Travel Update

:

ชี้เป้า 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ต้อนรับลมหนาวที่กำลังจะมาถึง

ชี้เป้า 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ต้อนรับลมหนาวที่กำลังจะมาถึง

ในช่วงปลายปีแบบนี้ เชียงใหม่ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ที่หลายคนอยากจะไปท้าลมหนาว สูดอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอด งานนี้เราจึงจัด 10 สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ที่ไม่ควรพลาด มาแนะนำ มีที่ไหนบ้างไปดู


1.ดอยอ่างขาง

ตั้งอยู่บริเวณเส้นกันพรหมแดนของไทย-พม่า ในทิวเขาแดนลาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ อ่างขาง เป็นภาษาเหนือ หมายถึง อ่างสี่เหลี่ยม ซึ่งได้ชื่อมาจากลักษณะพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ ล้อมรอบด้วยภูเขาสูง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร ทำให้อากาศบนดอยหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศเย็นจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็ง
     สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน กางเต้นท์ รับลมหนาว อีกทั้้งยังมีเดินหรือเช่าจักรยาน เพื่อเที่ยวชมธรรมชาติบนดอยอ่างขางได้อีกด้วย เมื่อมาเที่ยวดอยอ่างขางกันแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางขึ้นไปกราบไหว้นมัสการ พระธาตุดอยอ่างขาง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ยังได้ชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ พร้อมชมความสวยงามของธรรมชาติบนจุดชมวิวกิ่วลม ที่สวยงามจนต้องหลงรัก


2. ขุนช่างเคี่ยน

"ขุนช่างเคี่ยน" หรือเรียกอีกชื่อว่า "สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน" เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่ชอบเที่ยวแบบท้าลมหนาว โดยเฉพาะในยามที่ขุนช่างเคี่ยนถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันของ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" หรือที่เรามักเรียกกันว่า "ดอกซากุระเมืองไทย" คือในช่วงประมาณปลายเดือนมกราคมของทุกๆปี ที่ทั่วทั้งขุนเขาจะเต็มไปด้วยดอกนางพญาเสือโคร่ง สีชมพูบานสะพรั่ง ชวนให้บรรยากาศโรแมนติกอยู่ไม่น้อย
     การเดินทาง ไปสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนนั้น สามารถใช้เส้นทางถนนห้วยแก้ว อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นดอยสุเทพผ่านพระตำหนักภูพิงค์ แยกขวาที่สามแยกไปหมู่บ้านม้งดอยปุย จากนั้นเลี้ยวไปขุนช่างเคี่ยน ประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การเดินทางสามารถเข้าถึงโดยรถยนต์ หรือจะเช่ารถสองแถวที่เชิงดอยสุเทพ มีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์บริการ


3. น้ำตกห้วยแก้ว

น้ำตกห้วยแก้ว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลแรงตลอดปี ห่างจากบ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม 6.5 กม. และจากตัวเมืองเชียงราย 25 กม. ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก
     น้ำตกห้วยแก้ว มีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกัน มีมุมถ่ายรูปที่สวยงาม ซึ่งเป็นที่ถูกใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ชั้นที่ 1 สายน้ำไหลตกจากหน้าผาสูงและโขดหินขนาดใหญ่ประมาณ 30 เมตร ลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง บรรยากาศร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่ 2 ต้องเดินจากน้ำตกชั้นที่ 1 อีก 200 เมตร จะเห็นสายน้ำไหหลตกจากหน้าผาสูง 40 เมตร ทางเดินเป็นคันดินอัดแน่น
     การเดินทาง รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางเดียวกับบ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม เมื่อถึงบ้านผาเสริฐ ก่อนถึงบ่อน้ำร้อนประมาณ 1 กม.มีทางแยกซ้ายมือ เป็นทางดินอัด มีวัดผาเสริฐวนารามเป็นจุดสังเกต ไม่เหมาะสำหรับรถเก๋ง ระยะทาง 5.6 กม.จากนั้นต้องเดินทางต่ออีก 10 กม. ถึงน้ำตกชั้นที่ 1 (จากตัวเมืองเชียงรายนั้นเป็นถนนลาดยาง 14 กิโลเมตร และถนน 6 กิโลเมตร)
     คำแนะนำ หากต้องการเข้าชมนักท่องเที่ยวควรติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อนำทาง และควรเตรียมน้ำและอาหารไปให้พร้อม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลดอยฮาง โทร. 053-716436


4. อุทยานหลวงราชพฤกษ์

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หรือชื่อเดิมว่า สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมากของจังหวัดเชียงใหม่ โดยอุทยานหลวงราชพฤกษ์ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลแม่เหี้ยะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
     เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์กลางการเรียนรู้พืชสวนโลก มีการจัดแสดงพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด การจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตรและอื่นๆ เพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป เพื่อการศึกษางานวิจัย และเป็นแหล่งพบปะกันในกลุ่มเกษตรกร ภายในพื้นที่มีการจัดภูมิสถาปัตย์อย่างสวยงาม โดยเฉพาะ หอคำหลวง สถาปัตยกรรมล้านนาอันวิจิตรงดงาม ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของที่นี่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 5311 4195-6 หรือ www.ratchaphruekgarden.com


5. วัดพระธาตุดอยสุเทพ

หากมาเชียงใหม่แล้ว ไม่ได้ขึ้นดอยสุเทพ ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่ พระบรมธาตุดอยสุเทพ เป็นเจดีย์ศิลปะล้านนา สัญลักษณ์สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ที่หากใครได้มาแล้ว ก็จะต้องแวะเวียนเข้าไปมนัสการบูชาเพื่อเป็นมงคลให้กับชีวิต เป็นหนึ่งในเจ็ดของพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ในแถบภาคเหนือตอนบน และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีมะแม
     การเดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ เดินทางมุ่งตรงเข้าเชียงใหม่ จากนั้นใช้เส้นทาง ถนนห้วยแก้ว หรือถนนหน้า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) เลียบคลองชลประทาน จากนั้นก็เดินทางขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จากทางขึ้น ประมาณ 15 กิโลเมตร ก็จะเห็นวัดตั้งอยู่ขวามือ


6. น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ทั่วบริเวณ ทำให้สภาพอากาศร่มรื่นเย็นสบายตลอดปี จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมอย่างมาก บริเวณน้ำตกแม่สา ไม่มีบ้านพัก แต่มีสถานที่กางเต็นท์ และมีเต็นท์ให้เช่า ท่านสามารถติดต่อได้ที่ 053-229731 ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 50 คน
     การเดินทางไปน้ำตกแม่สา นอกจากนำรถส่วนตัว หรือรถบัสไปแล้ว ยังสามารถนั่งรถโดยสารประจำทาง สายเชียงใหม่ - สะเมิง บริเวณข้างวัดแม่ริม ซึ่งท่านจะต้องขึ้นรถสายเชียงใหม่ - แม่ริม บริเวณตลาดวโรรส หรือขนส่งช้างเผือก แล้วลงรถที่สี่แยกวัดแม่ริม เพื่อต่อรถสายเชียงใหม่ - สะเมิง เพื่อไปเที่ยวน้ำตกแม่สา


7. ปางช้างแม่สา

อยู่ในหุบเขาเลยน้ำตกแม่สา มาทางทิศตะวันออกอีกประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นปางช้างที่มีช้างมากที่สุดในภาคเหนือ เมื่อไปแล้วท่านจะได้พบกับความสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแสดงช้างต่างๆ ที่ขนเอาความน่ารัก แสนรู้ มาโชว์กันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ที่ริมห้วยยังสามารถชมควานช้างอาบน้ำให้ช้าง หากนักท่องเที่ยวอยากสัมผัสช้างแบบใกล้ชิดก็มีบริการให้นั่งช้างลัดเลาะไปในป่าได้อีกด้วย


8. ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย มีอากาศค่อนข้างเย็นสบายในยามหน้าร้อนและอาจหนาวในบางช่วง จุดเด่นของม่อนแจ่มนั้น อยู่ที่วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นทิวเขาสลับกันไปไกลสุดลูกหูลูกตา ในยามเช้าจะมีทะเลหมอก และยังเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่คุณจะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม หรือจะเดินทางไปชมแปลงสมุนไพรขนาดใหญ่ เช่น เลมอนทายม์ เลมอนบาล์ม มิ้นต์ คาโมมายล์ โรสแมรี่ หญ้าหวาน ฯลฯ ชมโรงเรือนองุ่นไร้เมล็ด แปลงสาธิตไม้ผล สตรอเบอรี่ และอื่นๆ
     การเดินทาง ม่อนแจ่มอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 40นาทีจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ตรงไปถึงอำเภอแม่ริมบริเวณ กม. 17 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง หมายเลข 1096 สายแม่ริม-สะเมิง ถึง กม. 15 ให้เลี้ยวขวาที่บ้านโป่งแยกไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็ถึงบนสันเขาม่อนแจ่ม


9. ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ บ้านถ้ำ ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ วัดถ้ำเชียงดาว ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีนักแสวงบุญเดินทางมาเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมาก ภายในเป็นห้องโถงขนาดกว้าง แต่ละจุดจะมีหินงอก หินย้อยขนาดใหญ่ปรากฏอยู่เต็มผนังถ้ำ นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูปแบบชาวพม่าประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำอีกด้วย
     การเดินทางจากเชียงใหม่ไปยังอำเภอเชียงดาว ระยะทาง 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางจนถึงบริเวณถ้ำ มีบริเวณจอดรถกว้างขวาง


10. ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ดอยแห่งนี้ถือเป็นยอดภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงเหนือน้ำทะเล 2,565 เมตร และอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 106 ก.ม. ช่วงหน้าหนาวอากาศจะหนาวเย็นกว่าปกติมีหมอกปกคลุม หนาวเย็นจนบางครั้งทำให้น้ำค้างตามไปไม้เกาะตัวเป็นน้ำแข็งที่เรียกว่า ปรากฎการ แม่คะนิ้ง
     สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในบริเวณดอยอินทนนท์นั้น มีด้วยกันหลายที่ ได้แก่ น้ำตกแม่ยะ,น้ำตกแม่กลาง,เส้นทางดูนกกิโลเมตรที่ 38,พระมหาธาตุนภเมทนีดล,พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ,อ่างกาหลวง และอีกมากมาย ที่กล่าวมาล้วนเป็นเสน่ห์ของดอยอินทนนท์ ดังนั้้นจึงไม่แปลกที่หลายคนจะหลงไหลกับมนต์เสน่ห์ธรรใชาติ จนต้องไปสัมผัส


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: