Travel Update

:

ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวงาม ยามดอกไม้บาน

ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวงาม ยามดอกไม้บาน

 

เชียงราย เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆของไทย เมื่อมาท่องเที่ยวเชียงรายแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงราย ที่คุณสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

     ดอยแม่สลอง เป็นอีกหนึ่งดอยที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง อากาศเย็นสบายตลอดปี ดอยแม่สลอง มีชื่อเสียงมาจากการปลูกชาอู่หลง ที่นี่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี ชุมชนชาวจีนที่อพยพมาตั้งแต่ พ.ศ.2504 ปัจจุบันมีชาวเขาอาศัยอยู่หลายเผ่า ความน่าสนใจของดอยสลองอยู่ที่ความสวยงามของธรรมชาติ อากาศเย็นสดชื่น วัฒนธรรมชาวเขา และสถานที่ท่องเที่ยว

     โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวดอยแม่สลองมากที่สุดคือในฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ มาพักผ่อนที่นี่จะได้สัมผัสอากาศเย็นๆ ชมวิวทะเลหมอกแล้วจิบน้ำชาหอมๆ อุ่นๆ ไปพลาง จากนั้นเดินเล่นไร่ชา ทักทายชาวเขา ที่มีเครื่องแต่งกายสีสันสดใสและเครื่องเงินห้อยระย้าสวยงามเป็นเอกลักษณ์ แล้วเดินกินลมใต้ร่มนางพญาเสือโคร่งสีชมพูอมขาวที่บานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง หรือที่รู้จักกันว่าเป็นซากุระเมืองไทยที่หาดูได้ยากมาก

     นอกจากนี้แล้ว ดอยแม่สลองยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ ไร่ชาเขียวขจีลดหลั่นเป็นขั้น ที่ชิมชาฟรีและสอนวิธีชงชา ไร่ชาที่มีชื่อเสียงคือ ไร่ 101 ใกล้ที่พักคุ้มนายพล และไร่ชาวังพุฒตาล สุสานนายพลด้วนอยู่บนเนินเหนือหมู่บ้าน แยกขึ้นไปทางด้านข้างคุ้มนายพลรีสอร์ต ประมาณ 1 กม. สุสานตกแต่งสวยงาม มีประวัติศาสตร์ให้ศึกษา และยังเป็นจุดชมวิวที่ยอดเยี่ยมทั้งชมวิวหุบเขาและชมดอกนางพญาเสือโคร่งด้วย


     ถัดมาขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดไปเยือน อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือประเทศไทย เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 30 บาท โทร. 0 5376 5170, 0 5376 5180 หรือจะไปลองกิจกรรมแปลกใหม่ คือ ขี่ม้าชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้านเจียงจาใส

     นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามมาก คือ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี เหนือหมู่บ้านสันติคีรีไปทางเหนือ ราวๆ 4 กม.มีถนนลาดยางตัดขึ้นไปถึงพระบรมธาตุฯ แต่ถนนคดเคี้ยว ที่นี่เป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาดอยแม่สลอง ที่เที่ยวเชียงราย มองเห็นทิวทัศน์กว้างไกล และพระอาทิตย์ตกดิน

     การเดินทางสะดวก เป็นถนนลาดยางตลอดสาย ใช้เส้นทางเชียงราย-แม่จัน 28 กิโลเมตร เลยจากอำเภอแม่จันไป 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายไป 23 กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านผาเดื่อ ซึ่งเป็นจุดแวะชมและซื้อหัตถกรรมชาวเขา จากนั้นเดินทางจากบ้านอีก้อสามแยก (ทางขวาไปหมู่บ้านเทิดไทย) ตรงไปดอยแม่สลอง ระยะทาง 10 กิโลเมตร รวมระยะทางจากเชียงราย 64 กิโลเมตร และจากดอยแม่สลองมีถนนเชื่อมต่อไปถึงบ้านท่าตอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทาง 45 กิโลเมตร ในกรณีไม่ได้ขับรถมาเองให้ขึ้นรถประจำทางจากตัวเมืองเชียงรายไปต่อรถสองแถวที่ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง โทร. 08 1024 0813 (ค่ารถคนละ 50 บาท เหมา 400 บาท ไป-กลับ 800 บาท)

     หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ศูนย์ประสานงานนำเที่ยวชุมชุน HOMESTAY และกางเต็นท์ โทร. 0 5371 0024, 08 5038 6362 อบต. แม่สลองนอก โทร. 0 5376 5129

ที่มา / ภาพ ..การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: