Travel Update

:

กางเต๊นท์ รับลมหนาว ณ ทุ่งแสลงหลวง

กางเต๊นท์ รับลมหนาว  ทุ่งแสลงหลวง

 

ช่วงวันหยุดยาว สุดสัปดาห์ นัดแนะกับสมาชิกเพื่อนแก๊งเที่ยว ว่าจะไปกางเต๊นท์ นอนให้ธรรมชาติโอบกอด กันที่ ทุ่งแสลงหลวง ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เพราะเคยไปเที่ยวที่นี่มาแล้ว รู้สึกประทับใจมาก อากาศเย็นสบาย ได้ทำกับข้าวด้วยฝีมือพวกเรากันเอง หลังจากนัดหมายกันแล้วก็ไม่รอช้า รีบเก็บสัมภาระออกเดินทาง มุ่งหน้าสู่ทุ่งแสลงหลวงทันที

 ทุ่งแสลงหลวง หรือที่นักท่องเที่ยวให้การขนานนาม ว่า “ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย” เพราะเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 789,000 ไร่หรือ ครอบคลุม อ.วังทอง อ.นครไทย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และใน อ.เขาค้อ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีสภาพธรรมชาติ และลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้สัตว์ป่านานาชนิดซึ่งเป็นสถานที่ ที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยว

 

 เราเดินทางไปถึง ก็จับจองพื้นที่ เพื่อกางเต๊นท์ และจัดเตรียมเก็บสัมภาระเตรียมทำกับข้าวมื้อเย็น เรียบร้อยแล้ว ก็บรรเลงฝีมือแม่ครัว พ่อครัวจำเป็นกันแต่หัววัน เพราะจะได้มีเวลาไปเดินเล่น รับลมเย็นๆและถ่ายภาพ สวยๆ พร้อมทั้งรีบไปอาบน้ำ เพราะหากเย็นกว่านี้ อากาศจะหนาวเย็นจนอาบน้ำลำบากมาก กิจกรรม ในช่วงกลางคืนที่ ทุ่งแสลงหลวง มีกิจกรรมส่องสัตว์ ปัจจุบัน เส้นทางที่จะเข้าไปส่งสัตว์ ยามค่ำคืน เป็นถนนคอนกรีดระยะทางยาวประมารณ 2 กิโลเมตร หากเรามีรถกระบะ ก็สามารถขับเข้าไปได้แต่หากไม่มีรถกระบะ ให้ติดต่อ เจ้าหน้าที่ นำเข้าไปเที่ยวชม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำและให้ความรู้ เกี่ยวกับสัตว์ชนิดต่างๆด้วย


อากาศที่ทุ่งแสลงหลวง ยามค่ำคืน ถือว่าอากาศหนาวเย็นมาก ช่วงที่เราไป ประมาณ 14 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่า นอนใต้ผ้าห่มอุ่น อย่างสบายๆ กลางคืนเงียบสงัด เพราะหลัง 4 ทุ่ม เจ้าหน้าที่จะเดินตรวจตามเต๊นท์ ของนักท่องเที่ยว งดใช้เสียงดัง เพราะจะรบกวนผู้อื่นและรบกวนสัตว์ป่า ที่จะออกมาหากิน ในช่วงกลางดึก

 ช่วงเช้าที่ทุ่งแสลงหลวง อากาศหนาวเย็น สามรถตื่นมาถ่ายภาพจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น สามารถถ่ายภาพเก็บความสวยงามของพระอาทิตย์ยามเช้า และหากใครโชคดี ช่วงที่ไปเที่ยวก็อาจจะได้เห็นทะเลหมอก แต่สำหรับแก๊งเรา ค่อนข้างอับโชคกับทะเลหมอก เลยไม่ได้เห็น หลังจากปฏิบัติภารกิจส่วนตัว ในช่วงเช้าเสร็จแล้ว ก็ประกอบอาหาร ทานอาหารเช้า และเก็บสัมภาระ เสร็จเรียบร้อย ก็อาบน้ำ แต่งตัวสวยใส เพื่อถ่ายภาพ ก่อนจะหาที่ท่องเที่ยวในละแวกนั้น คือ น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกหินชั้นขนาดใหญ่ มีน้ำตกตลอดทั้งปี ที่น้ำตกนี้ เดิมเคยเป็นที่อยู่ของกลุ่ม ผู้ก่อการคอมมิวนิสต์ (ผกค) ซึ่งยังปรากฎหลักฐาน และสิ่งของเครื่องใช้หลายอย่างของกลุ่ม ผกค.ในบริเวณน้ำตก เช่นครกตำข้าวที่ ผกค. สร้างขึ้นโดยใช้พลังน้ำตกช่วยเคลื่อนกังหันตำข้าว เป็นต้น บริเวณน้ำตกมีร้านค้าของที่ระลึกจากชาวเขา และร้านอาหารสำหรับนั่งทาน มากมายหลายร้าน เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนทานอาหารกลางวัน ก่อนเดินทางเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ต่อไป


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: