่เที่ยวไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาด!!

ดอยอินทนนท์
ดอยอินทนนท์ กับที่เที่ยวไฮไลท์ที่ต้องห้ามพลาด!!

 

ดอยอินทนนท์ หนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยามหน้าหนาวที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆของไทย ขอแนะนำที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่กับรีวิวและเกร็ดข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับคนที่คิดจะไปขึ้นดอย ชมดาว รับลมหนาวในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงนี้

     ล่าสุด!! Skyscanner มาชวนคุณไปขึ้นดอยอินทนนท์ ชมธรรมชาติมุมสูง ชมซากุระและพันธุ์ไม้เมืองหนาวสวยงาม เที่ยวดอยอินทนนท์ด้วยตัวเองกับข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ไม่ว่าคุณจะมีเวลาน้อย อยากมาเที่ยวดอยอินทนนท์ 1 วัน หรือจะจัดทริปดอยอินทนนท์ล่องป่า ไม่ต้องห่วงเลยว่าที่เที่ยวบนดอยอินทนนท์ที่ไหนจะสวยเด็ด เพราะเรามีไฮไลท์ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ที่น่าสนใจรวบรวมมาไว้คุณได้เตรียมพร้อมก่อนขึ้นดอย

     ดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ดอยแห่งนี้ถือเป็นยอดภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงเหนือน้ำทะเล 2,565 เมตร และอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 106 ก.ม.

    สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในบริเวณดอยอินทนนท์


น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


    น้ำตกแม่ยะ น้ำตกขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นม่านน้ำที่ไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆ จากหน้าผาสูงกว่า 280 เมตร ในบริเวณนี้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและยังเป็นแหล่งชมนก ชมผีเสื้อ และชมดอกไม้อีกด้วย


น้ำตกแม่กลาง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     น้ำตกแม่กลาง น้ำตกชั้นเดียวขนาดใหญ่ที่มีน้ำเต็มตลอดปี มีบริเวณของแอ่งน้ำธรรมชาติ “วังน้อย” และ “วังหลวง” รองรับน้ำที่ตกลงมาจากหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำในบริเวณแอ่งน้ำด้านล่างนี้ได้ แต่ไม่แนะนำให้ลงเล่นน้ำในช่วงฤดูฝนเพราะน้ำจะไหลแรงและอาจเกิดอันตรายได้


เส้นทางดูนกกิโลเมตรที่ 38 ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     เส้นทางดูนกกิโลเมตรที่ 38 จุดชมนกยอดนิยมที่นักชมนกรู้จักกันในนาม “จี๊ป แทรก” (Jeep Track) เป็นแหล่งพบนกหายากและนกพื้นเมืองหลายพันธุ์ เช่น นกมุ่นรกตาแดง นกขมิ้นแดง นกเปลือกไม้ นกปลีกล้วยลาย นกติ๊ดแก้มเหลือง หรือนกปีกแพรสีม่วง และนกปีกแพรสีเขียว


พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ พระธาตุที่กองทัพอากาศและประชาชนชาวไทยร่วมกันสร้างเพื่อน้อมถวายในหลวงและพระราชินีเมื่อครั้งพระองค์ทั้งสองเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ บริเวณรอบๆ พระธาตุเป็นจุดชมวิวสวยงามที่สามารถเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบดอยอินทนนท์ได้อย่างชัดเจน ที่เที่ยวเชียงใหม่


อ่างกาหลวง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ 


     อ่างกาหลวง ตั้งอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ เป็นลักษณะเหมือนอ่างน้ำธรรมชาติในหุบเขาขนาดใหญ่ ป่าในบริเวณนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นป่าดึกดำบรรพ์ที่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นกหายาก นกสวยงาม และยังเป็นแหล่งพบพันธุ์ไม้หายาก เช่น ข้าวตอกฤาษีที่เป็นมอสขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย และกุหลาบพันปีที่จะออกดอกในช่วงฤดูหนาว

     น้ำตกวชิรธาร หรือ น้ำตกตาดฆ้องโยง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลเป็นลำน้ำลงจากหน้าผา โดยตัวน้ำตกนั้นสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 750 เมตร ฝั่งตรงข้ามของน้ำตกเป็นหน้าสูงชัน “ผาม่อนแก้ว” มีสะพานไม้ทอดข้ามผ่านให้สามารถเข้าไปชมน้ำตกได้ในระยะใกล้

     น้ำตกสิริธาร มีชื่อเดิมว่า น้ำตกป่าคา เพราะตั้งอยู่ในเขตป่าดิบชื้น แต่มาในภายหลังสมเด็จพระบรมราชินีนาถฯ ได้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ให้ว่าน้ำตกสิริธาร น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตก 2 ชั้นที่มีน้ำเต็มตลอดปี เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกบและปลาหายาก เช่น ปลาค้างคาว

     น้ำตกสิริภูมิ แต่เดิมชื่อว่า น้ำตกเลาลี เพราะอยู่ใกล้กับหมู่บ้านชาวเขาเลาลี เป็นน้ำตกแฝดที่ไหลลงมาคู่กัน ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อตามปรมาภิไธยย่อของในหลวงและพระราชินี บริเวณน้ำตกแห่งนี้เป็นจุดดูนก ชมผีเสื้อ และพันธุ์ไม้ป่าอีกด้วย

     น้ำตกแม่ปาน เป็นน้ำตกที่มีความยาวที่สุดของเขตอุทยานฯ มีความยาวร่วม 100 เมตร โดยน้ำตกจะไหลเป็นสายผ่านผา 4 ชั้น มารวมกันที่แอ่งน้ำธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นได้ และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณรอบๆ น้ำตก

     น้ำตกห้วยทรายเหลือง หรือ น้ำตกทรายเหลือง เป็นน้ำตกขนาดกลางมีน้ำไหลเต็มตลอดปี เป็นน้ำตกที่ไหลมาทางเดียวกับน้ำตกแม่ปาน

     ถ้ำบริจินดา ถ้ำหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “นมผา” ตั้งอยู่ในบริเวณน้ำตกแม่กลาง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปและประวัติการค้นพบถ้ำในอดีตในบริเวณปากถ้ำ นอกจากนั้นยังมีส่วนของธารหินที่เมื่อยามแสงอาทิตย์สะท้อนกระทบหินจะเกิดเป็นประกายสวยงามระยิบระยับ

     ผาแง่มน้อย ผาหินโบราณ 2 ผาที่มีอายุกว่า 200 ล้านปี ตั้งคู่กันที่ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางชมธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ในบริเวณนี้ไม่ไกลจากแหล่งชมกุหลาบพันปี

     เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว เส้นทางศึกษาป่าเต็งรังผสมป่าสน เป็นแหล่งนาขั้นบันไดและหมู่บ้านชาวเขาปกาเกอญอ นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมนกอีกด้วย

     จุดชมวิวยอดดอยอินทนนท์ เป็นจุดสูงสุดของดอยอินทนนท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปคู่กับป้ายสูงสุดแดนสยาม บนยอดดอยนี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี เป็นจุดชมวิวสวยงาม มีทางลาดยางสามารถขับรถขึ้นไปได้

     เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เส้นทางเดินชมธรรมชาติสวยงามขึ้นชื่อในบริเวณก.ม. 42 การเข้าไปชมจะต้องขออนุญาตจากทางอุทยานฯ เสียก่อน และจะมีการปิดป่าเพื่อฟื้นฟูในช่วงฤดูฝนตั้งแต่ 1 มิถุนายน – 30 ตุลาคมของทุกปี

     โครงการหลวงดอยอินทนนท์ หรือ สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ แหล่งเพาะพันธุ์และศึกษาดอกไม้พันธุ์ไม้เมืองหนาว แหล่งเพาะพันธุ์ปลาเทร้าต์สายรุ้ง และเป็นที่จัดจำหน่ายสินค้าเกษตร “ดอยคำ”

เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com / แหล่งข้อมูล....Skyscanner


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: